Hám lợi, thợ chế tác ngà voi đối diện với mức án lên đến 15 năm tù

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mặc dù biết rõ ngà voi châu Phi là sản phẩm có tên trong Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã, nhưng vì hám lợi, Nguyễn Hữu Tiễn vẫn mua bán và nhận gia công, chế tác, tàng trữ ngà voi với số lượng lớn.

Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Hữu Tiễn (SN 1983, trú tại xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội), về tội danh “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.
Đối tượng Tiễn cùng tang vật ngà voi thời điểm cảnh sát đưa về trụ sở cơ quan công an.
Theo tài liệu của cơ quan tố tụng, khoảng 7 giờ 30 phút ngày 17/8/2018, tổ công tác Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội phối hợp cùng Công an huyện Thường Tín tiến hành kiểm tra hành chính xưởng mộc của Nguyễn Hữu Tiễn.
Lực lượng chức năng đã phát hiện tại nhà xưởng phía sau nhà Tiến có 1 bao tải dứa đựng 27 đoạn có hình dạng trụ tròn màu trắng ngà, kích thước khác nhau, có đặc điểm giống ngà voi, tổng khối lượng 7kg.
Thời điểm mới đưa đối tượng Tiễn về trụ sở CQĐT, đồng thời khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Hữu Tiến, cơ quan chức năng tiếp tục thu giữ được nhiều mẫu vật cùng các sản phẩm mỹ nghệ có đặc điểm tương tự như trên, với khối lượng 85kg.
Kết quả giám định tại Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) về sau kết luận toàn bộ số mẫu vật thu giữ từ nhà và xưởng của Nguyễn Hữu Tiễn đều được chế tác từ ngà voi châu Phi - có tên trong Phụ lục I của Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định tại các Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (Ban hành kèm theo Thông tư số 40/2013/TT-BNNPTNT ngày 24/2/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
Tại CQĐT Nguyễn Hữu Tiễn khai nhận thường chế tác các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ, đồ trang sức từ gỗ và các vật liệu tương tự gỗ. Cuối năm 2017, Tiễn quen Tuấn, quê ở Thanh Hóa. Biết Tuấn có ngà voi, Tiễn đã đặt vấn đề mua nhằm mục đích chế tác thành đồ trang sức, mỹ nghệ để bán kiếm lời. Tuấn đồng ý và đã bán cho Tiễn khoảng 46kg ngà voi với giá 9 triệu đồng/kg.
Cũng trong thời gian này, Tiễn nhận gia công, chế tác các sản phẩm từ ngà voi của người đàn ông tên là A Kiểm, quốc tịch Trung Quốc, với giá từ 15.000 đồng đến 25.000 đồng, tùy sản phẩm hoàn thiện. Số lượng thành phẩm Tiễn đã giao một phần cho A Kiểm. Một phần tang vật vụ án Nguyễn Hữu Tiễn đã thu lời được từ việc bán các sản phẩm ngà voi, công chế tác khoảng 30 triệu đồng.
Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội xác định, mặc dù biết rõ ngà voi châu Phi là sản phẩm của loài voi có tên trong Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã, quy định tại các Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, nhưng vì hám lợi, Nguyễn Hữu Tiễn vẫn mua bán và nhận gia công, chế tác, tàng trữ ngà voi. Tổng khối lượng thu giữ của Nguyễn Hữu Tiễn là 92kg ngà voi Châu Phi.
Theo cơ quan tố tụng, bị can Nguyễn Hữu Tiễn bị truy tố theo quy định tại Điều 244, khoản 3, điểm d-BLHS năm 2015, khung hình phạt ở mức từ 10 năm đến 15 năm tù.