Hải Phòng: Tăng cường quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu trên địa bàn

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ

Kinhtedothi-Mặc dù không có cảnh xếp hàng chờ mua xăng như tại một số tỉnh thành khác, tuy nhiên tình cảnh mua xăng có hạn mức cũng xảy ra ở Hải Phòng. UBND TP Hải phòng đã có văn bản chỉ đạo việc tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Thời gian gần đây, trước những thông tin về thiếu nguồn cung xăng dầu tại một số địa phương trong cả nước tình trạng khống chế mức mua xăng đối với người dân đã bắt đầu xảy ra ở Hải Phòng. Rất nhiều thông tin phản ánh việc các cửa hàng tại TP khống chế chỉ bán 30.000 đồng hoặc 50.000 đồng cho mỗi xe máy và không quá 300.000 đồng đối với mỗi ô tô.

Từ ngày 1/11-10/11, Sở Công Thương Hải Phòng đã tiếp nhận văn bản xin tạm ngừng kinh doanh xăng dầu của 6 doanh nghiệp tại 8 điểm bán lẻ, với lý do thiếu nguồn cung. Một số cửa hàng đã xin giảm thời gian bán hàng, thay vì bán 24/24, nay xin giảm chỉ bán từ 7 giờ đến 17 giờ.

Trước tình trạng đó, các lực lượng chức năng liên quan của TP Hải Phòng đã vào cuộc, kiểm tra xác định rõ nguyên nhân để tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng trục lợi của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Hệ thống các cửa hàng kinh doanh xăng dầu vốn nhà nước lớn tại Hải Phòng vẫn hoạt động đều đặn, không khống chế mức mua đối với mọi phương tiện, mọi loại xăng. Ảnh Hải Yến
Hệ thống các cửa hàng kinh doanh xăng dầu vốn nhà nước lớn tại Hải Phòng vẫn hoạt động đều đặn, không khống chế mức mua đối với mọi phương tiện, mọi loại xăng. Ảnh Hải Yến

Theo Sở Công Thương Hải Phòng, trên địa bàn thành phố hiện có 9 tổng kho xăng dầu với tổng dung tích là 450.000m3, hơn 250 cửa hàng bán lẻ của các thành phần kinh tế trong và ngoài nhà nước.

Kết quả kiểm tra cho thấy, hơn 20 doanh nghiệp đang gặp khó khăn về nguồn cung xăng dầu, hiện tượng hết xăng dầu tại một số điểm bán lẻ đã phát sinh trong thực tế. Do nguồn cung thiếu nên nhiều cửa hàng đã phải giảm lượng hàng bán, trong đó chủ yếu là xăng A95.

Hiện tượng khống chế lượng bán chủ yếu xảy ra tại các điểm kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ ngoài nhà nước, còn hệ thống các cửa hàng kinh doanh xăng dầu vốn nhà nước lớn tại Hải Phòng vẫn hoạt động đều đặn, không có tình trạng chen lấn, chầu chực đổ xăng hay khống chế mức mua đối với mọi phương tiện, mọi loại xăng.

Để chỉ đạo, giám sát trong việc cung ứng xăng dầu, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã có chỉ đạo Sở Công thương cùng Cục Quản lý thị trường thành phố, các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố theo quy định.

Yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn cam kết thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu. Xử lý các trường hợp cửa hàng bán lẻ xăng dầu có dấu hiệu vi phạm về bán không đúng giá niêm yết, thời gian đăng ký bán xăng dầu…

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần