Hải Phòng, Quảng Ninh chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19

Vĩnh Quân
Chia sẻ

Kinhtedothi - UBND tỉnh Quảng Ninh, TP Hải Phòng đã tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 những ngày qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản yêu cầu tất cả các cơ quan trên địa bàn cùng vào cuộc, tiến hành kiểm tra rà soát toàn bộ người đến và đi Đà Nẵng từ ngày 12/7/2020 đến nay phải khai báo đầy đủ với cơ quan y tế; chủ động theo dõi tình hình sức khỏe, tự cách ly trong thời gian 14 ngày tại nhà; trong trường hợp có dấu hiệu bất thường (ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực...) phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời. Các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 phải thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo quy định.
UBND các huyện, thị xã, thành phố, sở Y tế, sở Thông tin và Truyền thông tăng cường thông tin, yêu cầu người dân tự giác khai báo y tế và kịp thời thông tin cho chính quyền địa phương, cơ quan chức năng các trường hợp có tiếp xúc với người nhiễm virus Sar-CoV-2, người nghi nhiễm, người đến từ/đi qua vùng có dịch để thực hiện các biện pháp dịch tễ theo quy định.
UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với sở Y tế, Công an tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh và các đơn vị có liên quan triển khai biện pháp kiểm soát phương phương tiện (đường thủy, đường bộ) đến từ/đi qua TP Đà Nẵng.
Các sở, ngành, địa phương, đơn vị chỉ đạo, thông tin để người dân, doanh nghiệp triển khai hoạt động kinh tế, xã hội bình thường nhằm ổn định, phát triển tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch, đồng thời thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới.
 Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh họp phòng chống dịch Covid-19 vào chiều 26/7/2020
Đối với Hải Phòng, Sở Y tế TP yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng phối hợp chặt chẽ với các cơ sở điều trị, dự phòng trong công tác điều tra, giám sát, lấy mẫu những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Tiếp nhận mẫu bệnh phẩm và làm xét nghiệm SARS-COV-2.
Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tếp hối hợp cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP, Cảng vụ Hải Phòng và sân bay Cát Bi thực hiện việc khai báo y tế ngay từ ngày 26/7/2020 đối với tất cả hành khách trên các chuyến bay từ Đà Nằng về Hải Phòng; lập danh sách thông báo đến các địa phương để quản lý, hướng dẫn tự cách ly theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà.
Các bệnh viện tại TP cần thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc sàng lọc, phân loại, kiểm soát triệt để tới khám chữa bệnh, sẵn sàng về trang thiết bị, phương tiện, thuốc để tiếp nhận cách ly, điều trị các trường họp nghi ngờ mắc Covid-19.
Đối với bệnh viện, trung tâm y tế 2 chức năng tuyến quận, huyện cần tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiêm vi rút SARS-CoV-2 đối với những người bệnh có triệu chứng cảm, cúm, ho, sốt để phát hiện sớm ca bệnh; tổ chức cách ly, khoanh vùng kịp thời hạn chế thấp nhất lây nhiễm. Thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Bộ Y tế về sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám chữa bệnh.
Triển khai điều tra, lập danh sách các trường hợp từ Đà Nằng trở về Hải Phòng từ ngày 12/7/2020 đến nay để quản lý, hướng dẫn khai báo y tế, tự cách ly theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà. Nếu có trường hợp ho, sốt, khó thở… thực hiện đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu gửi về Trung tâm Y tế dự phòng TP để làm xét nghiệm.