Hàn Quốc xác nhận thêm ca nhiễm MERS

Chia sẻ

Kinhtedothi - ​Trung tâm quản lý dịch MERS T.Ư thuộc Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc cho biết hôm nay (27/6) cho biết đã có thêm 1 ca nhiễm MERS, đưa tổng số người bị nhiễm căn bệnh nguy hiểm này tại Hàn Quốc lên 182 người.

Theo Trung tâm quản lý dịch MERS T.Ư thuộc Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc, bệnh nhân nhiễm MERS là một nữ y tá ở độ tuổi 20 làm việc tại bệnh viện trường Đại học Kyunghee thuộc quận Gangdong (Seoul).

31 người thiệt mạng, 13 người nguy kịch

Đến nay, tại bệnh viện này đã có tất cả 5 bệnh nhân nhiễm MERS. Trước đó, ca nhiễm MERS thứ 173 được xác định là một bệnh nhân nữ hơn 70 tuổi đã ở tại phòng cấp cứu của bệnh viện này vào hôm 5/6 và hôm 6/6. Hiện bệnh viện này đang tiến hành điều tra con đường lây nhiễm của nữ y tá vừa được phát hiện nói trên.
Tân thủ tướng Hàn Quốc thăm và làm việc tại Trung tâm quản lý dịch MERS.
Tân thủ tướng Hàn Quốc thăm và làm việc tại Trung tâm quản lý dịch MERS.
Đến nay, có 31 người tử vong do MERS tại Hàn Quốc và như vậy, tỷ lệ tử vong hiện là 17%. Số người nhiễm MERS được chữa khỏi tăng thêm 9 người, nâng tổng số người được xuất viện lên 90 người.
Số bệnh nhân nhiễm MERS đang được điều trị là 61 người, không tính số người đã tử vong và người bình phục xuất viện. Trong số này, Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc cho biết có 13 người trong trạng thái nguy hiểm phải sử dụng máy hô hấp nhân tạo hỗ trợ. Số người bị cách ly do nghi nhiễm hôm 27/6 là 2.467 người, giảm 464 người so với hôm 26/6.

Bệnh nhân Hàn nhiễm MERS ở Trung Quốc được xuất viện

Theo truyền thông Trung Quốc, bệnh nhân Hàn Quốc họ Kim (44 tuổi) bị nhiễm MERS được điều trị ở Trung Quốc đã xuất viện hôm 26/6. Được biết, vào hôm 16/5, bệnh nhân nhiễm MERS thứ 10 này đã bị lây nhiễm trong quá trình tới thăm bố của mình, người cũng được chuẩn đoán là ca nhiễm MERS thứ 3, khi ông điều trị tại bệnh viện Seongmo, thành phố Pyeongtaek.

Đến ngày 26/5, người đàn ông này đã đi công tác qua HongKong rồi nhập cảnh vào tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc sau khi có triệu chứng nhiễm MERS như sốt cao. Đến ngày 29/5, ông Kim được xác nhận là bị phơi nhiễm với virrus MERS và sau đó đã được điều trị tại một bệnh viện ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Thông tin này ngay lập tức được báo cho các cơ quan hữu quan, đồng thời Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn lây lan dịch bệnh này.

Sau khi ông Kim được xác định bị nhiễm MERS, chính quyền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã điều tra và cách ly 78 người được cho là từng tiếp xúc với công dân Hàn này và may mắn là không có ai bị nhiễm MERS.
Nhân viên công vụ Hàn Quốc mua thực phẩm hỗ trợ những người bị cách ly.
Nhân viên công vụ Hàn Quốc mua thực phẩm hỗ trợ những người bị cách ly.
Chính phủ Trung Quốc đã trả tất cả chi phí điều trị với trị giá 1,4 tỷ won (tương đương 1,28 triệu USD) cho bệnh nhân này. Được biết, chính phủ Hàn Quốc cũng đã trả tất cả chi phí điều trị cho ca nhiễm thứ 93 có quốc tịch Trung Quốc đang cư trú tại Hàn Quốc.
Trong một diễn biến có liên quan, hôm 4/6, một người đàn ông Hàn Quốc hơn 50 tuổi khi nhập cảnh tại sân bay Trương Gia Giới ở tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc, cũng đã bị cách ly do nghi nhiễm MERS. Tuy nhiên, người này sau đó được xác nhận không hề nhiễm bệnh.
Chính phủ Hàn Quốc bày tỏ lấy làm tiếc về trường hợp một người Hàn khác bị nghi nhiễm MERS đã quá cảnh tại HongKong rồi nhập cảnh vào Trung Quốc. Seoul nhấn mạnh đang hợp tác chặt chẽ với Chính phủ các nước Trung Quốc, HongKong để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Đến nay, có tổng cộng 15 người Hàn đang bị cách ly để theo dõi tại Trung Quốc do nghi nhiễm MERS.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã thành lập và đưa vào hoạt động nhóm chuyên trách đặc biệt nhằm đối phó với những ảnh hưởng từ MERS như lượng khách du lịch giảm, tâm lý lo ngại của quốc tế với Hàn Quốc dâng cao, ảnh hưởng tới hình ảnh quốc gia.