Hạnh phúc thật giản dị từ những chuyến xe đón Tết

Chia sẻ

KTĐT - Đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các cấp Công đoàn Thủ đô lại tập trung phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp chủ động quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Không chỉ tặng quà, thưởng tiền, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thủ đô còn chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải đón công nhân, người lao động ngay từ những khu công nghiệp, khu chế xuất, giảm tải cho các bến xe, nhà tàu, đồng thời tạo không khí phấn khởi cho công nhân, người lao động sau một năm chung tay cùng doanh nghiệp, cùng thành phố tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất.
 
Hạnh phúc thật giản dị từ những chuyến xe đón Tết - Ảnh 1
 
Ảnh minh họa.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Phùng Văn Hỹ cho biết, trong hai ngày 7 và 8/2 (tức 27 và 28 âm lịch), Công đoàn thành phố tổ chức đón, đưa công nhân tại các nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội về quê ăn Tết. Cụ thể là tại cổng chính các cụm công nghiệp: Minh Khai, Bắc Thăng Long, Quang Minh, Nội Bài; riêng công nhân lao động cụm công nghiệp Phú Nghĩa bố trí xe đón tại số 3 Chu Văn An, Hà Đông. 5 tuyến xe dự kiến bao gồm: Hà Nội-Thanh Hóa, Hà Nội-Nghệ An, Hà Nội-Hà Tĩnh, Hà Nội-Quảng Bình.

Liên đoàn Lao động Thành phố chỉ đạo các đơn vị lập danh sách công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đăng ký về quê ăn Tết trước ngày 15/12 để bố trí phương tiện và đã phát vé trước ngày 10/1; đồng thời giao Công đoàn Tổng công ty vận tải Hà Nội lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị vận tải số lượng phương tiện, đảm bảo chất lượng đưa công nhân về quê an toàn theo đúng số lượng, thời gian và tuyến đường với băng rôn "Xe đưa công nhân về quê ăn Tết Quý Tỵ."

Chỉ riêng trong ngày 7/2, đã có tới hơn hai nghìn công nhân lao động được đưa về trên 61 chuyến xe, chủ yếu ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và một số tỉnh phía Bắc. Tập trung nhiều nhất ở các khu công nghiệp và chế xuất với 1379 công nhân lao động; ngành dệt May 331 công nhân lao động; huyện Từ Liêm 242 công nhân lao động.

Phó Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Ngô Ngọc Thủy, cho biết: “Đưa công nhân về quê ăn Tết là hoạt động thiết thực được duy trì suốt 5 năm qua của Liên đoàn Lao động thành phố. Với hàng vạn công nhân đang sống và làm việc tại Hà Nội, sự hỗ trợ của các cấp Công đoàn vẫn còn ít ỏi, nhưng nhờ những chương trình như thế này mà các công ty, các doanh nghiệp cũng quan tâm đến đời sống của công nhân hơn."

Tại các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, từ cuối tháng 12/2012, các cấp Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Ngoài việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng, công nhân lao động còn được thưởng lương tháng thứ 13 và quà tặng; đồng thời trợ cấp cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa công nhân về quê ăn Tết. Điển hình như Công ty Canon Việt Nam tổ chức 105 chuyến xe miễn phí đưa công nhân về quê ăn Tết.

Dáng điệu sốt ruột, bồn chồn, đứng loay hoay bên chiếc túi du lịch, tay ôm bó hoa ly trước cổng Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, chị Bùi Thị Bích, quê ở Thọ Xuân, Thanh Hóa nói, đây lần đầu tiên, chị được Công ty và các ban, ngành thành phố tổ chức đưa về quê đón Tết trên những chuyến xe miễn phí như thế này.

Chị Bích hồ hởi cho biết: "Ở nhà, mọi người cũng lo lắng hỏi về muộn thế này, gia đình lo lắng liệu có đón được xe về quê hay không? Khi biết em được đi xe của công ty, gia đình rất an tâm, vui vẻ. Em cũng tranh thủ, mua bó hoa ly về tặng gia đình nhà người yêu để làm quà. Năm nay doanh nghiệp nào cũng khó khăn, nhưng được công ty lo lắng chu đáo thế này, em rất phấn khởi."

Trên những chuyến xe cuối cùng rời thành phố từ địa điểm tập trung của khu công nghiệp Bắc Thăng Long, có thể thấy bầu không khí vui vẻ, hồ hởi của những người công nhân đón chờ giây phút hội ngộ với gia đình.

Đứng sau chiếc xe Ford 16 chỗ, một đôi nam nữ cứ mải miết tâm sự. Đinh Hải Nam , Lê Mỹ Đức cùng quê ở Nghệ An cho biết, dù ở cùng quê, nhưng chỉ đến khi cùng làm việc ở Khu công nghiệp này, bọn em mới biết nhau. Bẵng thế, mà đã hơn 6 tháng trời, chúng em đang định Tết này, sẽ đến nhà nhau chơi. Được cùng nhau rời thành phố, về quê đón, Tết trên những chuyến xe nghĩa tình thế này, thật là một hạnh phúc với chúng em - Lê Mỹ Đức chia sẻ trong ánh mắt trìu mến của người bạn trai.

Cùng với những suất quà Tết trao tận tay người lao động, những chuyến xe đưa công nhân về quê đón Tết là một việc làm hết sức ý nghĩa, chăm lo đời sống công nhân lao động, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn của các Công đoàn thành phố. Đây cũng là việc làm hữu ích nhằm động viên, khích lệ người lao động sau thời gian nghỉ Tết tiếp tục trở lại gắn bó với doanh nghiệp, tiếp tục cống hiến trí tuệ, sức lao động cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần