Hải Phòng lên tiếng vụ cụ bà tử vong sau cưỡng chế thu hồi đất

Vĩnh Quân - Bảo Thành
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 8/7, UBND huyện Thuỷ Nguyên (TP Hải Phòng) cho biết, bà Lê Thị M. tử vong tại bệnh viện do bệnh nền, không liên quan đến việc cưỡng chế thu hồi đất dự án khu đô thị Bắc Sông Cấm.

Theo UBND huyện Thuỷ Nguyên, bà Lê Thị M. (75 tuổi, trú tại thôn Bến Bính B, xã Tân Dương, huyện Thuỷ Nguyên) tử vong tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng vào tối 6/7, bước đầu xác định nguyên nhân do có tiểu sử bệnh nền.

Hiện cơ quan chức năng đang thực hiện các hoạt động giám định y khoa và thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật. Chính quyền địa phương đã thăm hỏi, động viên và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc phối hợp với gia đình bà M. để lo tang lễ theo phong tục địa phương.

UBND huyện Thủy Nguyên tổ chức cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng cho dự án khu đô thị mới Bắc Sông Cấm ngày 9/6.
UBND huyện Thủy Nguyên tổ chức cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng cho dự án khu đô thị mới Bắc Sông Cấm ngày 9/6.

Khi bà M. tử vong, một số người không phải thân nhân gia đình đã tập trung ở bệnh viện để ghi hình, livestream trên mạng xã hội, có nhiều nội dung kích động, với mục đích cản trở quá trình giải phóng mặt bằng thực hiện dự án khu đô thị Bắc Sông Cấm, gây mất an ninh trật tự khu vực.

Cũng theo UBND huyện Thủy Nguyên, ngày 1/7 vừa qua, Ban cưỡng chế thu hồi đất của huyện tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Lưu Thị Tỵ (thông gia của bà M.) và một số hộ dân khác tại xã Tân Dương để phục vụ thi công hạ tầng khu đô thị Bắc Sông Cấm.

Trong quá trình cưỡng chế thu hồi đất với hộ bà Tỵ, bà M. cùng những người không có nhiệm vụ liên quan đều được mời ra khỏi khu vực. Do bà M. sức khỏe yếu, không có khả năng tự di chuyển, ban cưỡng chế đã đề nghị con trai bà M. là anh Lê Văn Hùng và vợ là chị Nguyễn Thị Thu Hương (con gái bà Tỵ) đang có mặt tại khu vực cưỡng chế đưa bà M. về nơi tạm lánh, do UBND huyện Thủy Nguyên bố trí. Tuy nhiên, thành viên gia đình bà M. đã không thực hiện.

Quy hoạch tổng thể dự án khu đô thị mới Bắc Sông Cấm.
Quy hoạch tổng thể dự án khu đô thị mới Bắc Sông Cấm.

Ban cưỡng chế đã bố trí cán bộ cùng nhân viên y tế và trang thiết bị, đưa bà M. về chăm sóc, theo dõi tại Bệnh viên đa khoa huyện Thủy Nguyên. Đến ngày 6/7, sức khỏe bà M. chuyển biến xấu, được chuyển điều trị tuyến trên tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng và tử vong.

Theo UBND huyện Thuỷ Nguyên, năm 2020, gia đình anh Hùng đã nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng theo quyết định thu hồi đất thực hiện dự án khu đô thị Bắc Sông Cấm, và được giao một lô đất tái định cư tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên. Còn bà M. chuyển đến ở nhà bà Tỵ. Như vậy, bà M. không có liên quan đến thửa đất của bà Tỵ.

Thửa đất do bà Tỵ sử dụng có diện tích 1.540m2, nguồn gốc là đất bãi bồi ven sông, đã được UBND xã Tân Dương ký hợp đồng cho thuê từ năm 1992. Năm 2001, hộ bà Tỵ tự ý sử dụng vào mục đích xây nhà ở, vì vậy không đủ điều kiện công nhận quyền sử dụng đất và không được bồi thường về đất theo quy định.

Khi UBND huyện Thủy Nguyên có thông báo về việc thu hồi đất phục vụ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án khu đô thị Bắc Sông Cấm, bà Tỵ được phê duyệt bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, công trình kiến trúc trên đất là 733.398.422 đồng. Đồng thời, bà Tỵ được xét giao một lô đất (có thu tiền) tại khu tái định cư giai đoạn 1 của dự án.

Bà Tỵ đã nhận tiền, ký biên bản bàn giao mặt bằng nhưng vẫn không thực hiện dù đã quá thời hạn bàn giao. UBND huyện Thủy Nguyên phải ra quyết định cưỡng chế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần