Hạn chế giao thông một đoạn trên sông Hồng để phục vụ lễ hội Đền Và

Bảo Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Chi cục Đường thủy nội địa khu vực I cho biết, ngày 5/2 (rằm tháng Giêng), một đoạn sông Hồng qua khu vực thị xã Sơn Tây (Hà Nội), huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) bị hạn chế để phục vụ Lễ hội rước kiệu của Lễ hội Đền Và (phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội).

Hạn chế giao thông một đoạn trên sông Hồng để phục vụ lễ hội Đền Và. 
Hạn chế giao thông một đoạn trên sông Hồng để phục vụ lễ hội Đền Và. 

Cụ thể, trong thời gian từ 10h đến 15h ngày 5/2/2023 (ngày 15 tháng Giêng Âm lịch), giao thông thủy sông Hồng khu vực từ bến phà vượt sông của Lữ đoàn 249  tại Km233+00 (phường Phú Thịnh, Tx. Sơn Tây, Hà Nội) sang Đền Ngự Dội (xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) tại khu vực Km236+000 bị hạn chế.

Tại khu vực hạn chế giao thông và tổ chức lễ hội được bố trí báo hiệu đường thủy và lực lượng chốt trực điều tiết, bảo đảm trật tự ATGT, an ninh trật tự. Các phương tiện thủy khi hành trình đến khu vực trên phải tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của lực lượng bảo đảm trật tự ATGT đường thủy, tuân thủ Luật Giao thông đường thủy nội địa để đảm bảo ATGT, an toàn lễ hội.

Lễ hội Đền Và ở thị xã Sơn Tây (Hà Nội) - một trong những lễ hội văn hóa truyền thống đông vui nhất xứ Đoài xưa diễn ra từ ngày 14 tháng Giêng và năm Quý Mão 2023 này là hội chính.

Đền Và (còn gọi là Đông Cung) tọa lạc tại đồi Lim với hàng trăm cây lim cổ thụ thuộc địa bàn thôn Vân Gia, phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây, là một trong tứ cung của xứ Đoài thờ Tản Viên Sơn Thánh - vị thần đứng đầu trong "tứ bất tử" của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Đền Và được xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia từ năm 1964. Lễ hội Đền Và cũng đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.