Hàn Quốc, Mỹ cam kết đối thoại thượng đỉnh thành công với Triều Tiên

Nguyễn Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong khẳng định Seoul và Washington đã nhất trí hợp tác chặt chẽ với nhau để đảm bảo các cuộc đối thoại cấp cao sắp tới với Triều Tiên diễn ra thành công.

Sau cuộc họp với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster tuần qua, Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong cho biết hai bên đã nhất trí đảm bảo cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên thành công không chỉ đem lại hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên mà của cả thế giới.
  Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong (bên trái) và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster.
"Hai bên cũng đã thảo luận chi tiết các biện pháp và vấn đề khác nhau nhằm hiện thực hóa mục tiêu này và thống nhất tiếp tục thảo luận thường xuyên trong tương lai", cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc nói thêm sau khi về đến sân bay quốc tế Incheon.
Trước đó, các quan chức từ Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, cuộc họp giữa ông Chung Eui-yong và H.R. McMaster đã diễn ra vào cuối tuần qua tại San Francisco, Mỹ. Cuộc họp này cũng có sự tham dự của Cố vấn An ninh quốc gia của Thủ tướng Nhật Bản Shotaro Yachi.
Các cố vấn an ninh Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ vì thành công của hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên lần lượt diễn ra vào cuối tháng 4 và tháng 5 tới.
Đây là lần thứ hai cố vấn an ninh Chung tới Mỹ sau chuyến thăm hiếm hoi của ông đến Triều Tiên từ ngày 5-6/3 với tư cách đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.
Cuộc gặp giữa các cố vấn an ninh 3 nước là động thái mới nhất trong hàng loạt hoạt động ngoại giao trước thềm các cuộc đối thoại cấp cao sắp tới giữa lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc với Triều Tiên.
Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đang "ấm lên" sau khi Bình Nhưỡng đồng ý với đề nghị của Seoul tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018. Mới đây nhất, Hàn Quốc và Triều Tiên còn nhất trí tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai miền Nam-Bắc vào cuối tháng 4 tới tại làng đình chiến Panmunjeom.
Cuội đối thoại thượng đỉnh dự kiến giữa Mỹ và Triều Tiên là cuộc gặp cấp cao lần đầu tiên giữa 2 nước. Trước đó, hôm 8/3 vừa qua Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tháng 5 tới.