Hải Phòng nghiêm cấm các trường học thu tiền của phụ huynh để thực hiện phòng chống dịch Corona

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ông Lê Quốc Tiến – GĐ Sở GD&ĐT Hải Phòng đã khẳng định như vậy trong quá trình triển khai phòng chống dịch bệnh Corona tại hơn 800 trường học trên địa bàn.

Vì sao học sinh vắng lớp trong ngày đầu đi học sau 3 ngày nghỉ?
Hải Phòng hiện có trên 500.000 nghìn học sinh ở 14 quận huyện trong đó khối mầm non là 15.301 học sinh với 4.301 lớp; tiểu học là 192.141 học sinh; THCS là 116.555 học sinh; THPT là 58.050 học sinh. Thống kê mới nhất của Sở GD&ĐT Hải Phòng thì ngày đầu tiên học sinh quay trở lại vào hôm nay (6/2) sau 3 ngày nghỉ thì tỉ lệ học sinh đạt 68% về quân số nhưng đã có 100% các đơn vị giáo dục thực hiện giảng dạy và học tập; 100% học sinh đến trường được đeo khẩu trang. Các trường đã dành tiết học đầu tiên để thực hiện truyền thông tới các em học sinh về cách phòng chống dịch bệnh.
Trao đổi về việc tại sao học sinh ở Hải Phòng chỉ nghỉ có 3 ngày trong khi các tỉnh thành khác trên cả nước đều nghỉ tối thiểu 1 tuần cho việc phòng chống dịch bệnh Corona đang có diễn biến phức tạp. Ông Lê Quốc Tiến –GD Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết; Hải Phòng là địa phương đầu tiên có thông báo cho học sinh nghỉ học 3 ngày với mục đích tất cả các trường học, giáo viên tập trung cho công việc như phun khử khuẩn Clopheramin tại tất cả các lớp học…nhưng theo khuyến cáo của ngành y tế thì việc phun này chỉ là nhất thời (có tác dụng từ 30 phút đến 1 giờ) nên có thể thay thế các hình thức khác như sử dụng giaven, mở cửa lớp học cho thông thoáng, rửa tay thường xuyên… thực hiện tập huấn cho tất cả các giáo viên trong trường. Mục đích của ngành giáo dục Hải Phòng là phải có trên nửa triệu học sinh hiểu được công tác phòng chống bệnh như thế nào cho đúng cách.
 Cô giáo kiểm tra thân nhiệt cho học sinh.
Việc quyết định cho học sinh nghỉ học thì Thành ủy, UBND TP Hải Phòng đã họp để nghe các ngành báo cáo và ra quyết định trên cơ sở khoa học. Việc chống dịch được chia làm 3 bước nên theo đánh giá của ngành y tế thì Hải Phòng hiện đang trong quá trình phòng chống dịch. Vì vậy cần đẩy mạnh tập công tác tuyên truyền cho giáo viên, học sinh và phụ huynh. Hơn nữa Hải Phòng có nhiều khu CN nên nhiều gia đình không có khả năng trông con, vậy việc cho các cháu đến lớp cũng giải quyết một phần khó khăn trong đó cho phụ huynh. Việc nghỉ học 3 hay 7 ngày hoặc nhiều hơn nữa là phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh. Nếu Hải Phòng có dịch bùng phát thì không phải chỉ là nghỉ ít ngày mà căn cứ vào diễn biến của dịch và đồng thời có biện pháp mạnh để xác định chống dịch hơn chống giặc.
Hải Phòng không thu tiền của phụ huynh để phòng chống dịch bệnh
Ở Hải Phòng đang lên phương án cấp cho mỗi học sinh 2 khẩu trang vải trước tình hình khan hiếm khẩu trang như hiện nay. Hiện TP Hải Phòng cũng đang làm việc với một số nơi chuyên sản xuất khẩu trang để phát cho học sinh sớm nhất. Nói như vậy để thấy phụ huynh hoàn toàn yên tâm cho các con đến trường, bởi nếu các cháu đi học thì giữa nhà trường và phụ huynh có sự tương tác với nhau về cách phòng chống dịch bệnh. Phụ huynh sẽ nắm rõ được quy trình để tránh tình trạng hoảng loạn về mặt tâm lý.
 Cô giáo hướng dẫn cho học sinh đẹo khẩu trang đúng cách tại trường tiểu hoc Lê Văn Tám, quận Lê Chân, Hải Phòng
Đối với việc phun khử trùng tại các trường học thì đã có một số trường tùy thuộc vào điều kiện khác nhau đã thực hiện 100% biện pháp khử trùng. Theo chỉ đạo chung của Sở GD&ĐT thì việc khử trùng tại các trường sẽ được gửi danh sách về UBND thành phố và do Sở Y tế chi trả.
Bên cạnh đó các trường đều có một quỹ ngân sách về phòng chống dịch bệnh, đây là quỹ chi thường xuyên của nhà trường nên thời điểm này việc phòng chống dịch Corona cần phải được ưu tiên hàng đầu. Sở GD&ĐT Hải Phòng nghiêm cấm việc các trường huy động tiền từ phụ huynh để làm việc này. Hơn nữa đã có rất nhiều phụ huynh tài trợ tại các lớp học của con em mình như; phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí. Qua đây chúng tôi cũng phải gửi lời cám ơn đến các bậc phụ huynh đã kết hợp cùng với nhà trường, thầy cô để việc phòng chống dịch bệnh Corona được tốt hơn. Ông Lê Quốc Tiến đã trao đổi thêm như vậy khi trao đổi nhanh về tình hình phòng chống dịch bệnh Corona trên địa bàn TP Hải Phòng.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần