Hàn Quốc thẩm vấn Cựu Tổng thống Park Geun Hye lần 4

Nguyễn Phương (Theo YONHAP)
Chia sẻ Zalo

Kinhjtedothi - Các công tố viên Hàn Quốc ngày 10/4 tiếp tục tới trại giam ở phía Nam thủ đô Seoul để thẩm vấn cựu Tổng thống Park Geun-hye, liên quan vụ bê bối tham nhũng dẫn đến việc bà bị phế truất và bị bắt giữ.

Đây là lần thứ 4 bà Park bị thẩm vấn kể từ khi bà bị bắt hôm 31/3 vừa qua. Viện Công tố dự kiến sẽ triệu tập bà Park thêm 1-2 lần nữa trong tuần này trước khi đưa quyết định truy tố bà Park lên Tòa án.
Cựu Tổng thống Park Geun-hye. Ảnh indiatoday.
Viện Công tố cũng đã triệu tập Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won và Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin để làm rõ nội dung cuộc gặp giữa 2 lãnh đạo này với cựu Tổng thống Park, cũng như việc liệu bà Park có yêu cầu SK và Lotte góp quỹ để đổi lấy việc sẽ giúp đỡ các tập đoàn này giải quyết vấn đề cấp phép hoạt động kinh doanh cửa hàng miễn thuế hay không.

Trước đó, Viện Công tố Tối cao ở Seoul đã đề nghị Tòa án ban hành lệnh bắt giam cựu Cố vấn Phủ Tổng thống phụ trách các vấn đề dân sinh Woo Byung-woo, với các cáo buộc lạm dụng chức quyền, lơ là công việc, ngụy tạo lời khai trước Quốc hội.

Các công tố viên trước đó cũng từng đề nghị Tòa án ra lệnh bắt giam ông Woo, nhưng đã bị Tòa án bác bỏ và phải chuyển hồ sơ điều tra ông này cho Viện Công tố.

Ông Woo bị nghi ngờ đã giám sát các công chức thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lờ đi và tiếp tay cho hành vi can thiệp vào công tác điều hành quốc gia của bà Choi Soon-sil, bạn thân lâu năm của cựu Tổng thống Park.
Bên cạnh đó, ông Woo cũng bị cáo buộc cố ý gây cản trở quá trình điều tra thảm họa chìm tàu Sewol của Viện Công tố TP Gwangju năm 2014.

Theo kế hoạch, vào ngày 11/4 tới, Tòa án trung tâm quận Seoul sẽ quyết định về việc có bắt giam ông Woo Byung-woo hay không.