Hậu biến cố chính trị, lãnh đạo đảng cầm quyền Hàn Quốc từ chức

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lãnh đạo nhóm nghị sĩ đảng Saenuri cầm quyền đã từ chức và nhận trách nhiệm trong vụ Quốc hội thông qua đề xuất luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

 Lãnh đạo đảng Saenuri cầm quyền Chung Jin-suk (ngồi giữa) trong một cuộc họp.

Giới truyền thông dẫn lời tuyên bố của lãnh đạo nhóm nghị sĩ đảng Saenuri cầm quyền Chung Jin-suk: “Cốt lõi của chủ nghĩa bảo thủ chính trị là thái độ nhận trách nhiệm. Đảng cầm quyền có trách nhiệm giống như tổng thống”.

Việc ông Chung từ chức diễn ra trong bối cảnh cuộc đấu tranh trong nội bộ đảng Saenuri giữa nhóm ủng hộ và nhóm phản đối bà Park đang leo thang do bị chia rẽ liên quan đến việc Quốc hội Hàn Quốc thúc đẩy việc luận tội Tổng thống. Theo đó, Quốc hội đã chính thức thông qua đề xuất luận tội Tổng thống Park Geun-hye của các phe đối lập với 234 phiếu thuận và 56 phiếu chống trong phiên họp ngày 9/12 vừa qua.

Nhiều nhà phân tích chính trị cho rằng cuộc đấu tranh trong nội bộ đảng Saenuri cầm quyền trong thời gian tới có thể sẽ gia tăng và dẫn đến việc đảng này phải chia nhỏ ra hoặc giải tán. Trong diễn biến liên qua, hàng chục nghị sĩ thuộc nhóm phản đối Tổng thống Park Geun-hye trong đảng Saenuri cầm quyền đã kêu gọi, 8 nhân vật chủ chốt trong nhóm các nghị sĩ trung thành với bà, trong đó có Chủ tịch đảng Lee Jung-hyun rời bỏ đảng này.

Nhóm phản đối bà Park, vốn đóng một vai trò chủ chốt trong việc Quốc hội Hàn Quốc bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park hôm 9/12 vừa qua, tuyên bố rằng những người ủng hộ bà cần phải chịu trách nhiệm vì đã không có hành động gì khi vụ bê bối liên quan đến Tổng thống và người bạn thân lâu năm là bà Choi Soon-sil xảy ra, khiến tình hình trong nước trở nên hỗn loạn.

Trước tình hình căng thẳng hiện nay, truyền thông địa phương cũng đưa tin, Chủ tịch đảng Saenuri cầm quyền Lee Jung-hyun thông báo sẽ từ chức vào ngày 21/12 tới như đã cam kết trước đó. Song, ông cũng tuyên bố những nhân vật lãnh đạo khác của đảng không liên quan gì đến việc ông từ chức. Tối 11/12, một nhóm khoảng 50 nghị sĩ ủng hộ bà Park đã quyết định thành lập một tổ chức riêng của họ và tuyên bố sẽ đấu tranh chống lại những người phản đối bà.