Hàng quán mở cửa trở lại: Nhiều cách làm hay để tránh dịch

Minh Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hà Nội hiện đã hết cách ly xã hội nên nhiều cửa hàng ăn uống đã mở cửa trở lại. Để hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng, một số cửa hàng, siêu thị đã bố trí vách ngăn chống giọt bắn để giữ khoảng cách giữa các khách hàng, hạn chế tiếp xúc.

Hàng quán, siêu thị dựng vách ngăn phòng chống Covid-19
Khảo sát thực tế của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị cho thấy, để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều hàng quán đã lắp đặt vách ngăn bảo đảm an toàn cho khách hàng trong mùa dịch. Chủ quán cơm bình dân 61 Phủ Doãn, ông Nguyễn Đức Sơn cho biết: Sau khi mở cửa trở lại, để ngăn chặn lây lan dịch Covid-19, cửa hàng đã đầu tư”gần 2 triệu đồng để lắp đặt hệ thống tấm nhựa mi ca chắn giọt bắn. Mỗi bàn, ông dùng 4 tấm mica, chia bàn to làm 4 ngăn, bàn nhỏ làm 2 ngăn, mỗi ngăn tương ứng 1 người.
“Ngoài ra trước khi vào quán ăn, khách hàng sẽ tự rửa tay khử khuẩn bằng dung dịch cồn để sẵn ở ngay cửa” - ông Sơn cho biết. Thực tế cho thấy, hiện, hầu hết các quán cơm bình dân phục vụ bệnh nhân Bệnh viện Việt Đức trên phố Phủ Doãn đều đã dựng các vách ngăn chắn nước bọt, giảm tiếp xúc cho khách hàng đến ăn.
Hàng quán đặt vách ngăn phòng, chống Covid-19 - mô hình cần nhân rộng. Trong ảnh: Vách ngăn thanh toán tại siêu thị Big C. Ảnh: Lê Nam
Hưởng ứng tinh thần phòng dịch, quán phở Thịnh trên phố Tôn Đức Thắng cũng dựng các vách ngăn trong suốt ngăn cách người ăn khi ngồi đối diện. Chủ quán phở, bà Đào Thị Thịnh cho biết: UBND TP Hà Nội đã cho phép các cửa hàng ăn uống được mở cửa nhưng tôi vẫn lo sợ nguy cơ lây lan dịch Covid-19 khi tiếp xúc ăn uống, nên lắp đặt những tấm mica đặt trên bàn để giãn khoảng cách cho khách ngồi ăn đúng với khuyến cáo của TP. Hơn nữa, tấm mica trong suốt còn giúp những người ngồi đối diện nhau khi nói chuyện không bắn nước bọt vào nhau.
Không chỉ quán ăn, nhiều hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội cũng thực hiện cách thức này. Tại siêu thị Big C Thăng Long, tại các quầy thanh toán đều có những tấm kính ngăn cách giữa nhân viên thu ngân và khách hàng, ngoài ra Big C còn dán đánh dấu vị trí đứng của từng khách hàng khi thanh toán.
Thực tế cho thấy, nhiều khách hàng khi tới những quán ăn trên phố Phủ Doãn, phở Thịnh, đi siêu thị mua sắm đều tỏ ra hài lòng khi các điểm kinh doanh ăn uống, siêu thị tích cực thực hiện phòng dịch. Chị Nguyễn Thị Hà, ngõ 85 Nguyễn Lương Bằng chia sẻ: "Tôi rất ủng hộ việc dựng tấm chắn này, vừa bảo đảm vệ sinh lại vừa phòng tránh được dịch Covid-19".
Vẫn còn hạt sạn
Mặc dù nhiều quán ăn, siêu thị đã thực hiện lắp đặt vách ngăn chống giọt bắn, tuy nhiên, qua quan sát vẫn còn nhiều nhà hàng, quán ăn vi phạm công tác phòng dịch. Khảo sát tại địa bàn quận Cầu Giấy, các quán phở gà trên phố Trần Tử Bình, Tô Hiệu khách ngồi kín quán nên không bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1m. Quán phở ven hồ Ba Mẫu (phường Kim Liên) vừa cho khách ngồi tràn vỉa hè, vừa bày thêm nhiều dãy ghế sát với vườn hoa trên đường đi dạo ven hồ.
Tại khu vực phố Đặng Văn Ngữ (phường Trung Tự), quán phở Thìn (Lò Đúc) khai trương cơ sở mới nên thu hút khá đông khách và phương tiện, không bảo đảm khoảng cách quy định. Vi phạm này đã bị Công an phường Trung Tự lập biên bản xử lý hành vi vi phạm. Trong khi đó, tại địa bàn quận Hai Bà Trưng, tại một số điểm trên phố Nguyễn Huy Tự, Lê Quý Đôn, Trần Khánh Dư, Lương Yên, nhiều quán trà đá vẫn mở và tập trung đông người.
Trong khi hệ thống siêu thị thực hiện nghiêm túc yêu cầu bảo đảm giãn cách xã hội trong dịch Covid-19 thì tại các "chợ cóc" hầu như không thực hiện, thậm chí còn tràn xuống lòng đường mua bán... Đây là “hạt sạn” mà lực lượng chức năng, UBND các phường cần loại bỏ, đồng thời tuyên truyền nhân rộng mô hình quán ăn, siêu thị lắp đặt vách ngăn, qua đó ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, thực hiện đúng Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 

"Ý tưởng lắp đặt vách ngăn để giãn cách khách, đảm bảo an toàn của những cửa hàng kinh doanh cơm trên phố Phủ Doãn là cách làm hay đang được triển khai. Trong thời gian tới phường Hàng Trống sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân để nhân rộng ra những cơ sở kinh doanh khách tại địa bàn nhằm đảm bảo an toàn trong phòng dịch Covid-19." - Phó Trưởng Công an phường Hàng Trống Nguyễn Tài Nghĩa