Hàng triệu học sinh ở Đồng bằng sông Cửu Long vui đón năm học mới

Hồng Thắm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cùng học sinh cả nước đón chào ngày hội "Toàn dân đưa trẻ đến trường", sáng 5/9, hàng triệu học sinh tại các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long bước vào năm học mới.

Cần Thơ: Hơn 250.000 học sinh vui ngày tựu trường

Sáng 5/9, hơn 252.600 học sinh các cấp học trên địa bàn TP Cần Thơ bước vào ngày khai giảng năm học mới 2022 - 2023.

Học sinh trường THCS Đoàn Thị Điểm (TP Cần Thơ) háo hức trong ngày khai giảng.
Học sinh trường THCS Đoàn Thị Điểm (TP Cần Thơ) háo hức trong ngày khai giảng.

Ghi nhận của phóng viên, từ 6 giờ sáng, tất cả các đường phố tại Cần Thơ đều tấp nập, đông đúc phụ huynh đưa con đến trường dự khai giảng. Tại các ngã tư, đều có Cảnh sát giao thông điều tiết nhằm tránh tình tình trạng ùn tắc.

Theo ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ, năm học 2022-2023, TP có hơn 252.600 học sinh; trong đó có 51.111 trẻ mầm non, 99.091 học sinh tiểu học; còn lại là học sinh trung học. Để lễ khai giảng năm học mới thật sự vui tươi, an toàn và ý nghĩa, ngành Giáo dục TP yêu cầu các cơ sở giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phối hợp với cơ quan y tế địa phương hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho đội ngũ nhà giáo, nhân viên và học sinh, học viên.

Ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ phát biểu tại Lễ Khai giảng của trường THCS  Đoàn Thị Điểm.
Ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ phát biểu tại Lễ Khai giảng của trường THCS  Đoàn Thị Điểm.

Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện các tiêu chí an toàn về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các giải pháp phòng ngừa các dịch bệnh khác. Các đơn vị tổ chức lễ khai giảng năm học mới ngắn gọn, trang trọng, vui tươi, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh và giáo viên. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, quan tâm hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trong niềm hân hoan đón năm học mới, em Phương Khả Kỳ, học sinh lớp 7, trường THCS Đoàn Thị Điểm chia sẻ: "Sau 2 năm dịch Covid - 19, chúng em được dự lễ khai giảng long trọng nên rất vui. Trong năm học mới này, chúng em quyết tâm học hành chăm chỉ hơn, xứng đáng con ngoan trò giỏi".

Cà Mau: Quyết tâm đạt kết quả cao trong năm học mới

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau, khai giảng năm học mới 2022 – 2023 toàn tỉnh có 217.688 học sinh. Trong đó, có 193.367 học sinh từ tiểu học đến trung học, 24.799 trẻ mẫu giáo. Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, ngành Giáo dục tỉnh Cà Mau quyết tâm đạt kết quả cao nhất trong năm học mới.

Để chuẩn bị cho năm học này, trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trường lớp; đồng thời phân công chuyên môn cho đội ngũ giáo viên ở từng cấp học cùng các điều kiện khác nhằm đáp ứng yêu cầu dạy và học của ngành trong tình hình mới.

Học sinh tại tỉnh Cà Mau tại lễ khai giảng sáng 5/9.
Học sinh tại tỉnh Cà Mau tại lễ khai giảng sáng 5/9.

Không khí chuẩn bị cho lễ khai giảng tại trường PTDT Hữu Nhem - trường cấp 2 dành cho con em người dân tộc Khmer (ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) sôi nổi từ nhiều ngày trước. Ngay từ sáng sớm, thầy và trò của nhà trường chuẩn bị rất chu đáo trang hoàng cho buổi lễ khai giảng.

Cô Nguyễn Diễm Phúc, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học 2021 – 2022, các hoạt động giáo dục trong nhà trường đều có sự chuyển biến tích cực và đạt những kết quả rất đáng tự hào. Tỉ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá và tốt đạt 100%, tỉ lệ học sinh đạt khá và giỏi đạt 45,83%, tỉ lệ lên lớp đạt 100% và tỉ lệ tốt nghệp đạt 100%.

Bạc Liêu: Lãnh đạo tỉnh chung vui cùng hơn 150.000 học sinh ngày khai trường

Thông tin từ UBND tỉnh Bạc Liêu, khai giảng năm học mới 2022 – 2023, Thường trực tỉnh ủy, UBND đến các điểm trường dự khai giảng nhằm tạo sự động viên lớn nhất cho giáo viên - học sinh toàn tỉnh trước khi bước vào năm học mới.

Năm học 2022 - 2023, Bạc Liêu có hơn 151.000 học sinh đến trường.
Năm học 2022 - 2023, Bạc Liêu có hơn 151.000 học sinh đến trường.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu, năm học mới có 151.200 học sinh đến trường. Trong đó, có 21.600 trẻ mầm non, 65.600 học sinh cấp tiểu học, 45.300 học sinh cấp THCS với 1.172 lớp, 18.700 học sinh phổ thông với 447 lớp.

Là huyện vùng xa còn nhiều khó khăn của tỉnh Bạc Liêu, năm học mới huyện Đông Hải có 3.180 trẻ mầm non, 11.038 học sinh tiểu học, 5.085 học sinh THCS. Mặc dù còn nhiều điểm trưởng phải học 2 buổi ở cấp 2 nhưng chưa ghi nhận tình trạng các em bỏ học. 

Tại trường THCS Lương Thế Vinh tại xã An Phúc, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu (giáp với Cà Mau), năm học mới này có 550 học sinh được chia ra 14 lớp. Do hoàn cảnh địa lý, nhiều học sinh ở xã Tân Thuận huyện Đầm Dơi tỉnh Cà Mau vẫn thường theo học tại đây.

Cũng trong sáng 5/9, thầy và trò của trường đã dậy từ sớm, đến trường bằng thuyền, xe máy để kịp dự lễ khai giảng. Em Hàn Tiến Luân, học sinh lớp 6 của trường cho biết, dù trường có hơi xa nhà, nhưng em và các bạn vẫn quyết tâm theo học bám trường bám lớp, không phụ lòng các thầy cô.

Sóc Trăng: Học sinh háo hức đón khai giảng

Tại Sóc trăng, ngày 5/9, tất cả học sinh các cấp học ở tỉnh này đã đến trường khai giảng năm học mới 2022-2023. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên năm học 2021-2022 không tổ chức khai giảng, năm học mới 2022-2023 này học sinh rất vui khi được dự lễ khai giảng trực tiếp.

Học sinh trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng) háo hức đón năm học mới.
Học sinh trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng) háo hức đón năm học mới.

Từ sáng sớm, các học sinh đã đến trường với những bộ đồng phục mới, nét mặt tươi vui, phấn khởi. Đặc biệt, khai giảng năm nay được các trường tổ chức rất ấn tượng khi không có bóng bay, hoa như nhiều năm trước, thay vào đó là lá cờ Tổ quốc tung bay phấp phới trong gió nhẹ của buổi sáng.

Thời tiết ở Sóc Trăng sáng nay nắng đẹp, gió nhẹ rất thuận lợi cho ngày khai giảng năm học mới. Tại trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng), ông Nguyễn Văn Quận, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng đã đọc thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi ngành Giáo dục năm học 2022-2023, đồng thời trao tặng quỹ khuyến học của nhà trường số tiền 10 triệu đồng.

Ngoài ra, các nhà hảo tâm cũng trao nhiều phần học bổng, quà cho các em học sinh. Tại buổi lễ, nhà trường cũng đã trao khen thưởng cho các em học sinh đạt thành tích cao trong học tập. 

TP Phú Quốc: Thiếu trường lớp, thiếu cả giáo viên

Lãnh đạo TP Phú Quốc cho biết, toàn ngành thiếu gần 300 giáo viên các cấp, thiếu khoảng 300 phòng học chính thức và 130 phòng học đạt chuẩn.

Nhiều trường học trong tình trạng quá tải như: trường THCS Dương Đông 1, trường Tiểu học Dương Đông 4, trường Tiểu học và trường THCS An Thới 2, trường THCS Dương Đông 2... đang trong tình trạng quá tải từ nhiều năm nay, mặc dù 2 năm trở lại đây đã xây dựng thêm trường mới trên địa bàn thành phố.

Trong ngày khai giảng, đại diện Công ty CityLand Phú Quốc đã đến thăm và tặng quà cho trường Tiểu học - THCS Bãi Thơm 112 bộ đồng phục, 5 tivi 65 inch, tổng giá trị trên 100 triệu đồng. Ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Giám đốc Công ty CityLand Phú Quốc tặng quà cho học sinh. (Ảnh: Hữu Tuấn)
Trong ngày khai giảng, đại diện Công ty CityLand Phú Quốc đã đến thăm và tặng quà cho trường Tiểu học - THCS Bãi Thơm 112 bộ đồng phục, 5 tivi 65 inch, tổng giá trị trên 100 triệu đồng. Ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Giám đốc Công ty CityLand Phú Quốc tặng quà cho học sinh. (Ảnh: Hữu Tuấn)

Ông Đỗ Văn Tuân - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Phú Quốc cho biết, trong năm học 2022-2023, số lượng học sinh trên địa bàn TP tăng khoảng 1.000 học sinh từ mầm non đến cấp THCS.

Lý giải vấn đề này, ông Tuân cho hay, do tốc độ phát triển ngày càng lớn mạnh, lượng lao động đổ về Phú Quốc ngày càng đông. Kéo theo đó là các em học sinh theo cha mẹ từ đất liền ra Phú Quốc sinh sống và làm việc dẫn đến tình trạng học sinh quá tải tại một số trường học trên địa bàn TP, số học sinh này chủ tập trung ở phường Dương Đông và An Thới.

Ông Tuân cũng thông tin thêm, trong năm học vừa qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Phú Quốc được giao 1.215 biên chế từ mầm non đến THCS, nhưng thực tế chỉ có 1.125 giáo viên nằm trong diện biên chế, còn thiếu 90 biên chế theo định mức. Trong năm học 2022-2023, Phú Quốc cần bổ sung khoảng 180 biên chế, như vậy số giáo viên đang thiếu là 270 giáo viên.

Để giải bài toán thiếu giáo viên nhiều trường học trên địa bàn phường Dương Đông và An Thới phải đăng thông tin tuyển dụng giáo viên hợp đồng trên các trang mạng xã hội nhưng chủ yếu là giáo viên tin học và ngoại ngữ.

Ông Tuân cũng thông tin thêm, để thực hiện chương trình đổi mới giáo dục phổ thông, trên địa bàn Phú Quốc thiếu khoảng 300 phòng học chính thức và 130 phòng học đạt chuẩn. Không chỉ vậy, Phòng Giáo dục và Đào tạo còn chỉ đạo các trường trên địa bàn thành phố tận dụng lại các sách cũ của những năm học trước đó để giải bài toán thiếu sách cho năm học mới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần