Hải sản đồng loạt rớt giá vì dịch Covid-19

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Gần 2 tuần nay, ngoài tôm hùm Alaska, cua hoàng đế, bào ngư, ốc vòi voi… các loại hải sản trong nước như cua gạch Cà Mau, ốc hương, tôm hùm xanh cũng đồng loạt rớt giá vì ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19.

Ghi nhận trong sáng nay (23/2), trên các trang bán hàng online cũng như nhiều cửa hàng chuyên bán hải sản nhập khẩu tại TP Hồ Chí Minh, giá tôm hùm Alaska chưa tới 1 triệu đồng/kg, giảm khoảng 30% so với trước đây. Trong khi đó, cua hoàng đế và bào ngư Hàn Quốc có giá gần 1,2 triệu đồng/kg, ốc vòi voi có giá 790.000 đồng/kg…
Tôm hùm Alaska, cua hoàng đế giảm giá mạnh, thậm chí có những nơi đang bán với giá chỉ còn 500.000 đồng/kg

“Chỉ trong khoảng hơn 10 ngày trở lại đây, giá tất cả các mặt hàng hải sản nhập khẩu đều giảm. Giảm nhiều nhất là tôm hùm Alaska và cua hoàng đế”, chị Trinh (chủ một cửa hàng bán hải sản trên đường Phạm Hùng, quận 8) cho biết.
Cũng theo chị Trinh, hiện tại cửa hàng của chị, tôm hùm Alaska được bán với mức giá giao động từ 900.000 - 1 triệu đồng/kg, còn cua hoàng đế khoảng 1,5 - 1,6 triệu đồng, giảm khoảng 20 - 30% so với cùng kỳ năm ngoái.
“Thường sau Tết, hải sản bán chạy lắm, lại được giá. Nhưng năm nay là ngoại lệ, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến người tiêu dùng trong nước sợ ăn các sản phẩm nhập từ nước ngoài về, họ sợ sản phẩm không an toàn, sợ bị lây bệnh…”, chị Trinh giải thích thêm.
Anh Tuấn (quận Bình Thạnh), chủ một cửa hàng kinh doanh online cho biết, hiện nay anh đang bán tôm hùm Alaska, cua hoàng đế với giá giảm từ 200.000 - 300.000 đồng/kg.
“Không chỉ tôm hùm Alaska và cua hoàng đế, bào ngư Hàn Quốc cũng đang giảm từ 1,35 triệu đồng/kg còn 1,25 triệu đồng/kg, ốc vòi voi từ 990.000 đồng/kg còn 790.000 đồng/kg...”, anh Tuấn nói.
Trao đổi với phóng viên, hầu hết các chủ cửa hàng đều nhận định, ảnh hưởng của dịch Covid-19 là nguyên nhân chính dẫn đến việc các loại hải sản nhập khẩu giảm giá mạnh.
“Rất nhiều bạn hàng là chủ các nhà hàng, quán ăn, bếp cơm… hủy đơn  hàng. Thậm chí, họ không nói rõ khi nào sẽ nhập hàng trở lại. Phải chấp nhận thôi, khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, mọi người đều hạn chế ăn uống bên ngoài, hạn chế ra đường, đó là tình hình chung, phải chịu”, chị Minh (chủ một cửa hàng hải sản tại quận 5) chia sẻ.
Hiếm khi rớt giá, cua gạch Cà Mau cũng đang bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19.
Cũng theo chị Minh, việc Trung Quốc hạn chế giao thương cũng khiến những loại hải sản như: Tôm hùm Alaska, cua hoàng đế, bào ngư… bị ùn ứ nhiều, buộc giảm giá để đẩy mạnh tiêu thụ ở Việt Nam, Hàn Quốc và Thái Lan...
Bên cạnh các loại hải sản nhập khẩu, hải sản trong nước cũng đang giảm từ 10 - 30%. Tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sáng nay (23/2), các loại tôm hùm xanh size 2 - 3 con/kg có giá 850.000 - 900.000 đồng/kg, tôm hùm xanh baby giá 600.000 - 800.000 đồng/kg, cua gạch Cà Mau được bán với giá 450.000 - 500.000 đồng/kg, còn ốc hương loại lớn khoảng 400.000 - 450.000 đồng/kg.
“Chưa có năm nào cua gạch Cà Mau giảm giá như năm nay, đây là loại cua có giá ổn định nhất, được nhiều người yêu thích”, chị Ly (một thương lái bán cua tại chợ Cây Gõ, quận 6) cho biết.
Cũng theo chị Ly, ngoài cua gạch Cà Mau, các mặt hàng hải sản khác như tôm hùm xanh, ốc hương,…cũng giảm từ 150.000 - 200.000 đồng/kg.
Đồng quan điểm với chị Ly, chị Nhãn (một thương lái bán hải sản tại chợ Phạm Văn Hai) cho biết, không chỉ riêng hải sản, hầu hết các mặt hàng đều giảm như rau Đà Lạt, dưa hấu, cá, thịt…
“Chắc chỉ có khẩu trang y tế và gel rửa tay là tăng giá trong “mùa dịch”, còn lại tôi thấy hầu hết đều giảm. Việc mua bán gặp nhiều khó khăn, tiền hàng, tiền vận chuyển, chưa tính tiền hao hụt các thứ… Nếu cứ kéo dài thế này, e là không chỉ người nông dân khổ mà thương lái chúng tôi cũng khổ theo”, chị Nhãn lo lắng.