Hàng hóa đua nhau tăng giá

Chia sẻ

KTĐT - Sát ngày 23 tháng Chạp, người dân tấp nập mua - bán các mặt hàng phục vụ cho ngày Tết truyền thống. Từ vài ngày qua, không khí mua sắm đồ cúng ông Công, ông Táo đã rất sôi động.

Giá đồ mã tăng 10 - 20%

Theo các chủ cửa hàng, năm nay thị trường đồ cúng, lễ đa dạng về mẫu mã và chủng loại, giá của những lễ vật này tăng khoảng từ 10 - 20% so với ngày thường. Hiện một bộ đồ lễ cúng ông Công, ông Táo có giá từ 100.000 - 120.000 đồng/bộ loại vừa; loại nhỏ có giá 40.000 - 70.000 đồng/bộ. Các loại tiền vàng dao động quanh mức từ 10.000 - 12.000 đồng một chục.  Quần áo chúng sinh có giá khoảng 35.000 - 40.000 đồng/100 bộ. Bán chạy nhất là giấy tiền vàng mã, mũ, áo, hia, cá chép, các thỏi vàng làm bằng giấy, hầu hết đã được phân loại sẵn, xếp thành từng xấp. Ngoài ra, các đồ cúng đi kèm như trầu cau, hoa cúc, bánh tráng, tượng đất ông Táo, đường… cũng rất hút khách đến mua.

Hàng hóa đua nhau tăng giá - Ảnh 1

Năm nay, người dân mua đồ cúng ông Công, ông Táo muộn hơn mọi năm.Ảnh: Thúy Hằng


Theo một chủ cửa hàng kinh doanh trên phố Hàng Mã, do ngày Tết ông Công, ông Táo đã trở thành một phong tục lâu đời nên trong những ngày này dù là chỉ bán cho những khách hàng nhỏ lẻ, nhưng mỗi ngày cửa hàng cũng phải tiêu thụ được 40 - 50 bộ ông Công, ông Táo các loại. Với tâm lý "trần sao, âm vậy", ngoài những mặt hàng truyền thống, một số mặt hàng hiện đại như ôtô, xe máy, điện thoại, tivi, tủ lạnh... cũng được nhiều người chọn mua.Có thể nói, vào thời điểm này, không riêng gì ở những cửa hàng cố định, ở bất kỳ con phố nào, người dân cũng có thể bắt gặp những gánh hàng rong lỉnh kỉnh quần áo, mũ "ông Công, ông Táo" đủ các cỡ, tiền vàng âm phủ với nhiều chủng loại rất phong phú.

Giá thực phẩm rục rịch tăng theo

Bên cạnh các sản phẩm giấy tiền vàng mã, mũ, áo... cho ông Công, ông Táo lên chầu trời thì cá cảnh cũng là mặt hàng không thể thiếu. Năm nay, chủ yếu chỉ là cá chép hồng loại nhỏ kích cỡ khoảng hai ngón tay và nhỉnh hơn. Tùy theo kích thước, những chú cá này được bán với giá phổ biến từ 15.000 - 20.000 đồng/3 con. Tuy nhiên, theo quan sát, năm nay nhiều người dân Thủ đô dường như không "mặn mà" với việc mua cá chép sống về thắp hương khi tiễn ông Táo về trời. Chị Thủy (ở Đại La) cho hay: Những năm trước, tôi cũng hay mua cá chép để thắp hương. Nhưng, hiện các ao hồ của Hà Nội ô nhiễm, cá thả xuống cũng khó sống. Vì thế, tôi chỉ dùng cá chép giấy có trong các bộ ông Công, ông Táo.

Một người bán cá tại chợ Đồng Tâm cũng thừa nhận, lượng cá chị bán được vào ngày này năm nay đã ít hơn hẳn so với năm ngoái, có khi chỉ bằng 1/2.

So với ngày thường, giá cả một số mặt hàng hoa quả, thực phẩm cũng tăng theo, trong đó thịt gà tăng giá mạnh nhất. Tại chợ Láng Hạ, gà ta thịt sẵn giá dao động từ 160.000 - 170.000 đồng/kg. Chợ Thành Công 150.000 - 160.000 đồng/kg (tăng 20 - 25.000 đồng/kg)... Tuy nhiên, theo các tiểu thương, đây chưa phải đã là mức tăng cuối cùng mà sẽ lên đến đỉnh điểm trong 2 ngày giáp Tết.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần