DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hậu Brexit, Anh trở thành quốc gia đứng đầu về thương mại tự do

Hà Phương (Theo The Guardian)
14-11-2016 17:42
Kinhtedothi - Anh sẽ trở thành quốc gia đứng đầu về thương mại tự do, sau khi rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit và ngay cả dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Tin liên quan
Thủ tướng Anh Theresa May.

Đây là khẳng định mới đây của Thủ tướng Anh Theresa May. Theo bà May, Anh phải “thích ứng với thời điểm hiện tại và phát triển tư duy từ đó” để trở thành một quốc gia đứng đầu trên thế giới về thương mại tự do. Đồng thời, cam kết sẽ lãnh đạo nước Anh trong thời đại toàn cầu hóa, ngay cả sau khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Bài phát biểu của bà May được xem như một nỗ lực lớn nhằm đưa nước Anh trở về vị trí ban đầu như trước khi cuộc bỏ phiếu Brexit diễn ra. Trong bản ghi nhớ của đại sứ Anh Sir Kim Darroch tại Mỹ ngay sau khi ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, chính quyền London hy vọng Washington sẽ “mở cửa hợp tác thương mại” và “phát triển tốt hơn những mối quan hệ với các quốc gia trên thế giới”.

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã mời Thủ tướng Anh Theresa May đến thăm Mỹ ngay khi có thể. Ông Trump đưa ra lời mời với bà May khi hai bên có cuộc điện đàm sau chiến thắng của ông, giới truyền thông dẫn tin từ văn phòng thủ tướng Anh cho biết.

Hai nhà lãnh đạo thống nhất rằng mối quan hệ giữa Anh và Mỹ là “rất quan trọng và rất đặc biệt, hai bên cần dành ưu tiên để xây dựng mối hợp tác này”. Tổng thống đắc cử Trump cũng bày tỏ mối liên hệ cá nhân gần gũi và thân tình với Anh, ông nói mình tin rằng mối quan hệ đặc biệt sẽ được củng cố.

Trong khi đó, bà May cũng hy vọng thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương với Mỹ, hậu Brexit. Trước đó, hôm 9/11, ngay khi kết quả cho thấy ông Trump trúng cử, Thủ tướng May đã gửi lời chúc mừng ông và nói rằng Anh - Mỹ vẫn duy trì là “đối tác mạnh mẽ, thân thiết về thương mại, an ninh và quốc phòng”. “Tôi mong đợi làm việc với Tổng thống đắc cử Donald Trump, xây dựng quan hệ giữa hai nước để đảm bảo an ninh, thịnh vượng trong những năm tới”, bà May nói.