Theo chân người giới thiệu, chúng tôi tìm được đến nhà anh Đỗ Văn T, một trong những thương lái thu mua hoa cúc lớn nhất nhì của xã Thắng Thuỷ. Nhà anh T đang phơi hoa cúc đầy sân. Mẹ anh T niềm nở nói: Nhà chúng tôi chuyên thu mua hoa cúc của bà con tại xã, sau đó chế biến thành phẩm và đem bán cho những người có nhu cầu nhiều nhất vẫn là đại lý.
Khi được hỏi về công đoạn tẩm ướp diêm sinh thì mẹ anh T cho biết: Theo kinh nghiệm có nghĩa là cứ 1 đến 2 tạ cho một chút ít diêm sinh. Sau đó cho bọc ni lông cho ủ qua đêm. Có điều mùi diêm sinh rất khó chịu, những người dân sống quanh đây họ hay kêu mùi lắm. Cứ buổi tối tầm 6h thì bắt đầu cho vào lò sấy…Hàng ngày chúng tôi vẫn tiếp xúc với những mùi này, vẫn biết là độc hại nhưng vì cuộc sống cả thôi.”
Trao đổi về nội dung nói trên, lãnh đạo UBND xã Thắng Thuỷ thông tin: Hiện trên địa bàn có gần 200 hộ trồng cây hoa cúc với diện tích 26,5 ha, đây là loại cây có giá trị kinh tế cao, người dân trồng cách đây khoảng vài năm về trước. Loại cây này cho thu hoạch vào mùa thu đông, 1 năm chỉ có 1 vụ.
Đối với HTX thu mua sản phẩm này thì hoàn toàn không có hoá chất, người dân sấy thủ công cũng không có hoá chất. Có điều mỗi lần vận chuyển thuê xe lên Hà Nội để sấy lạnh mất nhiều công đoạn.
Còn lại một số hộ kinh doanh chuyên thu mua ủ diêm sinh qua đêm rồi mới đến công đoạn sấy. Tẩm ướp diêm sinh sẽ cho cánh hoa bền, màu vàng đẹp mắt. Do mang nặng mùi nên đa số người dân sấy vào ban đêm. Đây cũng là thực trạng mà chính quyền cũng đang lo lắng bởi ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân. Bà con tại đây đều làm ăn manh mún nhỏ lẻ hơn nữa vì cuộc sống nên biết là độc hại nhưng chưa có giải pháp gì.
Tính trung bình khoảng 300 – 300kg/1 sào, đây là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao. Giá thu mua hoa tươi hiện tại dao động từ 40 – 42.000đ/1 kg. Bán khô khoảng 350.000đ/1g khô. Đối với hoa sấy lạnh của HTX có giá trên 1 triệu đồng/1kg.
Có thể nói xã Thắng Thuỷ, huyện Vĩnh Bảo là nơi trồng loại cây hoa cúc mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên do làm ăn manh mún, nhỏ lẻ nên sản phẩm này vẫn do người dân tự chế biến, ủ ướp diêm sinh ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ đối với người tiêu thụ sản phẩm./.