DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Hàn Quốc cung cấp cho Việt Nam ít nhất 1 triệu liều vaccine Covid-19

Cẩm Anh
22-09-2021 14:19
Kinhtedothi - Tổng thống Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc có kế hoạch cung cấp cho Việt Nam ít nhất 1 triệu liều vaccine vào tháng 10.
Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông báo từ Nhà Xanh khẳng định, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 21/9 cho biết, chính phủ nước này sẽ cung cấp cho Việt Nam ít nhất 1 triệu liều vaccine Covid-19 trong tháng tới.
Ông Park Kyung-mee, người phát ngôn Nhà Xanh, cho biết kế hoạch này được tiết lộ trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại New York bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.
 Hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc ngày 21/9.Ảnh: Yonhap.
Cụ thể, Tổng thống Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc có kế hoạch cung cấp cho Việt Nam ít nhất 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 vào tháng 10, đồng thời nhấn mạnh hai nước đã cùng nỗ lực ứng phó với bệnh dịch ngay từ giai đoạn đầu. 
Đây là động thái cung cấp vaccine trực tiếp đầu tiên của Hàn Quốc cho một quốc gia, ngoại trừ những hỗ trợ tài chính thông qua chương trình COVAX.
Cũng trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí Việt Nam và Hàn Quốc là "đối tác tối ưu", đã hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực bao gồm chính trị, kinh tế và giao lưu Nhân dân.
Hai bên nhất trí sẽ "nỗ lực chung để quan hệ song phương một lần nữa cất cánh nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao của hai nước vào năm tới", theo tuyên bố từ Nhà Xanh.
Năm 2009, Việt Nam và Hàn Quốc đã nâng cấp quan hệ lên “đối tác hợp tác chiến lược."
Đặc biệt, Tổng thống Hàn Quốc cũng đề nghị phía Việt Nam đảm bảo tạo điều kiện làm việc và hoạt động của người dân và doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Hai bên đã trao đổi về tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và nhất trí thiết lập và duy trì các mối quan hệ đối tác chặt chẽ.
Đầu tháng 8 vừa qua, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM cũng đã thông báo việc Chính phủ Hàn Quốc gửi tặng TP HCM 7,5 triệu ống tiêm vaccine. Theo thông cáo phát đi ngày 5/8 của Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM, Hội Hàn kiều tại TP HCM và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (KOCHAM), các lãnh sự đang công tác tại Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM cũng đã quyên góp 57.500.000 đồng cho nỗ lực chống dịch của TP.