Hàng trăm người tham gia diễn tập chữa cháy cây xăng ở Mê Linh

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tình huống giả định, trong lúc nhập xăng, xe chở xăng đã để xăng rò rỉ ra ngoài tiếp xúc với tia lửa do tích điện gây cháy lớn…

Ngày 28/7/2022, UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ (CNCH) có huy động nhiều lực lượng tại cửa hàng xăng dầu Nhật Huy ở thị trấn Quang Minh.

Tình huống giả định xảy ra cháy tại cây xăng.
Tình huống giả định xảy ra cháy tại cây xăng.

Tình huống giả định vào lúc 9 giờ 00 phút, ngày 28/7/2022, trong lúc nhập xăng từ xe chở xăng đã để xăng rò rỉ ra ngoài tiếp xúc với tia lửa do tích điện gây cháy. Lúc này thấy có lửa bốc lên từ khu vực xe chở xăng nhân viên cây xăng hô hoán và sử dụng phương tiện có sẵn tại cơ sở ngăn chặn cháy lan. Do có chứa nhiều chất dễ cháy như xăng, dầu, nhựa, cao su... nên đám phát triển nhanh, bao trùm khu vực cột bơm và lan sang khu vực xung quanh.

Sau tiếng nổ lớn đám cháy phát sinh nhiều khói, khí độc, gây khó khăn trong việc tiếp cận đám cháy của lực lượng PCCC cơ sở và ảnh hưởng đến việc thoát nạn của những người có mặt. Khu vực xảy ra cháy gần khu vực mua bán xăng nên tập trung đông người trong quá trình thoát nạn một số khách hàng bị ảnh hưởng của đám cháy gây tâm lý hoảng loạn đã chen lấn, xô đẩy khiến nhiều người bị ngạt khói và bị thương do va đập.

Các lực lượng chức năng nhanh chóng  dập lửa.
Các lực lượng chức năng nhanh chóng  dập lửa.
Hàng trăm người tham gia diễn tập chữa cháy cây xăng ở Mê Linh - Ảnh 1

Nhận được tin báo cháy, Trung tâm chỉ huy (114) đã điều động 1 xe chỉ huy, 2 xe chữa cháy của Công an huyện Mê Linh; 1 xe chữa cháy, 1 xe cứu nạn cứu hộ, 1 xe chở nước Đội Cảnh sát CC&CNCH khu vực số 3 – Phòng PC07; 1 xe chữa cháy Đội Cảnh sát CC&CNCH Công an huyện Sóc Sơn và 1 xe chữa cháy Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Đông Anh.

Bên cạnh đó, UBND huyện cũng điều động các lực lượng quân sự, y tế, công an thị trấn… tổng lực lượng tham gia hơn 100 người nhanh chóng đến hiện trường sử dụng các phương tiện, thiết bị chuyên dụng phối hợp cùng đội PCCC cơ sở dập lửa, chống cháy lan, tìm kiếm, giải cứu những người còn bị kẹt, đưa ra khỏi khu vực nguy hiểm để kiểm tra sức khỏe và chăm sóc kịp thời; nhanh chóng hỗ trợ di dời các tài sản ra khỏi đám cháy.

Đám cháy được khống chế, dập tắt hoàn.
Đám cháy được khống chế, dập tắt hoàn.

 

Hàng trăm người tham gia diễn tập chữa cháy cây xăng ở Mê Linh - Ảnh 2

Chỉ sau một thời gian ngắn, đám cháy đã được khống chế, dập tắt hoàn toàn, tính mạng của các cán bộ, nhân viên siêu thị được an toàn, nhiều tài sản được đưa ra khỏi nguy cơ bị thiêu cháy. Sau hơn một giờ đồng hồ, phương án diễn tập thành công đảm bảo an toàn về người và phương tiện.

Kết thúc buổi diễn tập, ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ghi nhận, đánh giá cao kết quả buổi diễn tập, đồng thời biểu dương lực lượng Công an huyện đã chủ động tham mưu UBND huyện tổ chức diễn tập thành công và biểu dương các tập thể, cá nhân đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong quá trình tham gia tập luyện và diễn tập.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác PCCC&CNCH, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đề nghị sau cuộc diễn tập này, Ban Chỉ huy cuộc diễn tập tổ chức họp, đánh giá toàn diện những ưu, khuyết điểm trong công tác phối hợp diễn tập để phục vụ tốt cho cuộc diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn trong thời gian tới. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về công tác PCCC&CNCH; phối hợp với các đơn vị liên quan bảo đảm công tác PCCC&CNCH tại địa phương, đơn vị.