Hải Phòng: Tự ý san lấp tôn cao, xây dựng công trình vi phạm pháp luật đê điều

Vĩnh Quân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hơn 10ha đất tại đê Tả Lạch Tray, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Hải Phòng đã bị chủ đầu tư là Công ty CP Sông Hồng do ông Văn Trần Hoàn làm đại diện tự ý san lấp, xây dựng công trình lấn ra lòng sông gây ảnh hưởng tới dòng chảy cũng như nguy cơ ảnh hưởng đến đê điều.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Xuân Ngọc - Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân cho biết, thực hiện công văn của UBND TP Hải Phòng về việc cho thuê đất làm sân tập bóng đá cho Câu lạc bộ Bóng đá Hải Phòng tại phường Vĩnh Niệm. Trong đó có nội dung “giao UBND quận Lê Chân cho cá nhân ông Văn Trần Hoàn (Chủ tịch CLB Hải Phòng) đại diện Công ty CP Sông Hồng thuê đất có thời hạn theo quy định, để làm sân tập bóng đá cho các cầu thủ”. Về quy hoạch đây là đất trồng cây hàng năm, hiện nay đơn vị đo đạc đã đo vẽ hiện trạng và lập bản đồ khu đất. Khu đất thuộc đoạn đê ven sông Lạch Tray đê cấp IV đã được cứng hoá bê tông. Tuy nhiên quận Lê Chân vẫn đang xin tham vấn Sở TN&MT; Sở NN&PTNT.

 Hơn 10ha đất tại đê Tả Lạch Tray bị Công ty CP Sông Hồng tự ý tôn cao khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Mặc dù thủ tục vẫn đang trong quá trình chờ các sở ban ngành giải quyết, nhưng theo ghi nhận của phóng viên, toàn bộ khu đất đã được san lấp từ vài năm trở lại đây. 
Mới đây Sở NN&PTNT Hải Phòng đã có văn bản số 2150/SNN-TL trả lời công văn của UBND quận Lê Chân, về việc khu đất trên vi phạm bảo vệ đê Tả Lạch Tray (đoạn giáp khu đô thị cầu Rào 2). Khu đất dự kiến cho thuê là khu vực bãi bồi phía ngoài đê tương ứng từ Km23+900 đến Km24+700 đê Tả Lạch Tray. Việc sử dụng đất bãi sông phải phù hợp với quy định của Luật Đê điều và Quy hoạch phòng chống lũ; quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình được Thủ tướng phê duyệt.
Về hành lang bảo vệ đê, đê Tả Lạch Tray tại khu vực trên là đê sông cấp IV. Theo quy định hành lang bảo vệ đê do UBND TP Hải Phòng quy định nhưng không nhỏ hơn 5m. Hiện tại đoạn đê trên đã được đầu tư tu bổ theo Dự án Kiên cố hoá và điều chỉnh cục bộ hướng tuyến đê Tả Lạch Tray hướng từ cầu An Đồng đến cầu Rào, với độ dốc mái phía sông 1:10; hành lang bảo vệ đê đang được quản lý là 20m tính từ chân đê trở ra phía sông.
Đối với phần diện tích đã san lấp, xây dựng công trình lấn ra lòng sông đơn vị phải bốc xúc, thanh thải để đảm bảo thông thoáng dòng chảy, tránh ảnh hưởng xói lở phía bờ đối diện.

Ngày 27/8/2021 Sở NN&PTNT TP Hải Phòng có văn bản số 2038/SNN-TL gửi UBND TP; UBND quận Lê Chân và ông Văn Trần Hoàn (Giám đốc Công ty CP Sông Hồng) về việc thực hiện quy định đảm bảo an toàn đê điều, thoát lũ khi xây dựng sân tập bóng đá phía ngoài đê Tả Lạch Tray, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân.

Tại văn bản này, Sở NN&PTNT nêu: “Hiện nay, tại khu vực bãi sông từ Km23+900 đến Km24+70 đê Tả Lạch Tray đã và đang được san lấp tôn cao, mở rộng ra phía sông, xây dựng đường giao thông, kè bờ, bến neo đậu phương tiện thủy, vi phạm pháp luật đê điều và các lĩnh vực liên quan. Sở NN&PTNT yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ ngay các hoạt động san lấp, xây dựng; tích cực phối hợp với các cơ quan thực hiện thủ tục thuê đất và cấp phép các hoạt động xây dựng liên quan đến đê diều, thoát lũ”; Sở NN&PTNT có ý kiến để ông Văn Trần Hoàn – Giám đốc Công ty CP Sông Hồng thực hiện.

Như vậy, đã đến lúc cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ những vi phạm mà chủ đầu tư tự ý san lấp, xác minh nguồn gốc đất cũng như có phù hợp với quy hoạch?

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần