Hàng Việt Nam được quan tâm tại hội chợ quốc tế Nam Phi

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 24/6, Hội chợ thương mại quốc tế Nam Phi (SAITEX) lần thứ 21 đã bế mạc tại thành phố Johannesburg của Nam Phi.

Hội chợ năm nay diễn ra trong 3 ngày, với sự tham gia của 900 doanh nghiệp đến từ 45 quốc gia.

Với sự hỗ trợ hiệu quả của Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, 15 doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội chợ đã thu được nhiều thành công lớn.

4 gian hàng của Việt Nam đã được đông đảo các doanh nghiệp tại Nam Phi và một số nước trong khu vực tới tham quan và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.

Các công ty Việt Nam tham dự hội chợ đã ký kết được một số hợp đồng. Đặc biệt, hoạt động quảng bá mặt hàng gạo xuất khẩu của Việt Nam do Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi tổ chức đã ngay lập tức phát huy tác dụng. Đã có 7 nhà nhập khẩu đề nghị gửi bản chào hàng gạo, trong đó có một khách hàng đặt mua ngay gạo đồ 5% tấm và gạo trắng hạt dài 25%-100% tấm.
Khách tham quan gian hàng Việt Nam tại hội chợ.
Khách tham quan gian hàng Việt Nam tại hội chợ.
Công ty Mega Corp Trading có trụ sở tại thành phố cảng Durban, cách hội chợ 700km, chuyên nhập khẩu hàng tiêu dùng để cung cấp cho các chuỗi siêu thị lớn của Nam Phi, đặc biệt quan tâm đến các sản phẩm của Việt Nam.

Giám đốc công ty này, ông Prem Sadhwani đã đến thăm gian hàng của Việt Nam và đề nghị được gặp Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi để trao đổi về việc ký hợp đồng nhập khẩu gạo Việt nam với số lượng lớn đồng thời xin mở văn phòng đại diện của Công ty tại Việt Nam để nhanh chóng phát triển quan hệ với các doanh nghiệp Việt Nam.

Sau khi thăm các gian hàng của Việt Nam và làm việc với các đối tác Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư Botswana đã mời Việt Nam tham gia Hội chợ Quốc tế Botswana 2014 tổ chức tại thủ đô Gaborone từ 17-19/11 tới, đồng thời bày tỏ mong muốn được mời Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi dự lễ khai mạc Hội chợ và phát biểu tại Diễn đàn Thương mại quốc tế tổ chức trong thời gian diễn ra hội chợ.

Cộng đồng doanh nghiệp Việt kiều tại Nam Phi, Mozambique, Botswana, Swaziland đã được mời đến giao lưu, tiếp xúc với đoàn Doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ SAITEX lần này. Bà Phan Thị Nhung, Việt kiều tại Vương quốc Swaziland cho biết khách hàng ở Swaziland cũng rất quan tâm đến hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Bà Nhung đề nghị tổ chức gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Quốc tế Swaziland vào tháng 8 tới.

Các vị Đại sứ Thái Lan tại Nam Phi, Tham tán Thương mại Ấn Độ tại Nam Phi và Tham tán Thương mại Pakistan tại Nam Phi cũng thăm gian hàng Việt Nam và đánh giá cao thành công của gian hàng Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Nam Phi, ông Phan Tiến Bình, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, Trưởng đoàn doanh nghiệp Việt Nam tại hội chợ, cho biết: "Hội chợ SAITEX 2014 có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp Việt Nam. 

Tham gia hội chợ này - được tổ chức tại Nam Phi, quốc gia đầu tàu về kinh tế và cửa ngõ của châu lục - là cơ hội tốt để các doanh nghiệp trong nước tiếp cận, khám phá và thâm nhập thị trường sở tại. Sự quan tâm cao của khách thăm các gian hàng của Việt Nam cho thấy một số mặt hàng mà Việt Nam giới thiệu lần này hoàn toàn có thể thâm nhập tốt vào thị trường Nam Phi và các nước trong châu lục."

Theo ông Phan Tiến Bình, sau hội chợ, đoàn sẽ báo cáo, kiến nghị Sở Công Thương TP Hà Nội đầu tư nhiều hơn nữa vào các hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường Nam Phi và châu Phi, nhằm khai thác các tiềm năng to lớn của các thị trường này.Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng bày tỏ vui mừng trước sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp Nam Phi và nhiều nước trong khu vực đối với hàng hóa của Việt Nam.

Đại sứ cho rằng tiềm năng thương mại giữa Việt Nam với Nam Phi và các nước trong khu vực là rất lớn, cần được tích cực khai thác vì lợi ích chung của tất cả các bên.

Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi sẽ tiếp tục tổ chức các sự kiện xúc tiến thương mại tương tự tại các thành phố lớn khác của Nam Phi.

Đại sứ Lê Huy Hoàng cũng cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng hơn nữa vai trò của cơ quan đại diện, tăng cường tiếp cận thị trường để giới thiệu tiềm năng của mình cũng như để tìm hiểu sâu hơn về nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng sở tại, đồng thời mời các doanh nghiệp châu Phi tới Việt Nam nhiều hơn để khảo sát, trao đổi nhằm thúc đẩy sự hợp tác hiệu quả lâu bền.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hồng Tiến, Tham tán thương mại Việt Nam tại Nam Phi, cho rằng sự thành công của Đoàn doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ SAITEX lần này cho thấy mặc dù thị trường Nam Phi nói riêng và châu Phi nói chung bị cạnh tranh khốc liệt, song nhiều mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh - trong đó có gạo - vẫn có thể tìm được chỗ đứng tại đây.

Theo ông Tiến, các doanh nghiệp Việt Nam cần tăng cường tìm hiểu nhu cầu và thị hiếu của người dân sở tại để có thể thâm nhập vào các thị trường đang phát triển mạnh mẽ này.