Hàng trăm cột điện…dưới lòng đường

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đi kèm với việc mở rộng, nâng cấp nhiều tuyến đường giúp bộ mặt đô thị, giao thông quận Hà Đông được an toàn, khang trang, sạch đẹp hơn, hàng trăm cột điện ở dưới lòng đường chưa được di dời.

Cột điện dưới lòng đường tồn tại nhiều năm qua ở tổ dân phố 1, phường La Khê.	Ảnh: Hữu Hải
Cột điện dưới lòng đường tồn tại nhiều năm qua ở tổ dân phố 1, phường La Khê. Ảnh: Hữu Hải
Mặc dù UBND quận và Công ty Điện lực Hà Đông đã thực hiện xong bước mở rộng đường, nhưng do các đơn vị chậm phối hợp trong việc thực hiện di chuyển, thay thế những chiếc cột điện cũ nằm dưới lòng đường gây mất mỹ quan, đồng thời có nguy cơ gãy đổ bất cứ lúc nào. Cụ thể, hiện nay, ở các tuyến đường Thanh Bình, phường Mộ Lao tồn tại 11 cột; phố Phan Đình Giót và ngõ 8, tổ dân phố 1, phường La Khê tồn tại 8 cột; đường 19/5, phường Văn Quán tồn tại 5 cột điện dưới lòng đường…

Chị Đặng Thị Hải Yến, tổ dân phố 8, phường La Khê cho biết: “Đoạn đường của khu dân cư giờ đây rộng rãi và sạch sẽ hơn trước, người dân ai cũng mừng. Chỉ có điều, bà con rất lo vì 200m ngõ mà tồn tại 4 chiếc cột điện ở dưới lòng đường nhưng không hề có biển cảnh báo cho người tham gia giao thông. Nó như cái bẫy gây cản trở người đi đường từ nhiều năm nay. Ngõ rộng hơn 4m nhưng cột điện “đứng” gần giữa đường nên cũng coi như chỉ rộng hơn 2m. Nếu không may xảy ra hỏa hoạn thì không biết xe cứu hỏa có đi được hay không. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền các cấp quận Hà Đông, nhưng đến nay không hiểu lý do gì mà 4 chiếc cột điện này vẫn tồn tại”.

 Phó Chủ tịch UBND phường Mộ Lao Nguyễn Quang Tuấn cho biết, trên địa bàn phường hiện còn 11 cột điện tồn tại dưới lòng đường gây mất mỹ quan đô thị, cản trở giao thông. Bên cạnh đó, có 3 cột điện đã được hạ ngầm cáp điện từ năm 2014, nhưng đến nay vẫn chưa được di chuyển. Trước thực trạng này, tại các cuộc họp HĐND và tiếp xúc cử tri, người dân và UBND phường đã nhiều lần kiến nghị với Công ty Điện lực Hà Đông sớm có biện pháp xử lý, tuy nhiên, cột điện vẫn còn nguyên đó. Ông Tuấn đề nghị: “Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội và UBND quận Hà Đông sớm chỉ đạo Công ty Điện lực Hà Đông có biện pháp di dời những chiếc cột điện đang tồn tại dưới lòng đường vào vị trí phù hợp nhằm đảm bảo ATGT và mỹ quan đô thị”.

Trao đổi về nội dung này, Trưởng phòng Kinh tế quận Hà Đông Nguyễn Hữu Thanh thừa nhận, hiện nay, toàn bộ 17 phường trên địa bàn quận đều tồn tại cột điện ở dưới lòng đường, trong đó nhiều cột có nguy cơ gãy đổ bất kỳ lúc nào là đúng. Những chiếc cột điện này nhiều năm qua gây mất mỹ quan đô thị, cản trở giao thông. Trước tình hình đó, năm 2014, UBND quận đã đề nghị Công ty Điện lực Hà Đông di dời những chiếc cột điện này vào những vị trí phù hợp. Thời gian qua, các cơ quan liên quan đã tập trung thực hiện, song đến nay vẫn còn 115 cột điện tồn tại dưới lòng đường. Phường ít hiện có 5 cột, còn phường nhiều lên đến 14 cột. “Mặc dù Công ty Điện lực đã cam kết năm 2015 sẽ thực hiện di chuyển, thay thế nốt những cột ở những vị trí không phù hợp, không đảm bảo mỹ quan đô thị, tuy nhiên việc thực hiện đến nay còn rất chậm. Vì vậy, kế hoạch mà Công ty Điện lực đặt ra hết năm 2015 sẽ giải quyết xong toàn bộ số cột điện này là không có tính khả thi” - ông Thanh nói.

Liên quan đến việc này, Giám đốc Công ty Điện lực Hà Đông Lê Ánh Dương cho rằng, đầu năm 2014, trên địa bàn quận có hơn 400 cột điện có nguy cơ gây mất an toàn, không đảm bảo mỹ quan đô thị. Trước tình hình đó, Công ty đã phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của quận và UBND các phường di chuyển được 281 cột, hiện còn khoảng 115 cột, tập trung ở các phường Mộ Lao, La Khê, Phú Lương, Văn Quán… Bên cạnh đó, ông Dương khẳng định: “Để sớm thực hiện việc di chuyển số cột điện tồn tại dưới lòng đường, rất cần có sự tích cực của chính quyền địa phương và phòng ban chuyên môn tuyên truyền, vận động người dân, thống nhất vị trí di chuyển, tránh để người dân gây khó khăn khi thực hiện. Bên cạnh đó, UBND các phường và phòng ban chuyên môn cần báo cáo cụ thể số lượng, vị trí cột đang tồn tại để Công ty hoàn thiện hồ sơ, lập phương án thay thế, di dời, trình Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội bố trí kinh phí thực hiện”. Tuy nhiên, ông Dương không cho biết thời điểm nào sẽ hoàn thành việc di chuyển 115 cột điện này.