Hàng trăm hộ dân phường Hạ Đình: Sống chung với úng ngập

Chia sẻ

KTĐT - Vài năm trở lại đây, cứ vào mùa mưa, hàng trăm hộ dân sống thuộc các tổ 23, 24A và 24B, cụm 6, phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) luôn phải lo lắng, sợ hãi vì tình trạng úng ngập.

 Cứ mưa là ngập

Trận mưa lớn sáng ngày 31/7, đã minh chứng cụ thể cho nỗi khổ của người dân sống tại đây. Theo ghi nhận của chúng tôi, tình trạng ngập úng kéo dài tại nhiều ngõ, ngách. Đặc biêt, tại ngách 275/20/63 đường Nguyễn Trãi, nhiều đoạn nước ngập kéo dài hàng trăm mét, một số điểm nước ngập sâu từ 30 - 40cm, gây rất nhiều khó khăn cho đi lại và sinh hoạt của người dân.

Anh Nguyễn Anh Đức, ngách 475/20/63 đường Nguyễn Trãi chia sẻ: "Do nước ngập sâu, nhiều xe bị chết máy khiến người điều khiển phải dắt bộ. Chúng tôi trẻ khỏe còn đỡ, chứ người già và trẻ em đi học càng vất vả và nguy hiểm hơn". Cũng theo anh Đức, tình trạng này diễn ra hơn 3 năm nay, cứ ba ngày một trận ngập nhẹ, năm ngày một trận ngập lớn. Nhanh cũng 3, 4 hôm nước rút, lâu thì đến cả tuần mới hết ngập.

Hàng trăm hộ dân phường Hạ Đình: Sống chung với úng ngập - Ảnh 1

Nhiều đoạn ngõ tại tổ 23, 24A và 24B, cụm 6, phường Hạ Đình bị ngập nghiêm trọng.  

 

Để ngăn nước tràn vào nhà, nhiều gia đình phải xây các gờ chắn nước, dựng các tấm gỗ, bao tải cát trước cửa nhà ngăn không cho nước tràn vào. Đồng thời chuẩn bị sẵn thau chậu, máy bơm bơm nước ra khỏi nhà. Bên cạnh đó, trong nước mưa lẫn cả rác rưởi, nước cống, nước sinh hoạt từ các nhà dân đổ ra, gây mất vệ sinh… tăng nguy cơ nhiễm các bệnh ngoài da và đường tiêu hoá, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Bức xúc trước tình trạng này, người dân trong tổ đã nhiều lần kiến nghị lên phường, quận có biện pháp khắc phục, xử lý, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Bao giờ có phương án thoát nước?

Lý giải cho tình trạng này, ông Trần Quang Tuyến một người dân sống tại tổ 24, phường Hạ Đình cho hay: "Nhiều người dân tự ý đổ đất cát, phế thải xây dựng xuống cống gây tắc, nên nước mưa không thoát được".

Trong khi đó, ông Vũ Ngọc Huy, cán bộ phụ trách đô thị phường Hạ Đình cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là hệ thống cấp thoát nước tại đây ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, việc đơn vị thi công hệ thống thoát nước trên đường Nguyễn Xiển chậm hoàn thiện cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập lụt tại cụm dân cư số 6.

Ông Huy cho biết thêm, nhằm hạn chế tình trạng ngập úng kéo dài, đảm bảo đời sống của người dân, phường Hạ Đình đã cho nạo vét định kỳ cống thoát nước, sửa chữa những khu vực hệ thống thoát nước xuống cấp, tổ chức phun thuốc diệt muỗi, chất diệt khuẩn sau khi nước rút… Để giải quyết tình trạng trên, quận Thanh Xuân đã kiến nghị UBND TP yêu cầu đơn vị thi công hệ thống thoát nước trên đường Nguyễn Xiển sớm bàn giao hệ thống thoát nước cho Công ty Thoát nước Hà Nội vận hành chống úng ngập, để người dân bớt khổ.