Hạn chế tối đa chặt hạ cây cổ thụ nơi tuyến đường sắt đi qua

Chia sẻ

Kinhtedothi - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội Lê Huy Hoàng cho biết nhằm hạn ...

Kinhtedothi - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội Lê Huy Hoàng cho biết nhằm hạn chế tối đa việc chặt hạ cây xà cừ khi triển khai xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3 (tuyến Metro Nhổn-ga Hà Nội), mới đây, TP Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho Ban quản lý dự án tính toán kỹ, cố gắng giữ thêm cây xanh, giảm thiểu tối đa số cây bị chặt hạ.

Theo ông Lê Huy Hoàng, trước đây, toàn bộ quy hoạch tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn-ga Hà Nội đã được phê duyệt với sự thông qua của các bộ, ngành. Báo cáo dự án khả thi cũng đã được Hội đồng thành phố phê duyệt.

Ngay ban đầu, dự án đã có số liệu thống kê số lượng cây xanh bị chặt hạ khi thi công xây dựng tuyến đường sắt này. Đây là những cây xanh nằm trong phạm vi thi công dự án hoặc ảnh hưởng đến tầm nhìn của phương tiện khi đưa vào vận hành.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo yêu cầu của thành phố, hiện nay, dự án đã có thêm gói thầu “đánh và chuyển cây xanh.” Đơn vị tư vấn đang tiến hành khảo sát, dự kiến gói thầu “đánh và chuyển cây xanh” sẽ hoàn thành vào tháng Chín.

Trước đó, việc hàng loạt cây xà cừ cổ thụ bị chặt hạ trên đường Láng và dự kiến sẽ tiếp tục bị chặt hạ trên một số đường phố mà tuyến Metro Nhổn-ga Hà Nội chạy qua đã khiến người dân Thủ đô tiếc nuối. Tuy nhiên, theo giải thích từ phía Ban quản lý dự án, thành phố đã xem xét, cân nhắc rất kỹ các phương án, nhưng vẫn phải đốn hạ những cây này.

Tuyến đường sắt đô thị TP Hà Nội, đoạn Nhổn-ga Hà Nội dài 12,5km, trong đó có 4km đi ngầm còn lại đi nổi, chạy đúng trục đường 32 cũ. Phần đi trên cao chạy từ Nhổn về nội đô kết thúc tại khách sạn Daewoo sau đó đi ngầm về ga Hà Nội.

Đây là dự án giao thông quan trọng, Chính phủ và thành phố quyết tâm triển khai nhằm thay đổi cục diện vận tải hành khách công cộng của thành phố.

Hiện nay, Ban quản lý dự án đã đấu thầu được 6/9 gói thầu, trong đó năm gói thầu đang thi công và đang đấu thầu gói thầu thiết bị.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần