Hàng loạt phương tiện cố tình lấn làn xe buýt BRT

Minh Tường
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bất chấp quy định về làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh BRT cũng như những nỗ lực tuyên truyền, vận động thời gian qua, hàng loạt phương tiện cá nhân, đặc biệt là ô tô, vẫn đua nhau lấn làn, gây cản trở xe buýt BRT lưu thông.

Ghi nhận dọc lộ trình tuyến buýt BRT 01 Kim Mã - Bến xe Yên Nghĩa, chỉ trong một vài tiếng đồng hồ, phóng viên đã chứng kiến hàng trăm trường hợp cố tình đi vào làn của xe buýt nhanh BRT, trong đó có cả xe biển xanh, xe mang biển ngoại giao… Thậm chí nhiều xe còn “thản nhiên” đi vào hoặc dừng chờ đèn đỏ trên phần đường của buýt BRT bên trong dải phân cách cứng.
 
Theo Quyết định của UBND TP Hà Nội về phương án tổ chức giao thông, dọc tuyến buýt BRT 01 cấm tuyệt đối việc dừng đỗ phương tiện để tạo hành lang giao thông thông thoáng. Thế nhưng vẫn có rất nhiều xe dừng đỗ hàng giờ đồng hồ trên tuyến, đặc biệt là ven đường Giảng Võ, Láng Hạ.

Theo quy định, phương tiện lấn làn của xe buýt nhanh BRT có thể bị phạt từ 800.000 - 1.200.000 đồng đối với ô tô, 300.000 - 400.000 đồng đối với xe máy. Tuy nhiên, việc xử phạt chưa được thực hiện, thậm chí lực lượng chức năng điều tiết, hướng dẫn giao thông trên tuyến cũng rất lơ là việc nhắc nhở người vi phạm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 16/1 vừa qua cũng đã yêu cầu “Có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm gây cản trở hoạt động của xe buýt nhanh”.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi lại trên lộ trình tuyến buýt nhanh BRT 01 Kim Mã – Bến xe Yên Nghĩa trong ngày 9/2:

 

 Xe mang biển xanh, biển ngoại giao cũng lấn làn BRT
  Xe biển xanh đỗ hàng giờ trên hành lang tuyến buýt nhanh BRT, khu vực trước cửa Bộ Y tế, đường Giảng Võ.
 
 
 
 
 

 Xe cá nhân, xe taxi, xe ngoại tỉnh, ô tô, xe máy… đều đua nhau đi vào làn của buýt nhanh BRT như không hề có biển báo hay quy định cấm.