Hàng nghìn người chuyền tay thả 5 tấn cá trong lễ phóng sinh lớn nhất Hà Nội

Trương Huyền (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hơn 5 tấn cá đã được chú nguyện và phóng sinh về với tự nhiên tại 1 trong những lễ phóng sinh lớn nhất cả nước diễn ra sáng 25/2.

Sáng 25/2 (mùng 10 tháng Giêng Âm lịch), hàng ngàn người từ khắp các tỉnh thành đã có mặt tại chùa Bát Tràng (Hà Nội) nghe thuyết giảng về ý nghĩa của Lễ phóng sinh. Ảnh: Dân Trí.
 Sau đó Thượng tọa Thích Chân Quang chủ trì Lễ phóng sinh hơn 5 tấn cá tại bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng. Đây là lễ phóng sinh quy mô lớn nhất Hà Nội và là năm thứ 4 được tổ chức. Ảnh: VOV.
 4 loài cá (rô, trôi, chép, trê) chọn phóng sinh do Cục Thuỷ sản cung cấp. Cá được đựng trong nhiều bao nilon bơm ôxy căng phồng trước khi chuyển xuống bến. Ảnh: VNE.
Kinh phí mua cá thả phóng sinh được thực hiện theo phương thức xã hội hóa, do các phật tử quyên góp. Ảnh: Dân Việt.
Để thả lượng cá lớn trên xuống sông Hồng, Ban tổ chức đã tiến hành ghép 3 chiếc xà lan làm chỗ đứng và lắp đường dẫn lên xuống chắc chắn cho người dân thả cá phóng sinh. Ảnh: Dân Trí.
Dòng người kéo dài từ đình Bát Tràng xuống mép sông Hồng chuyền tay nhau những sọt cá để thả xuống dòng nước. Ảnh: VOV.
Mỗi giỏ cá thả xuống đều được người dân, phật tử và Thượng toạ Thích Chân Quang chú nguyện để an lành về với sông lớn. Ảnh: Trí thức trẻ.
Trong khi Lễ phóng sinh diễn ra, các phật tử đọc các bài kinh, kệ, bài niệm theo nghi lễ Nhà Phật. Ảnh: VNE.
Nhiều em nhỏ được bố mẹ đưa đến để hiểu thêm về ý nghĩa của việc phóng sinh, qua đó giáo dục lòng yêu thiên nhiên, có được tâm từ, tránh xa nhiều việc xấu. Ảnh: Dân Việt.
Tục lệ phóng sinh là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt, nó thể hiện tấm lòng từ bi nhân ái của con người, mong được cứu độ, giúp chúng sinh để tâm hồn được thanh thản, bên cạnh đó còn truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường. Ảnh: VNE.