Hai quận, huyện chưa giải quyết tốt nguyện vọng của dân

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 23/10, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo tiếp dân định kỳ tháng 10/2014 theo quy định củapháp luật. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh cùng đại diện Thanh tra Chính phủ...

Tại buổi tiếp, ông Phạm Mạnh Hùng, ở quận Hoàng Mai, khiếu nại quận, thu hồi đất nhà ông thực hiện dự án mở đường 2,5 (đoạn Đền Lừ - Trương Định), còn có những điểm chưa thực hiện đúng quy trình pháp luật …. Đặc biệt, đất nhà ông Hùng đã có sổ đỏ, nhưng quận không biết, là nguyên nhân chính dẫn đến khi xác định phương án đền bù GPMB không phù hợp, sự việc trở lên phức tạp, kéo dài…
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo phát biểu tại buổi tiếp dân định kỳ tháng 10
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo phát biểu tại buổi tiếp dân định kỳ tháng 10.
Sau khi nghe ý kiến phát biểu của đại diện Thanh tra Chính phủ, các ngành chức năng liên qua và UBND quận Hoàng Mai, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế đã phê bình UBND quận Hoàng Mai Mai trong việc chỉ đạo GPMB, hướng dân người dân kê khai thực hiện GPMB chưa đầy đủ. Quá trình triển khai thiếu thận trọng, việc quản lý hồ sơ đất đai thiếu chặt chẽ để nhầm lẫn xác định nguồn gốc đất không đúng, dẫn đến lập phương án đền bù thiếu chính xác… Khi nhận ra thiếu sót không chỉ đạo giải quyết dứt điểm, cần nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Chủ tịch đề nghị UBND quận Hoàng Mai giải quyết dứt điểm kiến nghị của gia đình ông Phạm Mạnh Hùng về chính sách hỗ trợ đền bù GPMB  về  2 lô đất của nhà ông Hùng, theo quy định của pháp luật hiện hành. Giao Ban Chỉ đạo bồi thường GPMB TP phối hợp và giám sát quận Hoàng Mai thực hiện, hoàn thành công việc này trong tháng 11/2014; đồng thời xem xét tái định cư theo quy định của pháp luật và đáp ứng nhu cầu nhà ở của gia đình ông Hùng. Ông Phạm Mạnh Hùng bày tỏ, hoàn toàn nhất trí với chủ trương và hướng giải quyết của Chủ tịch UBND TP, là việc hỗ trợ đền bù đất nhà ông theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã nghe đại diện gia đình bà Cấn Thị Vượng,
thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức khiếu nại, hơn 20 năm (từ 1992) đề nghị chính quyền địa phương xem xét việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ (nơi đang sử dụng nhà ở, diện tích 18 m2, nguồn gốc là đất Hiệu sách nhân dân từ thời kỳ  tỉnh Hà Sơn Bình) nhưng chưa được giải quyết.

Sau khi nghe đại diện sở Tài nguyên & Môi trường, UBND huyện Mỹ Đức báo cáo thực trạng và những khó khăn của sự việc trên, Chủ tịch nhấn mạnh, “Việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ là trách nhiệm của chính quyền. Được hay không được phải trả lời để công dân đi lại nhiều”. Chủ tịch đã phê bình huyện Mỹ Đức, thời gian qua đã thiếu tập trung, trong việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch TP, trường hợp đất nhà bà Cấn Thị Vượng đang sử dụng (cũng như 5 gia đình khác ở khu đất này), nguồn gốc đất (và hiện nay) vẫn là đất trụ sở cơ quan nhà nước, theo quy hoạch huyện Mỹ Đức (mới phê duyệt năm 2014). Do vậy, không thể cấp giấy chứng nhận QSDĐ ở. Tuy nhiên các hộ ở đây và gia đình bà Cấn Thị Vượng, vẫn được thuê, sử dụng làm kinh doanh, nhưng phải đóng thuế sử dụng đất, thuế kinh doanh theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, huyện Mỹ Đức khẩn trương tiến hành  các thủ tục quản lý khu đất trên về mặt nhà nước theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch nhất trí đề xuất của UBND huyện Mỹ Đức là bố trí lô đất ở cho gia đình bà Vượng tại thị trấn trong năm 2014 (theo quy định đất ở cho người dân và đối tượng chính sách).

Qua đây, Chủ tịch TP Nguyễn Thế Thảo đề nghị huyện Mỹ Đức nói riêng cũng như các địa phương khác, và các cấp, các ngành liên quan phối hợp, tiến hành ra soát các trường hợp đất sử dụng tương tự (nêu trên) và tiến hành các thủ tục để giao chính quyền địa phương quản lý, sử dụng bảo đảm hiệu quả và đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân.