Hải Phòng sẽ đột phá không gian đô thị trở thành TP xanh

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hải Phòng là đô thị loại I có lịch sử truyền thống, gắn với quá trình xây dựng và phát triển lâu đời. Thời gian qua, TP đạt nhiều dấu ấn mới trong công tác cải tạo, chỉnh trang và mở rộng không gian đô thị.

Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng Nguyễn Thành Hưng về kế hoạch xây dựng một thành phố xanh

Xin ông cho biết trong 5 năm trở lại đây TP Hải Phòng đã có nhiều thay đổi đặc biệt là xu hướng xanh hoá thành phố. Vậy ông cho biết chủ trương của TP Hải Phòng, Sở Xây dựng vào cuộc như thế nào?

 - Hải Phòng là đô thị loại I có lịch sử truyền thống, gắn với quá trình xây dựng và phát triển lâu đời. Thời gian qua, TP đạt nhiều dấu ấn mới trong công tác cải tạo, chỉnh trang và mở rộng không gian đô thị.

Thực hiện Chủ đề năm 2023 “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị - Xây dựng NTM kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số”, xác định mục tiêu, giải pháp cụ thể về công tác cải tạo, chỉnh trang đô thị, góp phần tạo đột phá trong xây dựng, phát triển.

Định hướng đến năm 2040, đất cây xanh - thể dục thể thao đô thị khoảng 14.200 - 15.000 ha, trong đó cây xanh công viên sử dụng công cộng khoảng 4.400 - 4.800 ha; với mục tiêu không chuyển đổi quỹ đất cây xanh công viên hiện hữu sang mục đích khác, tăng cường mở rộng diện tích, tăng chỉ tiêu đất cây xanh kết hợp thể dục thể thao bình quân đầu người; khi di dời các cơ sở sản xuất ô nhiễm trong nội đô ra các khu, cụm CN và xây dựng lại chung cư cũ để chỉnh trang, tái điều chỉnh đất đô thị phải ưu tiên, bổ sung diện tích công viên cây xanh và sân chơi, công trình công cộng, hạ tầng xã hội sau đến các chức năng đô thị khác.

Hải Phòng sẽ đột phá không gian đô thị trở thành TP xanh   - Ảnh 1

Nhằm mục đích nâng cao chất lượng sống nhân dân thành phố, tăng lỷ lệ đất cây xanh đô thị tạo cảnh quan, nâng cao chỉ tiêu cây xanh, công viên, vườn hoa.

TP tập trung triển khai các chương trình về cơ chế hỗ trợ vật tư, cải tạo một số công viên, vườn hoa và trồng mới cây xanh trên địa bàn các quận, trồng mới thêm 3.302 cây xanh; Giai đoạn 2021-2025, đầu tư bổ sung 62 công viên vườn hoa cho khu vực 07 quận với tổng diện tích khoảng 71ha. Riêng năm 2021 đầu tư xây dựng 8 công viên, hoàn thành đưa vào sử dụng 4 công viên (phường Quán Toan, Hồng Bàng; số 53 Lạch Tray, Ngô Quyền; phường Hưng Đạo và phường Hải Thành, quận Dương Kinh). Từ năm 2022 đến nay đã đầu tư xây dựng hoàn thành 02 công viên tại phường Đông Hải 2 và Đằng Hải quận Hải An; hiện đang triển khai các thủ tục về đầu tư của các công viên còn lại.

Giai đoạn 2023-2025, dự kiến đầu tư tiếp 54 công viên, vườn hoa, góp phần hoàn thiện tiêu chí đô thị loại I và hướng tới tiêu chí đô thị loại đặc biệt vào năm 2030.

Hải Phòng sẽ đột phá không gian đô thị trở thành TP xanh   - Ảnh 2

Nhằm tiếp tục phát triển đô thị thành phố theo xu hướng xanh hóa đô thị, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND TP, đồng thời phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị có liên quan trong việc:

TP Hải Phòng tăng không gian cây xanh, mặt nước và không gian mở. Vậy xin ông cho biết Sở Xây dựng sẽ ưu tiên những gì trong thời gian tới?

Tham mưu UBND TP chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan trong việc nghiên cứu lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch các khu đô thị, khu nhà ở trong đó tăng diện tích đất cây xanh gắn với mặt nước, nghiên cứu tổ chức không gian đô thị theo hướng tăng không gian cây xanh, mặt nước và các không gian mở, kết nối không gian xanh với hệ thống công viên đô thị trong những phân khu lân cận thành hệ thống, hình thành các công viên chuyên đề đa dạng gắn với văn hóa, truyền thống và nhu cầu của từng khu vực đô thị, khu nhà ở.

Ưu tiên lựa chọn trước các địa điểm phù hợp quy hoạch đất cây xanh để triển khai đầu tư xây dựng các công viên, vườn hoa cây xanh trong giai đoạn đầu của Chương trình (2023-2024), trong đó: 08 công viên đã và đang triển khai từ năm 2021, còn công viên còn lại sẽ triển khai trong các năm tiếp theo.

Đối với 21 khu vực chưa phù hợp với quy hoạch đô thị được duyệt, sẽ triển khai trong giai đoạn cuối của chương trình (2024). UBND các quận có trách nhiệm tổ chức lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch, lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư có liên quan, gửi Sở Xây dựng thẩm định, trình UBND TP…

Rà soát, đưa các quỹ đất đầu tư xây dựng công viên, vườn hoa cây xanh vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của các quận, trình HĐND TP phê duyệt làm cơ sở thu hồi đất theo quy định.

Ông Nguyễn Thành Hưng – GĐ Sở Xây dựng Hải Phòng
Ông Nguyễn Thành Hưng – GĐ Sở Xây dựng Hải Phòng

Ưu tiên lựa chọn các quỹ đất trống, xen kẹt, đất sử dụng kém hiệu quả trong các khu dân cư hiện hữu để đảm bảo khả năng tiếp cận của cộng đồng (đặc biệt là người già và trẻ em).

Rà soát, đề xuất thu hồi đất của các tổ chức đến thời hạn hết Hợp đồng thuê đất.

Thu hồi đất của các nhà máy, cơ sở sản xuất để dần di chuyển các cơ sở này ra khỏi đô thị…

Năm 2023 chủ đề của TP là “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hoá đô thị” xây dựng TP đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Vậy ông có thể cho biết thời gian tới Sở Xây dựng sẽ làm những việc cụ thể gì để xây dựng một thành phố xanh?

Năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc phấn đấu hoàn thành các mục tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hải Phòng 05 năm (2021-2025).

Nhằm xây dựng phát triển, hiện đại hóa đô thị Hải Phòng mang đặc trưng, bản sắc riêng thì TP cần tập trung đầu tư hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I vào năm 2025, hướng tới cơ bản đạt tiêu chí đô thị đặc biệt, đô thị thông minh đến năm 2030.

 Tập trung nguồn lực đầu tư, tạo đột phá về kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, tạo động lực thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố.

Hải Phòng sẽ đột phá không gian đô thị trở thành TP xanh   - Ảnh 3

Trong thời gian tới, Sở Xây dựng dự kiến đề xuất một số nội dung sau để xây dựng một thành phố xanh:

Triển khác các công việc nhằm cụ thể hóa Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Tập trung quy hoạch TP Thuỷ Nguyên, khu đô thị mới huyện An Dương, các đề án, dự án nhằm hoàn thiện tiêu chí nâng loại đô thị.

Triển khai đồ án quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết tại các khu phát triển đô thị, công nghiệp…làm cơ sở triển khai các dự án lớn để thu hút nhà đầu tư.

Thực hiện đầu tư xây dựng công viên cây xanh cấp TP, kè các tuyến sông trong đô thị, chiếu sáng, môi trường đô thị, nhà tang lễ; triển khai kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất, kho bãi nhỏ lẻ trong đô thị vào các khu, cụm công nghiệp tập trung của thành phố là nhiệm vụ trọng tâm nhằm chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị và các dự án khác theo phân công nhiệm vụ của TP.

Giải quyết nhà ở cho các hộ dân sinh sống tại chung cư cũ và triển khai đề xuất các phương án sử dụng đất theo hướng công trình công cộng, cây xanh… phục vụ lợi ích cộng đồng tại các quỹ đất chung cư cũ trên địa bàn các quận sau khi phá dỡ. 

TP Hải Phòng phấn đấu trở thành đô thị kiểu mẫu và tiêu chí đặt ra phải trồng nhiều cây xanh. Đây chính là mục tiêu và cũng là kỳ vọng của lãnh đạo TP.

Xin cảm ơn ông!