DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hàn - Nhật chia sẻ thông tin tình báo quân sự về Triều Tiên

Tú Anh (Theo Reuters)
23-11-2016 15:45
Kinhtedothi - Hàn Quốc, Nhật Bản đã ký thỏa thuận chia sẻ thông tin mật về nguy cơ hạt nhân và tên lửa từ CHDCND Triều Tiên.
Tin liên quan
Chính quyền Hàn Quốc đã xúc tiến thỏa thuận này bất chấp sự phản đối từ một số đảng chính trị và công chúng.
 Tháp kim loại gắn camera theo dõi của Hàn Quốc, gần biên giới với Triều Tiên
Được kỳ vọng ký kết từ năm 2012, tuy nhiên cho tới nay Thỏa thuận thông tin quân sự An ninh chung mới được hai bên hoàn thành.
Với việc Triều Tiên liên tục thử các loại tên lửa khác nhau và khẳng định có khả năng sản xuất đầu đạn hạt nhân đã khiến các quốc gia trong khu vực ”đứng ngồi không yên”.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo và Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine vừa ký thỏa thuận này tại Seoul.
Một khảo sát do hãng Gallup Korea hôm 18/11, 59% trong số 1,007 người được hỏi phản đối thỏa thuận giữa hai quốc gia. Nhiều người biểu tình yêu cầu Tổng thống Park Guen-hye từ nhiệm vì bê bối ”bạn thân” cũng mong muốn bà rút lại thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự này.
Giới chức Bộ Quốc phòng cho biết Hàn Quốc đã có thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự với 33 quốc gia, bao gồm cả Mỹ và Nga.