Hàng trăm người hiến máu tại điểm hiến máu cố định quận Đống Đa

Trần Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Năm 2019, cả nước tiếp nhận được hơn 1,3 triệu đơn vị máu; đáp ứng được 70% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương.

Ngày 26/12, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư khai trương điểm hiến máu cố định tại Phòng khám Đa khoa số 2, Trung tâm Y tế quận Đống Đa. Đây là điểm hiến máu cố định ngoại Viện thứ 3 được triển khai trong năm 2019.
 Đại biểu cắt băng khai trương điểm hiến máu cố định tại Phòng khám Đa khoa số 2, Trung tâm Y tế quận Đống Đa
Trước đó, vào ngày 22/6/2019, điểm hiến máu cố định quận Hoàn Kiếm đã được khai trương tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm. Sau 6 tháng triển khai, Viện đã tiếp nhận 1.800 đơn vị máu. Đến ngày 10/10, điểm hiến máu cố định ngoại Viện thứ 2 cũng được khai trương tại quận Thanh Xuân; điểm hiến máu đã tiếp nhận gần 800 đơn vị máu trong hơn 2 tháng qua.
Nhờ có điểm hiến máu cố định mà nhiều cán bộ, nhân viên của các cơ quan, DN vừa và nhỏ trong khu vực, người dân tại các địa bàn lân cận cũng có thể tranh thủ thời gian đến tham gia hiến máu. Tại các điểm hiến máu cố định này, thông qua quà tặng là các gói xét nghiệm, người hiến máu có thể biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe như: Số lượng các thành phần tế bào máu, chức năng gan, thận, chẩn đoán sớm và kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, các bệnh về máu, tầm soát ung thư… Từ đó, người hiến máu được phát hiện, sàng lọc sớm các bất thường để kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, rèn luyện sức khỏe để tích cực tham gia hiến máu nhắc lại thường xuyên hoặc được tư vấn để có các chăm sóc y tế chuyên sâu hơn. Gói xét nghiệm quà tặng cho người hiến máu cũng phù hợp với chủ trương lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân của Bộ Y tế.
 TS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cùng các đại biểu tặng hoa, thăm hỏi và động viên người dân tham gia hiến máu.
Năm 2019, cả nước tiếp nhận được hơn 1,3 triệu đơn vị máu; đáp ứng được 70% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương. Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư tiếp nhận được hơn 355.000 đơn vị máu. Nhờ đó đã cung cấp được 640.000 đơn vị máu và chế phẩm máu cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh/TP với diện bao phủ xấp xỉ 40 triệu dân.
Vào thời điểm cuối năm và Tết nguyên đán, nhiều địa phương trong cả nước đều đang đối mặt với tình trạng khan hiếm máu cho điều trị do thiếu nguồn người hiến máu, đặc biệt là thiếu nhóm máu O, A. Ước tính cả nước cần 300.000 đơn vị máu trong dịp này. Tuy nhiên, theo kế hoạch, lượng tiếp nhận nhiều nhất chỉ được khoảng 200.000 đơn vị.
Riêng Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư cần 80.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu cấp cứu và điều trị trong 3 tháng (từ tháng 12/2019 – tháng 2/2020), trong đó nhóm máu O và A cần tổng cộng 50.000 đơn vị máu. Mặc dù nhiều sự kiện hiến máu đã và sẽ được Viện phối hợp với các đơn vị tổ chức như: Trái tim tình nguyện, Tết đoàn viên, Noel yêu thương, Tết hồng cho em, Tất niên hồng, Chủ nhật Đỏ và Lễ hội Xuân hồng (14 – 16/2) nhưng các lịch hiến máu vẫn còn thiếu khoảng 20.000 đơn vị so với nhu cầu.
 Đông đảo người dân đến tham gia hiến máu cứu người.
Trong khi đó, lượng máu thu được ở nước ta gần 50% vẫn là từ sinh viên nên trước và sau Tết thường xảy ra tình trạng khan hiếm máu do sinh viên nghỉ lễ, ôn thi. Tình hình giao thông trong dịp Tết cũng sẽ diễn biến phức tạp, các trường hợp vi phạm (như sử dụng rượu bia khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm…) thường gia tăng dẫn đến tai nạn giao thông, nhiều trường hợp đa chấn thương cần phải truyền máu số lượng lớn. Số người hiến máu giảm, trong khi nhu cầu máu tăng cao, nhiều người bệnh cần được truyền máu kịp thời trước Tết để trở về nhà, nên tình trạng thiếu máu lại càng xảy ra trầm trọng.
TS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cho biết, việc mở thêm một điểm hiến máu cố định trên địa bàn Hà Nội nhằm tạo điều kiện thuận tiện nhất cho người dân tham gia hiến máu, kịp thời khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp cuối năm và Tết nguyên đán sắp đến. Điểm hiến máu cũng sẽ phát huy được lợi thế của Hà Nội với địa bàn có dân số đông, tập trung ở khu vực nội thành, có tiềm năng lớn về nguồn người hiến máu. “Thêm một địa chỉ hiến máu là thêm cơ hội và sự lựa chọn về thời gian, địa điểm để mỗi người dân có thể hiến máu nhắc lại thường xuyên, nhờ đó giúp phong trào hiến máu phát triển theo hướng hiệu quả, chất lượng, bền vững”- TS Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh.
 Phong trào hiến máu tình nguyện của quận Đống Đa luôn được TP đánh giá cao.
Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong cho biết, những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện của quận Đống Đa luôn được TP đánh giá cao. Năm 2019, toàn quận có trên 5.000 lượt người đăng ký hiến máu tình nguyện, đã tiếp nhận 3.964 đơn vị máu, đạt 139% kế hoạch TP giao năm 2019. Phong trào hiến máu tình nguyện của quận ngày càng được nhân rộng và phát triển với nhiều mô hình: Mỗi xã phường là một điểm hiến máu; Gia đình có nhiều người hiến máu; Câu lạc bộ hiến máu; Hiến máu trong cán bộ công chức, viên chức quận Đống Đa...
 
Điểm hiến máu cố định quận Đống Đa là nơi để người dân trên địa bàn quận thực hiện nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người, thực hiện các xét nghiệm sàng lọc chất lượng cao từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần. Khi điểm hiến máu đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn quận. Đây cũng là cơ hội để đội ngũ cán bộ y tế của quận có thể học hỏi để nâng cao trình độ và chất lượng các xét nghiệm được triển khai tại quận.
Theo đó, trong ngày khai trương điểm hiến máu cố định tại quận Đống Đa, đã có hàng trăm người đến tham gia hiến máu cứu người.
 Đoàn xe diễu hành cổ động hiến máu.
Có mặt từ sáng sớm tại điểm hiến máu cố định quận Đống Đa để hiến máu, anh Nguyễn Ánh Dương, công tác tại phường Thịnh Quang cho biết, anh đã tham gia hiến máu hơn 10 lần từ năm 2006 đến nay. “Con số này có lẽ vẫn còn ít ỏi so với rất nhiều người đã hiến máu được 20 lần, 30 lần và thậm chí hơn 50 lần. Nhưng tôi sẽ tiếp tục tham gia hiến máu và quyết tâm tăng số lần hiến máu lên gấp bội khi còn khỏe mạnh. Mỗi lần hiến máu, tôi lại có một cảm xúc khác nhau, nhưng mục đích là chỉ có một, đơn giản là hiến máu cứu người. Và những giọt máu khỏe mạnh do tôi và nhiều người hiến máu khác trao tặng sẽ tiếp tục mang đến sự khỏe mạnh cho nhiều người khác”-anh Dương chia sẻ.