Hải Phòng nỗ lực triệt tiêu nhà siêu mỏng, siêu méo

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm chỉnh trang bộ mặt đô thị, không để phát sinh nhà siêu mỏng, siêu méo, UBND TP Hải Phòng vừa ban hành quy định chi tiết một số nội dung về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP.

Thời gian qua, báo chí đã có nhiều phản ánh về những ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo ở một số tuyến đường mới mở tại TP Hải Phòng. Đơn cử, báo Kinh tế & Đô thị có bài viết “Hải Phòng: Nhức mắt với nhà siêu mỏng, siêu méo trên đường Đông Khê 2”. Theo đó, sau khi giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng, mở rộng đường Đông Khê 2 - Giai đoạn 1 (quận Ngô Quyền), dọc 2 bên đường có đến hàng chục căn nhà siêu mỏng, méo mó xuất hiện, gây mất mỹ quan đô thị, khiến cho kiến trúc, cảnh quan trên tuyến lộn xộn, không đồng bộ.

Ngôi nhà siêu mỏng trên tuyến đường Đông Khê 2. Ảnh: Hải Yến
Ngôi nhà siêu mỏng trên tuyến đường Đông Khê 2. Ảnh: Hải Yến

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Đức Tùng - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Ngô Quyền cho biết, nhằm lập lại trật tự đô thị, xóa các nhà siêu mỏng, siêu méo đang làm mất mỹ quan TP, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 24/2022/QĐ-UBND thay thế Quyết định số 2680/2014/QĐ-UBND quy định về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn. Trong đó, có một số nội dung chỉ đạo liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng và quy hoạch trên địa bàn.

Căn nhà tại tuyến đường Đông Khê 2, quận Ngô Quyền đang xây dựng, chưa được đánh số. Ảnh: Hải Yến
Căn nhà tại tuyến đường Đông Khê 2, quận Ngô Quyền đang xây dựng, chưa được đánh số. Ảnh: Hải Yến

Cụ thể, trước đó theo Điều 6 Quyết định số 2680/2014/QĐ-UBND, các trường hợp diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo điểm a, b khoản 1 Điều 6 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, được quy định là chiều sâu còn lại của thửa đất nhỏ hơn 5m và chiều rộng còn lại của thửa đất nhỏ hơn 3m; Diện tích thửa đất còn lại dưới 20m2 đối với khu vực đô thị hoặc khu vực được quy hoạch phát triển đô thị, dưới 40m2 đối với khu vực nông thôn và hình dạng thửa đất ở chéo méo, không đủ điều kiện để ở.

Tuy nhiên, theo Quyết định mới số 24/2022/QĐ-UBND của TP Hải Phòng, từ ngày 1/6 các trường hợp diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo điểm a, b khoản 1 Điều 6 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ, thì đối với khu vực đô thị phần diện tích đất còn lại sau thu hồi không phù hợp với chỉ giới xây dựng theo quy hoạch, không có kết nối giao thông, cạnh nhỏ nhất của thửa đất sau khi thu hồi nhỏ hơn 3,5m (trừ trường hợp thửa đất trước khi thu hồi đã có cạnh nhỏ hơn 3,5m) và diện tích thửa đất còn lại nhỏ hơn 40m2.

Hải Phòng nỗ lực triệt tiêu nhà siêu mỏng, siêu méo - Ảnh 1

Căn nhà siêu mỏng trên tuyến đường Đông Khê 2. Ảnh: Hải Yến

Đối với khu vực nông thôn phần diện tích đất còn lại sau thu hồi không phù hợp với chỉ giới xây dựng theo quy hoạch, không có kết nối giao thông, cạnh nhỏ nhất của thửa đất sau khi thu hồi nhỏ hơn 4m (trừ trường hợp thửa đất trước khi thu hồi đã có cạnh nhỏ hơn 4m) và diện tích thửa đất còn lại nhỏ hơn 60m2.

Diện tích đất ở còn lại không đủ điều kiện để ở theo khoản 2 Điều này sau khi thu hồi giao UBND cấp xã quản lý, đề xuất UBND cấp huyện đưa vào sử dụng theo quy hoạch. 

“Những thay đổi của quyết định mới nhằm hạn chế nhà siêu mỏng, siêu méo. Bởi khi phần đất còn lại sau giải phóng mặt bằng dưới 40m2 sẽ được thu hồi hết để chỉnh trang thay vì nhỏ hơn 20m2 như quyết định cũ. Sau khi báo chí phản ánh, quận đã ra thực địa và cho quây tôn phần diện tích không đủ điều kiện xây dựng, thông báo quyết định mới đến người dân và không để phát sinh nhà siêu mỏng siêu méo tại tuyến đường Đông Khê 2” - ông Trần Đức Tùng thông tin thêm.

 

Theo ông Lê Chưởng - Phó Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền, nguyên nhân xuất hiện hàng loạt ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo thời gian qua trên địa bàn là do quá trình giải phóng mặt bằng mở rộng đường.

Theo Quyết định Số 2680/2014/QĐ-UBND TP Hải Phòng những trường hợp phần diện tích nằm ngoài chỉ giới đường đỏ, nhưng nhỏ hơn 20m2 sẽ nằm trong diện bị thu hồi. Trường hợp phần diện tích còn lại lớn hơn 20m2 nhưng người dân đồng thuận Nhà nước sẽ thu hồi hết.

Song, nhiều hộ gia đình đã bị mất một phần đất nhưng phần diện tích còn lại trên 20m vẫn đủ điều kiện để ở. Điều này dẫn tới diện tích còn lại của hộ dân có thể bị bé hoặc méo mó.

Đọc tiếp