Hành động đẹp của những tấm lòng cao cả

Chia sẻ

Kinhtedothi - Với tinh thần “xe chưa qua, nhà không tiếc”, gia đình ông Nguyễn Ngọc Khoa đã tự nguyện hiến đất mở đường liên thôn, chung sức xây dựng nông thôn mới. Đây là hành động đẹp, có ý nghĩa trong việc xây dựng nông thôn mới tại nhiều địa phương.

Triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều thôn, xóm của xã Di Trạch (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công để làm đường giao thông. Từ sự phát huy nội lực, địa phương đã có nhiều hộ dân hưởng ứng tích cực hiến đất để làm đường, trong đó có ông Nguyễn Ngọc Khoa, thôn Dậu 2 là một tấm gương sáng trong việc thực hiện cuộc vận động Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới.
Hành động đẹp của những tấm lòng cao cả - Ảnh 1
Ông Nguyễn Ngọc Khoa giản dị trong ngôi nhà ngói 3 gian.
 Sinh năm 1957, sau khi học hết THPT vừa tròn 18 tuổi, ông Khoa xung phong đi bộ đội tại chiến trường Tây Nguyên. Ông được đào tạo lái xe và công tác tại trường Sỹ quan Lục quân II -Bộ Quốc phòng đóng tại Long Thành – Đồng Nai. Đến năm 1987, ông chuyển công tác về Công ty Kinh doanh Lâm sản Hà Nội. Sau một thời gian, ông được giải quyết chế độ mất sức lao động. Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Khoa đã tích cực cùng với gia đình phát triển kinh tế, tham gia cùng Nhân dân địa phương xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tình nguyện góp công sức xây dựng địa phương.

Tiếp xúc với ông Nguyễn Ngọc Khoa, càng thấy rõ hơn tấm gương sáng của người nông dân thứ thiệt. Ban đầu, khi nghe đến gương điển hình về ông, tôi chắc mẩm, ông sẽ sống trong căn nhà khang trang, với đầy đủ cơ sở vật chất. Nhưng khi về thôn Dậu 2 gặp ông, thì trước mặt tôi là căn nhà ngói 3 gian giản dị của cha ông để lại vẫn còn nguyên vẹn.

Khi biết tôi có ý định viết về ông – một gương điển hình tiên tiến trong phong trào nông thôn mới, ông ngập ngừng: “Chuyện này nhỏ lắm, có đáng là bao so với những tấm gương khác. Tôi cũng chỉ muốn dùng đất nhà mình để mở rộng thêm con đường liên thôn cho các cháu nhỏ đi học được rộng rãi thôi”.

Ngay sau khi có chủ trương vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác, mặc dù diện tích đất thổ cư của gia đình không nhiều nhưng vì sự phát triển của địa phương và vì lợi ích của chính gia đình và Nhân dân trong thôn Dậu 2, ông Khoa đã bàn với gia đình hiến 61,6 m2 đất mở đường liên thôn.

Với tinh thần “xe chưa qua, nhà không tiếc”, gia đình ông Khoa đã tự nguyện tháo dỡ công trình phụ và bếp để bàn giao mặt bằng cho thôn làm đường. Cùng với đó, trong quá trình mở rộng đường, gia đình ông phải phá bỏ một mảnh sân và khu vườn với rất nhiều những loại cây ăn quả. Chính vì vậy, việc hiến đất mở rộng đường của gia đình ông Khoa đã có sự lan tỏa trong thôn và trong toàn xã.

 
Đoạn đường qua nhà ông Nguyễn Ngọc Khoa
Đoạn đường đang thi công qua nhà ông Nguyễn Ngọc Khoa
Gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất, ông Khoa đã chủ động, vận động bà con Nhân dân trong ngõ, xóm tham gia hiến đất, góp công để làm đường nông thôn. Và công sức của ông đã được đền đáp xứng đáng, kết quả có 90 hộ dân hiến đất với hơn 1.000m2. Trong quá trình thi công, ông còn trực tiếp tham gia cùng các ban, ngành, đoàn thể giám sát để đảm bảo chất lượng công trình.

Hàng ngày,
ông cùng với vợ làm công việc đồng áng, vì vậy ngoài khoản trợ cấp của một cựu chiến binh, ông còn có thêm thu nhập từ đồng ruộng. Cuộc sống của ông rất giản dị, mọi thứ đều chân chất và yên bình như chính mảnh đất nơi đây.

Khi được hỏi về việc hiến đất xây dựng nông thôn mới, ông bộc bạch: “Lợi ích thì ai cũng cần, nhưng làm đường để phục vụ bà con, góp phần phát triển kinh tế chung của địa phương. Đặc biệt, các cháu học sinh trong xóm đi học không còn vất vả khi mùa mưa đến. Vì lẽ đó, mình đâu thể chỉ vì lợi ích cá nhân mà quên đi lợi ích tập thể cộng đồng, mình sống phải vì mọi người. Cụ Hồ đã dặn, việc gì có ích cho dân phải hết sức làm, có hại cho dân phải hết tránh”.

Về thôn Dậu 2 ngày hôm nay, ai ai cũng dễ dàng nhận thấy những tâm trạng phấn khởi, niềm vui phơi phới biểu hiện trên nét mặt mỗi người dân. Đó là động lực để giúp họ vươn lên xóa đói, giảm nghèo và có được cuộc sống mới.
Đến nay, toàn xã Di Trạch đã xây dựng được 52 tuyến đường bê tông liên thôn, liên xã khang trang sạch đẹp. Nhờ những tuyến đường này, cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên, việc giao thương hàng hóa thuận lợi thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển; giúp nâng cao dân trí, phục vụ dân sinh, khai thác các thế mạnh, tiềm năng của địa phương. Xã Di Trạch cũng đã giao các tuyến đường tự quản đến các chi hội trực tiếp quản lý, bảo vệ . Năm 2014, xã Di Trạch đã được công nhận là xã Nông thôn mới.

Để có được thành quả như ngày hôm nay chính là nhờ sự góp sức, tấm gương mẫu mực của ông Nguyễn Ngọc Khoa cũng như những hộ dân thôn Dậu 2 n
ên diện mạo của thôn Dậu 2 nói riêng và xã Di Trạch nói chung đang ngày càng đổi thay. Đó là kết quả của “Ý Đảng, lòng dân”, của những người đang tích cực chung tay thực hiện chủ trương của Đảng về xây dựng nông thôn mới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần