Hải Phòng nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đến chiều 2/8, thành phố Hải Phòng đã trải qua 2 ngày mưa ròng rã không ngớt. Mặc dù đã có sự chủ động phòng chống úng lụt của các cơ quan chức năng, song nhiều tuyến phố trên địa bàn Hải Phòng vẫn ngập sâu dưới nước.

Sau một ngày đêm mưa to đến rất to, sáng ngày 2/8 nhiều tuyến phố trên địa bàn Hải Phòng đã bị ngập sâu, xe ô tô và xe máy không thể di chuyển qua. Ngày 2/8, mỗi đợt gió đông nam thổi mạnh, kéo theo đó là những trận mưa trút xuống.

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Phù Liễn, từ 19h ngày 1/8 đến 7h sáng ngày 2/8 lượng mưa đo được trên các khu vực Hòn Dáu, Kiến An, Cửa Cấm từ 77mm – 181mm. Tính trong 2 ngày đầu tháng 8, lượng mưa đo được trên khu vực Hải Phòng từ 150 – 250 mm.

Đến chiều 2/8, ghi nhận của phóng viên trên nhiều tuyến tuyến phố của quận Kiến An, như: Trần Thành Ngọ, Trần Tất Văn, Hoàng Quốc Việt; phố An Đà quận Ngô Quyền có những đoạn đã ngập sâu đến hơn 30 cm.
Đường Hoàng Quốc Việt, quận Kiến An.
Nước tràn vào nhiều nhà ở 2 bên đường Hoàng Quốc Việt, quận Kiến An, Hải Phòng.
Tính trạng ngập úng  cục bộ đã gây ảnh hưởng đến hoạt động lưu thông, sinh hoạt và kinh doanh buôn bán của các hộ dân trong khu vực.

Trên các diện tích sản xuất lúa và rau màu của Hải Phòng cũng bị ngập sâu. Tuy nhiên, 2 hệ thống sông trên địa bàn đều đã được các đơn vị chủ động hạ nước đệm nhằm tiêu thoán nước cho thành phố và khu vực sản xuất nông nghiệp. Đến nay, chưa có hệ thống trạm bơm tiêu úng nào của TP phải hoạt động để tiêu úng.
Con đường vào xã Việt Hải chỉ có đi bằng xuồng và ca-nô.
Đi vào xã Việt Hải bằng xuồng và ca-nô (ảnh chụp bằng điện thoại di động).
Thiệt hại nặng nhất hiện nay của Hải Phòng sau một tuần mưa lũ đó là 2 xã Việt Hải và Gia Luận của huyện Cát Hải. Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn TP, xã Việt Hải hiện tại vẫn chìm trong biển nước, nhiều điểm ngập sâu từ 2,5- 3m. Con đường vào xã hiện tại chỉ có di chuyển bằng xuồng và ca-nô. Đến nay, chưa có thiệt hại về người, nhưng nhiều hộ gia đình đã mất hết tài sản do nước cuốn trôi. Sơ bộ đánh giá của Hải Phòng, riêng xã Việt Hải đã thiệt hại 13,2 tỷ đồng do mưa lũ.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, 2 ngày 3 và 4/8, Hải Phòng và các tỉnh khu vực Đông bắc bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, lượng mưa dự kiến sẽ từ 150 – 250 mm trong 2 ngày tới. Cộng hưởng với đó là lũ trên lượng lưu hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình có thể từ 2–3 m, sẽ tiếp tục gây ngập úng cho TP cũng như các vùng sản xuất nông nghiệp. TP Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị khai thác công trình thủy lợi, các cơ quan chức năng tập trung mọi lực lượng cho phòng và chống mưa úng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần