DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hải quân Mỹ tuần tra tại Biển Đông

27-10-2015 11:32
Kinhtedothi - Hải quân Mỹ đã đưa một tàu khu trục đến khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông ngày hôm qua, 26/10, một quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận.
Các quan chức cho biết nhiệm vụ này có sự chấp thuận của Tổng thống Barack Obama. Tin tức này lần đầu tiên được thông tin bởi hãng tin Reuters.
Khu vực đường “lưỡi bò” Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền.

Khu vực đường “lưỡi bò” Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền.
USS Lassen, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường, có thể thực hiện hành trình ngay đêm thứ Hai, theo giờ địa phương, ngăn chặn mọi tình huống bất ngờ, một nguồn tin quân sự Mỹ nói với CNN. Máy bay giám sát P-8A và P-3 cũng sẽ được điều đến khu vực không phận quốc tế, nguồn tin cho biết.
Bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục xây dựng trái phép tại Biển Đông.
Bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục xây dựng trái phép

tại Biển Đông.
Nếu cần thiết, máy bay sẽ ghi nhận tình hình và đối phó với các vấn đề phát sinh. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby hôm thứ Hai cho biết, một nước không cần phải tham khảo ý kiến ​​nước khác "khi đang thực hiện quyền tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế".
Tàu khu trục sẽ tuần tra gần đảo Subi và bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc tuyên bố là có chủ quyền lãnh thổ. Các cuộc tuần tra có thể được tiến hành thêm trong vài tuần tới, các quan chức nói thêm.
Trong tháng Sáu, Trung Quốc đã cho biết rằng, xây dựng hòn đảo ở Biển Đông là "gần như hoàn thành". Giới chức Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố, hoạt động của mình tại Biển Đông không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào khác hay ảnh hưởng đến tự do hàng hải và hàng không.

Tuy nhiên, ở Biển Đông, quân đội Mỹ vẫn chưa vi phạm giới hạn 12 hải lý theo luật biển quốc tế mặc dù Mỹ không công nhận các đảo thuộc lãnh thổ của Trung Quốc. Trước đó, Washington tin rằng Bắc Kinh đang xây dựng cơ sở quân sự, được thiết kế để củng cố tuyên bố gây tranh cãi về chủ quyền đối với hầu hết khu vực Biển Đông.

Trước động thái, quan chức Trung Quốc cho biết, họ vẫn đang xác minh thông tin. "Nếu thông tin chính xác, chúng tôi khuyên Mỹ nên suy nghĩ lại trước khi hành động, không hành động mù quáng hay gây rắc rối không cần thiết", Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói.

Một phát ngôn viên của đại sứ quán Trung Quốc tại Washington trước đó cho hay, tự do hàng hải "không nên được sử dụng như là lý do để làm ảnh hưởng đến chủ quyền và an ninh của các nước khác".
TAG: