Hàng ăn mất vệ sinh xung quanh trường học: Mối lo dịch bệnh

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong khi dịch bệnh tiêu chảy cấp cũng như ngộ độc thực phẩm luôn rình rập, tình trạng bán quà vặt mất vệ sinh xung quanh các trường học vẫn diễn ra, đe dọa đến sức khỏe học sinh.

Bẩn vẫn đông khách

Dạo quanh một vòng xung quanh cổng các trường mầm non, tiểu học, THCS ở Hà Nội, rất nhiều hàng quán bày bán đủ các loại kẹo mút, trái cây, xúc xích, bánh quế, bánh mì sấy khô, chả nướng… Điều đáng nói, hầu hết các mặt hàng này đều được phơi trần bên lề đường, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đơn cử, trường Tiểu học Kim Liên (quận Đống Đa), tuy lực lượng trật tự phường thường xuyên truy quét, nhưng mỗi khi lực lượng trật tự đi qua, tình trạng lộn xộn lại đâu vào đấy. Loa phát thanh của phường gióng rả hàng ngày, hàng giờ tuyên truyền ATVSTP, nhưng xem ra học sinh là đối tượng ít chú ý nhất. Mỗi lần tan học, chúng lại ùa ra ăn quà vặt. Kẹo lạc, bỏng ngô, quẩy, me, xoài, cóc, ổi... mỗi mẹt hàng đủ chủng loại, người bán cũng như người mua, đều dùng tay trần bốc.

Hàng ăn mất vệ sinh xung quanh trường học: Mối lo dịch bệnh - Ảnh 1

Nhiều hàng ăn trước cửa các trường học không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.  Ảnh:  Quỳnh Anh

Trước cổng trường THCS Đại Kim, đường Kim Giang (xã Đại Kim, huyện Thanh Trì) cũng có nhiều gánh hàng rong và xe di động bán các loại kẹo mút, bánh khô, bánh quế, bò bía cùng các loại nước uống khác. Chứng kiến cảnh người bán bò bía dùng tay trần bốc thực phẩm, các khâu nạo dừa, sử dụng nguyên liệu đều mất vệ sinh, khi chúng tôi băn khoăn, người bán thản nhiên: "Tôi bán hàng ở đây đã nhiều năm, học sinh ngày nào cũng ăn mà có cháu nào bị ngộ độc đâu".

Dọc đường Nguyễn Quý Đức, gần một số trường học, trong đó có trường Tiểu học Đặng Trần Côn (quận thanh Xuân) luôn diễn ra cảnh bán hàng ăn rong mất vệ sinh. Các hàng bán hoa quả dầm, thịt nướng, mặc cho người qua lại tấp nập, bụi đầy đường, thực phẩm vẫn được phơi trần. Trong chiếc chậu nhựa nhỏ cáu bẩn, chị dùng tay bóp, trộn một hỗn hợp gồm thịt đã được thái mỏng và mấy loại bột có màu vàng và đỏ sẫm. Một loáng sau tan trường, các hàng quà rong lại vơi hàng.

Không thể kiểm soát?

"Nạn" bán hàng ăn rong diễn ra ở hầu hết khu vực các trường tiểu học, THCS, THPT, thậm chí cả các trường đại học. Khi đề cập đến việc kiểm tra ATVSTP, một người bán hàng ăn rong gần trường THCS Đại Kim thủng thẳng: "Chưa thấy ai đi kiểm tra bao giờ, chỉ thỉnh thoảng có mấy chú công an trật tự đến nhắc nhở vì lấn chiếm vỉa hè".

Thực tế, tại nhiều cổng trường, công an và chính quyền địa phương cũng đã có nhiều biện pháp nhắc nhở, thậm chí thu cả bàn ghế, dụng cụ bán hàng… nhưng rồi đâu lại vào đấy. Vấn đề ở chỗ, trật tự phường, xã chỉ có trách nhiệm và quyền hành trong việc đảm bảo trật tự, còn chuyện xử lý vi phạm ATVSTP vừa không thuộc thẩm quyền, vừa không có chuyên môn.

Về phía chuyên môn, ông Lê Đức Thọ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho rằng: "Quản lý ATVSTP đã được phân cấp cho chính quyền địa phương. Lực lượng Chi cục không thể giám sát tất các địa bàn quận, huyện. Trừ những đợt cao điểm như có dịch, ổ dịch, phía Chi cục ATVSTP mới phối hợp với cơ sở kiểm tra, chấn chỉnh".

Theo ghi nhận của chúng tôi, hàng năm, các lực lượng chức năng đều tổ chức các đợt thanh, kiểm tra ATVSTP. Tuy nhiên, việc kiểm tra thường chỉ tập trung vào các cơ sở "to" mà quên cơ sở "bé". Nếu có kiểm tra ở trường học, chỉ tập trung các bếp ăn, nhà ăn, căng tin, việc xử lý vi phạm cũng như kiểu "bắt cóc bỏ đĩa". Bởi vậy, không biết đến bao giờ, cổng trường học Hà Nội mới hết cảnh "tung hoành" của các gánh hàng ăn rong mất ATVSTP.