Hàng triệu người Nhật thất nghiệp sống cảnh “cô lập”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo một nghiên cứu xã hội học ở Nhật Bản công bố ngày 17/2, tổng cộng 1,62 triệu người thất nghiệp độc thân tuổi đời từ 20-59 tính đến năm 2011 ở nước này bị “cô lập” về mặt xã hội.

Cuộc điều tra do Giáo sư Yuji Genda thuộc Đại học Tokyo tiến hành này là một phần trong dự án nghiên cứu của Cộng đồng xúc tiến khoa học Nhật Bản (JSPS), tổ chức có liên hệ với Bộ Giáo dục Nhật Bản.

 
Trong cuôc điều tra này, các nhà nghiên cứu đã xác định được nhóm người chưa kết hôn “thất nghiệp và bị cô lập” có tuổi đời từ 20-59 đều không được học hành hoặc không có việc làm trong năm 2011. Những người này đều cô đơn hoặc chỉ có mối liên hệ với các thành viên trong gia đình hai ngày liền trong một năm.

 
Hàng triệu người Nhật thất nghiệp sống cảnh “cô lập” - Ảnh 1
 
Người thất nghiệp đang chờ đợi suất ăn miễn phí tại một công viên ở Tokyo. (Nguồn: AP)

Dựa vào các số liệu điều tra của Bộ Nội vụ giai đoạn 5 năm một, các nhà nghiên cứu ước tính khoảng 2,56 triệu người độc thân vào tuổi trưởng thành không được giáo dục và không có công ăn việc làm. Trong số này, 1,62 triệu người bị “cô lập” khỏi đời sống xã hội, đánh dấu sự gia tăng so với 1,12 triệu người của năm 2006.

Giáo sư Genda cho biết: “Những người bị cô lập có xu hướng mất ý chí phấn đấu và không có mong muốn tìm kiếm việc làm. Họ thường gặp rắc rối với vấn đề tài chính,” điều này cho thấy chính quyền các cấp từ trung ương đến địa phương cần hỗ trợ những người như họ bằng cách cử các nhân viên hỗ trợ pháp lý tới nhà họ cũng như các giải pháp khác nhằm hạn chế chi phí an sinh xã hội đang gia tăng nhanh chóng.

Theo Sách trắng của chính phủ, tổng số người ở độ tuổi từ 15-34 không có việc làm, không có học vấn hoặc được đào tạo ở mức 630.000 người trong năm 2012.

Các chuyên gia ở Nhật Bản cho biết sự gia tăng số người độc thân thất nghiệp ở Nhật Bản đang trở thành vấn đề đau đầu của xã hội Nhật Bản.