Hàng trăm tỷ đồng đầu tư- DIFF 2017 sẽ hoành tráng thế nào?

Nguyên Hưng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng mức đầu tư cả trăm tỷ đồng, một sân khấu hoành tráng chưa từng có ở Việt Nam trước nay, dàn nghệ sỹ tên tuổi trong và ngoài nước cùng những đội pháo hoa có lịch sử cả trăm năm… DIFF 2017 đánh dấu một bước ngoặt ngoạn mục trên con đường trở thành thành phố pháo hoa của Đà Nẵng.

Chưa từng có sân khấu nào hoành tráng thế
Ngay trước thời điểm khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2017, sân khấu nổi trên sông Hàn và khán đài 22.000 chỗ ngồi đã được lắp đặt xong xuôi. Đà Nẵng chưa bao giờ chứng kiến một sân khấu được thiết kế công phu và hoành tráng đến thế.
Ông Lê Quý Dương- Tổng đạo diễn của DIFF 2017 cho biết: “Năm nay, chúng tôi tạo nên một không gian sân khấu tổng thể cả trên bầu trời, dưới mặt nước và dọc bờ sông.”
Trên không, pháo hoa rực sáng, 5 khinh khí cầu bay treo thả confetti lấp lánh. Trên mặt nước, sân khấu nổi Ngũ hành được thiết kế với hệ thống dàn nâng và kỹ thuật sân khấu quay hiện đại và 5 khối décor lớn sắp xếp theo dãy Ngũ hành sơn trở thành phông nền cho hệ thống video mapping 3D cùng hệ thống ánh sáng lazer hiện đại. Những màn biểu diễn nghệ thuật được dàn dựng công phu và thể hiện bởi hàng trăm nghệ sỹ, với những tên tuổi lớn và các đoàn nghệ thuật nổi tiếng từ khắp ba miền đất nước. Cano, thuyền kayak sẽ có những màn diễu hành liên tục, các mô hình hoa sen nổi trên mặt sông, hoa đăng rực sáng… tạo nên một sân khấu trên mặt nước có một không hai.
Dọc bờ sông Hàn theo chiều dài khán đài, các mô hình nổi liên tục mở ra những bất ngờ lớn cho khán giả theo chủ đề của từng đêm pháo hoa. Các mô hình này cũng trở thành tiểu sân khấu để các hoạt cảnh diễn ra liên tục.
Hàng trăm tiết mục biểu diễn và sự kiện được dàn dựng công phu
Khán giả sẽ không chỉ bất ngờ với những màn pháo hoa được đầu tư kỹ lưỡng từ cả công nghệ trình diễn lẫn kỹ xảo từ các đội pháo hoa có tuổi đời cả trăm năm như Howard & Sons Pyrotechnics (Australia) được thành lập từ năm 1922, hay đội MARTARELLO S.R.L. (Ý) ra đời từ năm 1921. Bất ngờ sẽ nối tiếp những bất ngờ, từ những màn trình diễn âm thanh ánh sáng, đến những tiết mục nghệ thuật trên các sân khấu nổi chính lẫn phụ. Khán giả sẽ không có một phút trống chờ đợi trong các đêm pháo hoa bởi các tiết mục nghệ thuật hiện đại bắt đầu ngay từ 18h30 phút- tức là 1,5 tiếng trước khi các màn nghệ thuật và trình diễn pháo hoa chính thức bắt đầu.
Sân khấu không khi nào ngừng chuyển động, với liên tục các hoạt cảnh, các tiết mục, cả sau khi các màn pháo hoa đã kết thúc. Các sự kiện nối nhau, hoặc cùng lúc diễn ra trên khắp các nẻo đường thành phố, trong các công viên. Từ lễ hội đường phố với các xe hoa được trang trí lộng lẫy, nơi các nghệ sỹ trong nước, quốc tế và khán giả cùng khuấy động không gian đường phố với những màn biểu diễn và âm nhạc sôi động. Đến Không gian ẩm thực Ngũ hành độc đáo với gần 500 món ăn chia theo chủ đề Kim-Mộc-Thủy-Hỏa – Thổ và nhiều hoạt động thi uống bia, thi nấu ăn, hay cùng xác lập các kỷ lục thế giới về ẩm thực.
Sẽ có Vũ hội đường phố, Không gian nghệ thuật sắp đặt, sẽ có Âm nhạc đường phố, Diễu hành xích lô du lịch… Gần 30 sự kiện chính thức, và vô số sự kiện không chính thức, DIFF 2017 hẳn sẽ xác lập một lễ hội kỷ lục của Việt Nam và Đà Nẵng từ trước đến nay.
Bước ngoặt trăm tỷ mang tên DIFF 2017
Xã hội hóa hoạt động Lễ hội lớn nhất Việt Nam này, thành phố Đà Nẵng và các nhà tài trợ như Sun Group, Công ty cổ phần Sun World, Vietnam Airlines, Coca – Cola, Jet Star Pacific, Mobiphone, PVcombank, nhà tài trợ truyền thông Chicilon, Novotel Premier Han River Hotel- nhà tài trợ đồng hành… kỳ vọng làm nên một sự thay đổi ngoạn mục cho du lịch Đà Nẵng. Hàng trăm tỷ đồng đã được đầu tư, những kịch bản cho từng đêm, từng sự kiện đồng hành được duyệt tới từng chi tiết nhỏ nhất, để đảm bảo DIFF 2017 sẽ hấp dẫn đến phút cuối cùng.
Tính đến thời điểm trước ngày khai mạc DIFF 2017, ngày 30/4/2017, các phòng khách sạn của Đà Nẵng gần khu vực sân khấu nhất gần như không còn chỗ trống. Vé máy bay các chuyến đi Đà Nẵng theo đại diện từ Vietnam Airlines, Vietjetair đều đã lấp đầy. Thông tin vé từ BTC cho biết khán đài 22.000 chỗ ngồi, số ghế trống còn lại chỉ đếm đầu ngón tay.
Cả thành phố Đà Nẵng háo hức chờ pháo hoa. Bác Trần Việt An (đường Triệu Nữ Vương, Quận Hải Châu 2) hồ hởi: “Tôi cũng như người dân nơi đây rất mong muốn có thêm nhiều lễ hội như này để du khách thêm hiểu về Đà Nẵng nhiều hơn. Lễ hội này mỗi năm một khác, đặc sắc hơn, nên du khách sẽ đến đông hơn, nhờ đó mà người dân địa phương cũng có lợi, khách du lịch, khách ẩm thực… nói chung rất hưởng ứng. Tôi cũng được biết là đến hôm nay hầu hết các khách sạn đều đã kín chỗ, chính quyền địa phương cũng cho khảo sát giá cả để tránh tình trạng tăng giá du lịch.”
Còn với chị Marva Dixon, một du khách Mỹ thì: “Mọi thứ đều rất tuyệt từ không khí, môi trường và đồ ăn rất ngon. Tôi đang háo hức chờ lễ hội pháo hoa, thật may mắn là tôi đến Đà Nẵng đúng dịp này.”
Đà Nẵng sẽ trở thành “thành phố pháo hoa”, đúng như kỳ vọng của những người tâm huyết với mảnh đất này. Và cái đích đến đó đang rất gần, khi đêm khai  mạc DIFF 2017 chỉ còn tính theo giờ.