Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trả lại bộ mặt đô thị khang trang

Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 16/2022/NĐ - CP, quy định xử phạt hành chính về xây dựng.

Nghị định mới đã tăng mạnh mức phạt tiền với nhiều vi phạm về quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong đó, với hành vi cơi nới, làm “chuồng cọp” tại chung cư cũ bị phạt tới 80 triệu đồng. Nhiều người kỳ vọng những quy định mới sẽ góp phần ngăn chặn những tác động xấu tới bộ mặt đô thị.

Nghị định nêu trên đưa ra mức phạt tiền từ 60 – 80 triệu đồng được áp dụng đối với một trong các hành vi: Chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm không gian xung quanh, lấn chiếm các phần thuộc sở hữu chung hoặc lấn chiếm các phần thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức; tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư; sử dụng phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng riêng; sử dụng sai mục đích phần diện tích thuộc sở hữu chung hoặc phần diện tích làm dịch vụ nhà chung cư hỗn hợp.

Cho rằng mức xử phạt như vậy là cao cũng có người đồng ý, nhưng vẫn có ý kiến bảo còn nhẹ. Dẫu vậy, việc cơ quan quản lý nhà nước tăng gấp đôi các mức xử phạt về vi phạm quản lý, sử dụng nhà chung cư là một động thái cứng rắn, nhằm ngăn chặn những hành vi tự ý thay đổi kết cấu, diện mạo của căn hộ, hoặc tòa nhà chung cư. Bởi trong nhiều năm qua, trước nhu cầu đô thị hóa, gia tăng dân số, trong khi giá nhà ở không ngừng tăng… nên rất nhiều hộ gia đình sở hữu căn hộ chung cư đã cơi nới “chuồng cọp” để đáp ứng một phần nhu cầu sinh hoạt.

Sự xuất hiện của “chuồng cọp” ở chung cư không những ảnh hưởng xấu tới bộ mặt đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn mỗi khi hỏa hoạn. Và thực tế đã có nhiều vụ việc đau lòng xảy ra dẫn đến tử vong bởi “chuồng cọp” đã chặn lối thoát. Vậy nên việc tăng các mức xử phạt hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư là rất cần thiết.

Trong bình diện chung, điều này sẽ ngăn chặn những tác động xấu ảnh hưởng tới bộ mặt đô thị mà chúng ta đang hướng tới xây dựng những thành phố văn minh, hiện đại trên cả nước.

Riêng với Hà Nội, trong giai đoạn 2021 - 2025, TP giao UBND các quận, huyện tiếp tục nghiên cứu triển khai thực hiện công tác cải tạo, chỉnh trang đô thị đồng bộ các tuyến phố với định hướng phát triển kiến trúc cảnh quan đô thị xanh, văn minh, hiện đại. Đặc biệt, trong những tháng cuối năm 2021, TP ban hành một loạt cơ chế, chính sách để thực hiện mục tiêu đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng mới các khu chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên toàn địa bàn. Phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc này mới từng bước cải tạo bộ mặt đô thị, tạo quỹ nhà ở, nâng chất lượng sống đối với người dân đô thị.

Hà Nội đang vươn mình từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành một thành phố hiện đại, xứng tầm là Thủ đô và có vị thế trong khu vực và thế giới. Trong những năm tới, bộ mặt đô thị Hà Nội sẽ ngày càng khang trang, hiện đại hơn, do đó cũng cần sớm xây dựng, hoàn thiện mô hình quản lý đô thị văn minh.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phường Hồng Hà: Khơi thông nguồn lực từ việc hóa giải 5 điểm nghẽn đô thị

Phường Hồng Hà: Khơi thông nguồn lực từ việc hóa giải 5 điểm nghẽn đô thị

03 Feb, 02:24 PM

Kinhtedothi - Trong giai đoạn then chốt chuẩn phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, UBND phường Hồng Hà đã triển khai một chiến dịch toàn diện nhằm giải quyết dứt điểm các "điểm nghẽn" về hạ tầng và trật tự xã hội. Đây không chỉ là nhiệm vụ cấp bách mà còn là chiến lược dài hạn để xây dựng một đô thị văn minh, bền vững.

Xã Thiên Lộc tạo chuyển biến tích cực trong giải phóng mặt bằng từ công tác dân vận

Xã Thiên Lộc tạo chuyển biến tích cực trong giải phóng mặt bằng từ công tác dân vận

30 Jan, 06:47 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh nhiều dự án hạ tầng, chỉnh trang đô thị và phát triển kinh tế - xã hội đang được triển khai đồng loạt, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tiếp tục được xã Thiên Lộc (TP Hà Nội) xác định là khâu then chốt. Bằng cách tiếp cận bài bản, linh hoạt và đặt người dân ở vị trí trung tâm, công tác dân vận trong GPMB đã có những chuyển biến tích cực, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Phường Hồng Hà tổ chức cưỡng chế đất công, củng cố kỷ cương quản lý đô thị

Phường Hồng Hà tổ chức cưỡng chế đất công, củng cố kỷ cương quản lý đô thị

30 Jan, 12:02 PM

Kinhtedothi – Ngày 30/1, UBND phường Hồng Hà đã tổ chức cưỡng chế thu hồi diện tích 10,7m2 đất công tại số 10 ngõ 41 Phúc Xá theo Quyết định số 74/QĐ-CCXP, nhằm lập lại trật tự quản lý đất đai. Việc cưỡng chế thu hồi đất công tại phường Hồng Hà được triển khai theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm an ninh, an toàn và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Khánh thành Dự án cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô

Khánh thành Dự án cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô

29 Jan, 12:10 PM

Kinhtedothi - Hòa trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 29/1, phường Nghĩa Đô đã tổ chức Khánh thành, gắn biển dự án Cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ