Hải Phòng: Yêu cầu khắc phục ảnh hưởng do thi công Dự án Lakeside Garden

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ

Kinhtedothi - UBND quận Ngô Quyền, Hải Phòng vừa có văn bản số 1414/UBND-QLĐT về việc xử lý khắc phục công trình của các hộ dân, đơn vị bị ảnh hưởng do thi công Dự án Dịch vụ và nhà ở cao tầng Lakeside Garden tại phường Đông Khê.

Bó vỉa xung quanh dự án bị đẩy trồi lên 10 cm.
Bó vỉa xung quanh dự án bị đẩy trồi lên 10 cm.

Theo đó, Dự án Dịch vụ và nhà ở cao tầng Lakeside Garden tại phường Đông Khê được khởi công và tiến hành thi công xây dựng vào tháng 5/2022, do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Aurora Việt Nam là chủ đầu tư thực hiện với quy mô 31 tầng.

Hiện nay công trình chuẩn bị tiến hành thi công phần ngầm và đường tạm xung quanh. Trong quá trình thi công xây dựng đã làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận của 15 hộ dân tại khu đô thị TD Lakeside (khu vực nhà ở liền kề: LK2, LK3, LK4). Tuy nhiên, đến nay Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Aurora Việt Nam chưa hoàn thành lập hồ sơ hiện trạng, đánh giá mức độ ảnh hưởng, xây dựng phương án và xử lý khắc phục theo các quy định của pháp luật có liên quan.

Để đảm bảo an toàn cho các tổ chức, hộ dân và an ninh trật tự tại khu vực dự án, UBND quận Ngô Quyền yêu cầu UBND phường Đông Khê, chủ trì, phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Aurora Việt Nam, Phòng Quản lý đô thị, Đội 1 - Thanh tra Sở Xây dựng tổ chức rà soát, thống kê, lập hồ sơ hiện trạng, đánh giá mức độ ảnh hưởng, xây dựng phương án và xử lý khắc phục các công trình bị ảnh hưởng theo quy định.

Trường hợp gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Aurora Việt Nam, nhà thầu thi công phải dừng thi công xây dựng công trình và có biện pháp di dời ngay người và tài sản của công trình lân cận. Chủ đầu tư có trách nhiệm thuê và trả chi phí thuê nhà ở cho bên bị thiệt hại.

Cửa kính của một số căn hộ tại khu đô thị TD Lakeside bị vỡ 
Cửa kính của một số căn hộ tại khu đô thị TD Lakeside bị vỡ 

Đối với các công trình bị ảnh hưởng mà khắc phục được ngay, yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Aurora Việt Nam chỉ đạo nhà thầu thi công tiến hành sửa chữa, khắc phục ngay cho các hộ dân, tổ chức kiểm tra hoạt động của đơn vị và sinh hoạt của Nhân dân.

Đối với các hộ có công trình bị hư hỏng nặng, không có khả năng gắn vá, yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Aurora Việt Nam thiết lập hồ sơ đối với từng trường hợp cụ thể để quản lý và thỏa thuận biện pháp khắc phục với các hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng.

Về phía Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Aurora Việt Nam, UBND quận Ngô Quyền yêu cầu phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn UBND phường Đông Khê thiết lập hồ sơ, khẩn trương xây dựng phương án, biện pháp khắc phục để làm cơ sở thỏa thuận bồi thường chi trả cho các hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng đảm bảo đúng quy định. UBND quận yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện, báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 20/06/2022.

Trước đó, Báo Kinh tế và Đô thị có bài viết “Hải Phòng: Thi công dự án Lakeside garden gây lún nứt nhà dân”, phản ánh về sự việc trên.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Đức Tùng - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Ngô Quyền cho hay, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Aurora Việt Nam đã cam kết phối hợp để kiểm tra mức độ ảnh hưởng, lún nứt nhà dân trong quá trình thi công công trình. Các hộ dân cũng đồng ý về phương án cho một đơn vị kiểm tra độc lập vào kiểm định, trên cơ sở đó phía công ty và nhà dân sẽ ngồi lại thỏa thuận về phương án khắc phục và bồi thường.

Trường hợp sau khi kiểm định các hộ dân cảm thấy chưa thỏa đáng, phía phường sẽ tiến hành hòa giải lần 2 và mời đơn vị kiểm định của Sở Xây dựng là Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình, cùng lên các dự toán để cho đôi bên làm thỏa thuận. Nếu sau khi làm hòa giải xong, nếu 2 bên không thống nhất được, phường sẽ tuyên truyền vận động và hướng dẫn làm đơn lên tòa án để giải quyết dân sự.

 

Ngày 14/6/2022, UBND phường Đông Khê đã tổ chức cuộc họp giữa các bên liên quan. Sau khi tổng hợp ý kiến, ông Đặng Hồng Dương - Chủ tịch UBND phường kết luận, việc thi công công trình của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Aurora gây ảnh hưởng cho các hộ dân là có thật. Công ty Aurora có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các hộ dân theo quy định.

Các hộ dân cử 3 người đại diện để làm việc giải quyết trực tiếp. Trong thời hạn 7 ngày, từ 14/6 - 21/6 các hộ thống nhất tự thỏa thuận, báo cáo kết quả về UBND phường. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu đảm bảo an toàn trong quá trình thi công.

Trong trường hợp các hộ dân không tự thỏa thuận được, UBND phường sẽ tiếp tục giải quyết theo quy định pháp luật tại điều 3 Thông tư 03/2018/TT-BXD.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần