Hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão số 5 gây ra

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của bão số 5, tối 10/12, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương ven biển từ Khánh Hòa đến Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV T.Ư, hồi 20 giờ tối 10/12, vị trí tâm bão số 5 ở vào khoảng 13,6 độ Vĩ Bắc; 115,3 độ Kinh Đông, cường độ bão cấp 10, giật cấp 11-12. Dự báo, khoảng chiều tối và đêm 11/12, bão sẽ tiệm cận bờ biển khu vực từ Khánh Hòa đến Bà Rịa - Vũng Tàu, với cường độ bão cấp 6, cấp 7, giật cấp 8-9.
Hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão số 5 gây ra - Ảnh 1
Do ảnh hưởng của bão và không khí lạnh, ở vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Biển Đông sẽ tiếp tục có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8-9. Khu vực Nam Bộ sẽ có dông và gió giật mạnh từ chiều tối 11/12. Từ trưa 11/12, đến hết ngày 13/12, các tỉnh, TP từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận có mưa lớn trên diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 100-200mm. Từ ngày 11/12, trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận có khả năng xuất hiện một đợt lũ, với đỉnh lũ có thể lên mức báo động 2-3. Vùng biển từ Đà Nẵng đến Bà Rịa - Vũng Tàu có sóng cao từ 2-4m.

Theo rà soát từ Ban Chỉ huy PCLB&TKCN các tỉnh, TP, tại khu vực giữa Biển Đông hiện còn 1 tàu của Bình Định đang hoạt động. Các tàu, thuyền khác đều đã di chuyển vào trong vùng biển an toàn. Hiện, đã có 4 tỉnh gồm: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu phát lệnh “cấm biển”.

Nhằm chủ động ứng phó với các tình huống bão số 5 có thể gây ra, ngày 10/12, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư - Ủy ban Quốc gia TKCN đã phát đi Công điện số 36/CĐ-T.Ư chỉ đạo việc chuẩn bị lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi cần thiết. Cục lãnh sự - Bộ Ngoại giao cũng có công điện đề nghị Đại sứ quán các nước: Trung Quốc, Malaysia, Brunei, Philippin cho phép tàu, thuyền của ngư dân Việt Nam neo đậu, trú ngụ trong trường hợp khẩn cấp.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát yêu cầu, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN các tỉnh, TP ven biển từ Khánh Hòa đến Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện nghiêm 8 nhiệm vụ nhằm ứng phó và hạn chế thấp nhất những thiệt hại do bão số 5 có thể gây ra.

Theo đó, các địa phương cần tiếp tục thông tin cho tàu, thuyền biết hướng di chuyển của bão số 5 để chủ động phòng, tránh, không đi vào vùng biển nguy hiểm; thực hiện nghiêm túc lệnh “cấm biển”; hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa ven biển; sẵn sàng phương án sơ tán người dân trước ảnh hưởng của nước biển dâng và sóng lớn. Đối với các hồ đã tích đầy nước trên 80%, cần lưu ý điều tiết nước, bố trí lực lượng túc trực 24/24 giờ tại điểm xung yếu để sẵn sàng ứng phó khi cần thiết,…