Hàng trăm xe bị nhấn chìm trong hầm chung cư

Chia sẻ

Kinhtedothi - Cơn mưa lớn nhất năm làm nước tràn vào hầm chung cư Green Hills, nhấn chìm ôtô, xe máy và khiến hàng trăm cư dân phải chịu cảnh mất điện nước hai ngày qua.

Kể về trận mưa lịch sử, anh Tiến Anh – cư dân chung cư Green Hills (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) cho biết, khoảng 19h ngày 15/9, anh phát hiện nước ào ào chảy từ ngoài đường vào hầm để xe.
Các ôtô chìm trong nước dưới hầm chung cư. Ảnh: A.X
Các ôtô chìm trong nước dưới hầm chung cư. Ảnh: A.X
Hơn 20 thanh niên sau đó hò nhau bì bõm lội nước để dắt 200 xe máy ra ngoài. Nửa tiếng sau, nước ngập tới bụng, mọi người chỉ dựa vào kính hậu để xác định vị trí xe. Chiếc nào không dắt được thì 3-4 người khiêng lên.

20 ôtô trong hầm cũng được mọi người hợp sức đẩy lên. Trong đó, 4 ôtô khóa thắng tay nên bị kẹt lại. "Nước tràn vào quá nhanh, chỉ trong vòng nửa tiếng đã ngập đầy tầng hầm cao hơn 1,6 m, rộng hơn 3.000 m2. Điện bị cúp, mùi xăng từ các xe bốc lên nồng nặc", anh Tiến Anh kể.

Sau khi cứu hàng trăm xe, anh Tiến cùng mọi người mua bao nylon và cát làm kè chắn nước tiếp tục chảy vào tầng hầm. Trong đêm, hàng chục cảnh sát cứu hỏa cũng có mặt dùng nhiều máy bơm công suất lớn hút nước ra. Đến chiều hôm sau, khi nước dần rút cạn, 4 ôtô mắc kẹt mới được kéo lên. 

Trong số hàng trăm xe máy bị ngấm nước, phần lớn không nổ được, chủ xe phải đưa ra tiệm để sửa chữa, mỗi chiếc trên dưới một triệu đồng. Các ôtô hư hỏng cũng được kéo tới gara.  

"Lúc hay biết, ôtô của tôi đã ngập qua kính chiếu hậu, đến nửa đêm mới đẩy lên được cửa hầm", anh Nguyễn Bá Dũng nói và cho biết đang chờ báo giá hư hỏng chiếc ôtô.

Hôm nay, sau hai ngày bơm, nước chung cư đã cạn, nhưng hàng trăm cư dân ở đây vẫn phải sống trong cảnh mất điện, nước. Do thang máy 14 tầng không hoạt động, nhiều người già, trẻ nhỏ phải cuốc bộ lên trên. Một số khác không chịu nổi đã đến nhà người thân ở tạm.

"Cúp điện còn ở được chứ cúp nước sao sống nổi. Hai ngày qua gia đình chúng tôi phải qua nhà người thân để tắm rửa", một cư dân cho biết..

Ông Lê Đĩnh Đạt, Trưởng Ban quản lý chung cư Green Hills cho biết, nguyên nhân việc hầm chung cư ngập là do trời mưa quá lớn, nước trên mặt đường tràn xuống. Ban quản lý đã đề nghị chủ đầu tư thương lượng đền bù thiệt hại cho cư dân.

"Chúng tôi đã thuê máy phát điện, máy bơm nước để cung cấp tạm thời cho người dân. Dự kiến 2 ngày nữa các hoạt động ở chung sẽ trở lại bình thường", ông Đạt nói.

Chung cư Green Hills do Công ty TNHH IDE Việt Nam làm chủ đầu tư, bắt đầu bàn giao nhà từ tháng 4. Đến nay, hơn 80% trong tổng số 400 căn hộ của chung cư đã có người ở. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần