Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hàng triệu người Nhật thất nghiệp sống cảnh “cô lập”

KTĐT - Theo một nghiên cứu xã hội học ở Nhật Bản công bố ngày 17/2, tổng cộng 1,62 triệu người thất nghiệp độc thân tuổi đời từ 20-59 tính đến năm 2011 ở nước này bị “cô lập” về mặt xã hội.
Cuộc điều tra do Giáo sư Yuji Genda thuộc Đại học Tokyo tiến hành này là một phần trong dự án nghiên cứu của Cộng đồng xúc tiến khoa học Nhật Bản (JSPS), tổ chức có liên hệ với Bộ Giáo dục Nhật Bản.

 
Trong cuôc điều tra này, các nhà nghiên cứu đã xác định được nhóm người chưa kết hôn “thất nghiệp và bị cô lập” có tuổi đời từ 20-59 đều không được học hành hoặc không có việc làm trong năm 2011. Những người này đều cô đơn hoặc chỉ có mối liên hệ với các thành viên trong gia đình hai ngày liền trong một năm.

 
 
Người thất nghiệp đang chờ đợi suất ăn miễn phí tại một công viên ở Tokyo. (Nguồn: AP)

Dựa vào các số liệu điều tra của Bộ Nội vụ giai đoạn 5 năm một, các nhà nghiên cứu ước tính khoảng 2,56 triệu người độc thân vào tuổi trưởng thành không được giáo dục và không có công ăn việc làm. Trong số này, 1,62 triệu người bị “cô lập” khỏi đời sống xã hội, đánh dấu sự gia tăng so với 1,12 triệu người của năm 2006.

Giáo sư Genda cho biết: “Những người bị cô lập có xu hướng mất ý chí phấn đấu và không có mong muốn tìm kiếm việc làm. Họ thường gặp rắc rối với vấn đề tài chính,” điều này cho thấy chính quyền các cấp từ trung ương đến địa phương cần hỗ trợ những người như họ bằng cách cử các nhân viên hỗ trợ pháp lý tới nhà họ cũng như các giải pháp khác nhằm hạn chế chi phí an sinh xã hội đang gia tăng nhanh chóng.

Theo Sách trắng của chính phủ, tổng số người ở độ tuổi từ 15-34 không có việc làm, không có học vấn hoặc được đào tạo ở mức 630.000 người trong năm 2012.

Các chuyên gia ở Nhật Bản cho biết sự gia tăng số người độc thân thất nghiệp ở Nhật Bản đang trở thành vấn đề đau đầu của xã hội Nhật Bản.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

31 Jan, 06:47 PM

Kinhtedothi - Chiều 31/1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương và Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đoài Phương trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 3/2 tới đảng viên Lê Tiến tại gia đình nhân dịp chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2026), chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và đón chào tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Trung đoàn 251 tổ chức trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2026

Trung đoàn 251 tổ chức trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2026

31 Jan, 01:47 PM

Kinhtedothi – Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026), Đảng ủy Trung đoàn 251 Vùng 2 Hải quân, đã long trọng tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho hai đồng chí trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), tại phường Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập tại Hà Tĩnh

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập tại Hà Tĩnh

29 Jan, 09:32 PM

Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, chiều 29/1, tại Hà Tĩnh, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư: Trần Phú, Hà Huy Tập và dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ