Hàng loạt tour đến các điểm du lịch bị hủy

Chia sẻ

KTĐT - “Hầu hết khách đều kết thúc sớm kỳ nghỉ, ra về từ 1-2 hôm nay, kể từ khi nghe thông báo bão."

KTĐT - Bà Vũ Ninh, phụ trách một nhà nghỉ trong biển Thiên Cầm (Nam Định) cho biết: “Hầu hết khách đều kết thúc sớm kỳ nghỉ, ra về từ 1-2 hôm nay, kể từ khi nghe thông báo bão. Có đoàn hẹn ở 3-4 ngày giờ rút lại ở có 2 ngày, thậm chí nhiều đoàn còn gọi điện vào hủy phòng".

Hàng loạt tour đến các điểm du lịch Cát Bà (Hải Phòng), Hạ Long (Quảng Ninh), Thiên Cầm (Nam Định)... đã bị hoãn lại do lo ngại ảnh hưởng của bão. Thời điểm này, các bãi biển vắng hoe.

Chị Trang Nhung, đại diện Công ty du lịch trọn gói (Hà Nội) cho biết, theo lịch hôm nay sẽ tổ chức cho 5 đoàn khách đi các tour biển. Tuy nhiên, trước thông tin bão Conson với cường độ mạnh đang vào đất liền, công ty đã phải liên lạc lại với khách hàng hủy bỏ tour.

Trong cảnh tương tự, một nhân viên công ty TNHH dịch vụ và du lịch Đất Việt (Hà Nội) cho biết, công ty đã phải hủy 7 tour đi biển Hải Phòng, Thanh Hóa, Nam Định… Nhiều công ty thì khôn khéo hơn, đề nghị khách hoãn tour, chờ bão tan sẽ khởi hành.

"Việc hoãn tour thường được tiến hành theo hai hình thức. Khách sẽ được công ty gợi ý chuyển tour sang một địa điểm khác mà không bị ảnh hưởng của bão với giá tương đương. Thứ hai, nếu vẫn muốn đi tới điểm đã chọn, khách hàng sẽ phải lùi ngày khởi hành, chờ đến khi tan bão", nữ nhân viên công ty TNHH dịch vụ và du lịch Đất Việt cho biết.

Không chỉ các tour khởi hành vào ngày hôm nay bị hoãn, để đối phó với cơn bão, các tour trở về vào ngày 17/7 cũng đã được kết thúc sớm lên vào ngày 16/7. “Hiện tại không còn đoàn khách nào ở Cát Bà và Hạ Long nữa. Chúng tôi đã di dời khách về hết trong chiều 16/7, kể cả với những đoàn hết hợp đồng tour vào sáng nay. Điều này cũng được khách hàng rất hưởng ứng”, chị Hải, công ty du lịch Bốn Mùa (quận Hoàn Kiếm) nói.

Anh Phan Tránh An, công ty KTV Tourist (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, hầu hết tour của công ty đều được thu xếp về sớm. Số ít tour còn ở lại, tùy theo diễn biến tình hình của bão sẽ có cách ứng phó nhất định.

"Nếu ngày 17/7, biển không cấm tàu bè thì các tour Hạ Long, Cát Bà vẫn sẽ trở về bình thường. Trường hợp không thể về được, công ty sẽ thu xếp nơi ăn chỗ ở cho khách với mức giá hợp lý nhất. Nếu đã hết thời hạn hợp đồng tour, chi phí đó sẽ do khách du lịch chi trả. Khi tan cơn bão, công ty vẫn có xe đưa khách về như đúng thỏa thuận của hợp đồng”, anh An cho biết. 

Bà Vũ Ninh, phụ trách một nhà nghỉ trong biển Thiên Cầm (Nam Định) cho biết: “Hầu hết khách đều kết thúc sớm kỳ nghỉ, ra về từ 1-2 hôm nay, kể từ khi nghe thông báo bão. Có đoàn hẹn ở 3-4 ngày giờ rút lại ở có 2 ngày, thậm chí nhiều đoàn còn gọi điện vào hủy phòng".

Theo bà Ninh, do bão đổ vào đúng dịp cuối tuần nên mỗi phòng khách hủy, nhà nghỉ của bà “mất” từ 400.000 đến 700.000 đồng. "Có đến hơn 10 phòng bị hủy. Bão thế này, các khách sạn, nhà nghỉ ở biển chịu thiệt hại cũng không nhỏ”, bà Ninh nhẩm tính.