Hạnh phúc lớn nhất khi thấy học sinh vui vẻ đến trường

Công Thọ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tâm sự về nghề nghiệp của mình, nhà giáo Đỗ Thúy Hằng, (trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: “Với tôi, niềm vui lớn nhất là khi thấy học sinh vui vẻ đến trường, cùng xây dựng cho học sinh môi trường học tập trong hạnh phúc”.

Luôn được tạo mọi điều kiện để đổi mới, sáng tạo

Hơn 20 năm gắn bó với nghề giáo viên, trong đó 12 năm công tác ở trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hoàn Kiếm (Hà Nội), cô giáo Đỗ Thúy Hằng đạt nhiều thành tích xuất sắc. Trong đó, có thể kể đến như Giải nhất cấp Quốc gia cuộc thi thiết kế bài giảng E-learning của Bộ Giáo dục và Đào tạo; bằng khen của Chủ tịch UBND cấp thành phố Hà Nội; giải Nhất thi Giáo viên Giỏi cấp Thành phố và được tặng nhiều Giấy khen, giấy chứng nhận các danh hiệu khen tặng của UBND quận Hoàn Kiếm và của Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm...

Cô giáo Đỗ Thúy Hằng và học sinh  trong buổi Lễ ra mắt phòng tham vấn học đường trường THCS Ngô Sĩ Liên
Cô giáo Đỗ Thúy Hằng và học sinh  trong buổi Lễ ra mắt phòng tham vấn học đường trường THCS Ngô Sĩ Liên

Vừa qua, Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam công bố danh sách 68 thầy cô giáo tiêu biểu trong Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022, cô Đỗ Thúy Hằng là một trong số 68 thầy cô giáo tiêu biểu được vinh danh... Gần đây, cô được Sở KH&CN Hà Nội công nhận hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng cấp thành phố với sáng kiến “Giải pháp hỗ trợ tâm lý và học tập cho học sinh do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trong vai trò giáo viên chủ nhiệm”.

Trong mắt đồng nghiệp và học sinh, cô giáo Đỗ Thúy Hằng luôn tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết với nghề, chứa chan tình yêu thương dành cho học trò. Trên cương vị là một giáo viên, cô luôn gương mẫu trong lời nói và việc làm, giữ lối sống trong sạch, giản dị, thường xuyên quan tâm thăm hỏi, gần gũi, chia sẻ tình cảm với đồng nghiệp, học sinh tạo sự đoàn kết, góp phần xây dựng tập thể trường THCS Ngô Sĩ Liên vững mạnh.

Điều may mắn nhất - theo cô Đỗ Thúy Hằng, không hẳn là những thành thích, giải thưởng mà trước hết là với nghề giáo, cô được sống với đúng ước mơ của mình. Cũng chính bởi tình yêu nghề đã giúp cô vượt qua được bao áp lực, và tìm thấy niềm vui, hạnh phúc mỗi ngày đến trường.

Ban Giám hiệu, cán bộ, giáo viên trường THCS Ngô Sĩ Liên
Ban Giám hiệu, cán bộ, giáo viên trường THCS Ngô Sĩ Liên

Nhớ lại những ngày đầu chuyển về công tác tại trường THCS Ngỗ Sĩ Liên - ngôi trường có lịch sử phát triển hàng trăm năm. “Các thế hệ đi trước để lại thành quả quá lớn, nếu mình không làm cho Trường phát triển hơn thì có lỗi với các bậc tiền bối. Ngày xưa khó khăn mà các thầy cô xây dựng được thương hiệu lớn như vậy, ngày nay điều kiện tốt hơn nhiều, không có lý do gì chúng tôi không cống hiến, nỗ lực”, cô Đỗ Thúy Hằng chia sẻ.

Cô cũng nhận mình hết sức may mắn bởi được làm việc dưới mái trường THCS Ngô Sĩ Liên, nơi có các đồng nghiệp mà cô ví như “anh em trong một gia đình” với chuyên môn, tinh thần cống hiến cao, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ... từ đó cô học hỏi cũng như nhận được sự giúp đỡ từ các đồng nghiệp.

Cô giáo chủ nhiệm Đỗ Thúy Hằng và học sinh lớp 7A9, trường THCS Ngô Sĩ Liên trong ngày khai giảng năm học mới 2022 - 2023
Cô giáo chủ nhiệm Đỗ Thúy Hằng và học sinh lớp 7A9, trường THCS Ngô Sĩ Liên trong ngày khai giảng năm học mới 2022 - 2023

Ban Giám hiệu trường THCS Ngỗ Sĩ Liên luôn tạo môi trường tốt nhất và điều kiện thuận lợi nhất cho đội ngũ cán bộ, giáo viên yên tâm công tác, thực hiện đổi mới phương pháp dạy học. “Những nỗ lực, sáng tạo của giáo viên luôn nhận được sự động viên, khích lệ của Ban Giám hiệu Nhà trường, từ đó chúng tôi càng nỗ lực cống hiến hơn. Đó cũng là lý do các thầy cô tại trường THCS Ngô Sĩ Liên đã có sáng kiến, đổi mới trong quá trình dạy học, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác chủ nhiệm và công tác chuyên môn”, cô Đỗ Thúy Hằng chia sẻ.

Yêu thương học trò như con mình

Theo cô Đỗ Thúy Hằng, người giáo viên không chỉ truyền thụ kiến thức, mà còn là một người thầy dạy cho học sinh cách làm người; đồng hành cùng phụ huynh trong quá trình dạy học sinh thành một người có nhận thức đúng đắn, nhân cách tốt, có kĩ năng trong cuộc sống để trở thành người có ích...

“Mình cũng có con, và mong muốn con mình được đến trường trong niềm vui, hạnh phúc thì với học trò của mình cũng vậy, tôi luôn cố gắng tạo môi trường học tập hạnh phúc, an toàn, thân thiện để các em vui vẻ đến trường”.

Cô giáo Đỗ Thúy Hằng (thứ 2 từ trái sang) đại diện trường THCS Ngô Sĩ Liên nhận giải Nhì cuộc thi Tìm hiểu pháp luật và ứng xử trên môi trường mạng  do Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn trao
Cô giáo Đỗ Thúy Hằng (thứ 2 từ trái sang) đại diện trường THCS Ngô Sĩ Liên nhận giải Nhì cuộc thi Tìm hiểu pháp luật và ứng xử trên môi trường mạng  do Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn trao

Cô kể lại kỷ niệm đáng nhớ trong năm học vừa qua, khi trong lớp cô chủ nhiệm có một học sinh có biểu hiện tâm lý khác thường, ít gần gũi với bạn bè, ít nói, cười hơn. Từ đó, cô đồng hành, chia sẻ, trao đổi, giải đáp những vấn đề em đang gặp phải... dần dần em học sinh vui vẻ trở lại. “Với tôi, được thấy các em học sinh đến trường vui vẻ, hạnh phúc là niềm vui lớn nhất của mình”, cô Đỗ Thúy Hằng chia sẻ.

Một kỷ niệm khác, đó là khi trải qua hai năm Covid-19, tâm lý và quá trình học tập của học sinh bị ảnh hưởng, cô đã tham gia nhiều lớp tập huấn về tư vấn hỗ trợ tâm lý cho học sinh. Cô đồng hành với học sinh trong thời gian đó, và cô đã có những tìm tòi, nghiên cứu sau đó áp dụng những cách thức để hỗ trợ tâm lý cho học sinh, giúp cả phụ huynh và học sinh vượt qua những khó khăn. Sáng kiến kinh nghiệm “Giải pháp hỗ trợ tâm lí cho học sinh do ảnh hưởng của dịch Covid -19 trong vai trò giáo viên chủ nhiệm” của cô Đỗ Thúy Hằng đã được Sở khoa học công nghệ TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận cấp Thành phố năm 2022.

Ban Giám hiệu, cán bộ, giáo viên trường THCS Ngô Sĩ Liên
Ban Giám hiệu, cán bộ, giáo viên trường THCS Ngô Sĩ Liên

“Hiện nay với trách nhiệm của một giáo viên trực tiếp giảng dạy, quản lý chuyên môn, tôi tự nhủ với lòng mình phải thật sự và luôn luôn cố gắng, đem nhiệt huyết của người làm công tác giáo dục, thổi hồn nhân cách cho trẻ em, bằng tất cả trách nhiệm và tình yêu cho sự nghiệp Giáo dục”, cô Đỗ Thúy Hằng nhấn mạnh.

 

Nhà giáo  Đỗ Thúy Hằng: Tôi đã và đang mỗi ngày truyền nguồn cảm hứng, năng lượng tích cực để các đồng nghiệp, phụ huynh học sinh và các em học sinh phấn đấu, nỗ lực vượt mọi khó khăn hiện tại để thực hiện tốt nhiệm vụ trong sự nghiệp giáo dục cao cả nhưng cũng nhiều gian lao.

Tôi ghi nhớ lời cụ Hoàng Đạo Thúy đã nhận định về Nghề Thầy: “Chúng ta mà muốn, thì chúng ta có thể thay đổi cả tương lai nòi giống. Chỉ mười năm, phải, mỗi người chỉ tận tụy mười năm, là một thế hệ thanh niên sẽ đổi khác. Huống hồ đời giáo dục của chúng ta ba mươi năm, hay hơn nữa. Đó không phải là mơ mộng. Sự thực ai cũng làm được, mà ai cũng phải làm được.” Cái huy hiệu “làm Thầy’" thật thanh cao, nhưng các nhà giáo chỉ đạt được khi biết về trách nhiệm của mình và luôn cố gắng xứng đáng với nghề thầy ấy”.