Hàng ngàn gia súc bị chết do đói, rét

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày qua, khu vực Bắc Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của rét đậm, rét hại. Ghi nhận cho thấy, hàng ngàn gia súc đã bị chết do đói, rét. Hiện, công tác phòng chống đói, rét cho vật nuôi đang được các địa phương (trong đó có Hà Nội) tập trung cao độ.

 Tích cực chống rét cho gia súc. 
Theo Trưởng phòng Gia súc lớn (Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT) Lã Văn Thảo, cho đến nay, sau nhiều năm tuyên truyền, vận động và hướng dẫn, hầu hết các hộ chăn nuôi đã chủ động hơn trong phòng chống đói, rét cho vật nuôi. Dự trữ thức ăn, xây dựng mới - củng cố chuồng trại, hay di chuyển đàn gia súc từ vùng cao xuống vùng thấp hơn là những giải pháp mà người chăn nuôi đang thực hiện tích cực. 
Dù vậy, thống kê chưa đầy đủ của Cục Chăn nuôi đến nay cho thấy, rét đậm, rét hại xảy ra tại các tỉnh, TP khu vực Bắc Bộ đã khiến ít nhất 1.815 con gia súc bị chết do đói, rét, chủ yếu là trâu, bò già, nghé... Địa phương chịu hậu quả nặng nề nhất là trong đợt rét này là Cao Bằng với 666 con, tiếp đến là Điện Biên (400 con), Hòa Bình (250 con), Lào Cai (145 con), Lai Châu (126 con)…

Tại Hà Nội, tình trạng giá rét cũng đang bao phủ khắp những vùng sản xuất nông nghiệp. Dù vậy, đến nay trên địa bàn TP chưa ghi nhận bất cứ trường hợp gia súc, gia cầm nào bị chết do đói, rét. Cùng với 11 tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, đây đang là giai đoạn bà con nông dân tập trung lấy nước, ngả mạ phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân năm 2017 - 2018. Để bảo đảm hiệu quả sản xuất cho mùa vụ đầu tiên của năm, Sở NN&PTNT Hà Nội đã có Hướng dẫn số14/HD-SNN về việc hướng dẫn kỹ thuật che phủ nilon chống rét cho cây mạ.

Trước tình trạng rét đậm, rét hại ảnh hưởng nghiêm trọng tới vật nuôi, vừa qua Cục Chăn nuôi đã có Công văn số 1779/CN-GSL chỉ đạo các địa phương tích cực triển khai các giải pháp phòng chống đói, rét cho vật nuôi.

Ghi nhận thực tế cho thấy, nhiều địa phương những ngày qua đã triển khai tuyên truyền người dân không thả rông gia súc, hướng dẫn gia cố chuồng trại, dự trữ thức ăn thô xanh cũng như bổ sung thêm thức ăn tinh để tăng sức đề kháng cho gia súc… Trong số nhiều giải pháp được đề cập, Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân kiến nghị các địa phương chủ động ngân sách dự phòng để hỗ trợ bà con nông dân phòng chống đói, rét cho vật nuôi. Trong đó, lưu ý quan tâm, trợ giúp đối với nhóm hộ nghèo, người dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách…

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, tình trạng rét đậm, rét hại tại khu vực Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) dự kiến còn kéo dài cho tới ngày 5/2. Trong đợt rét này, nhiệt độ thấp nhất vùng đồng bằng từ 8 - 11 độ C, vùng núi từ 4 - 7 độ C, vùng núi cao dưới 3 độ C và có khả năng xảy ra băng giá.