Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hậu Brexit, Anh trở thành quốc gia đứng đầu về thương mại tự do

Kinhtedothi - Anh sẽ trở thành quốc gia đứng đầu về thương mại tự do, sau khi rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit và ngay cả dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Thủ tướng Anh Theresa May.

Đây là khẳng định mới đây của Thủ tướng Anh Theresa May. Theo bà May, Anh phải “thích ứng với thời điểm hiện tại và phát triển tư duy từ đó” để trở thành một quốc gia đứng đầu trên thế giới về thương mại tự do. Đồng thời, cam kết sẽ lãnh đạo nước Anh trong thời đại toàn cầu hóa, ngay cả sau khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Bài phát biểu của bà May được xem như một nỗ lực lớn nhằm đưa nước Anh trở về vị trí ban đầu như trước khi cuộc bỏ phiếu Brexit diễn ra. Trong bản ghi nhớ của đại sứ Anh Sir Kim Darroch tại Mỹ ngay sau khi ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, chính quyền London hy vọng Washington sẽ “mở cửa hợp tác thương mại” và “phát triển tốt hơn những mối quan hệ với các quốc gia trên thế giới”.

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã mời Thủ tướng Anh Theresa May đến thăm Mỹ ngay khi có thể. Ông Trump đưa ra lời mời với bà May khi hai bên có cuộc điện đàm sau chiến thắng của ông, giới truyền thông dẫn tin từ văn phòng thủ tướng Anh cho biết.

Hai nhà lãnh đạo thống nhất rằng mối quan hệ giữa Anh và Mỹ là “rất quan trọng và rất đặc biệt, hai bên cần dành ưu tiên để xây dựng mối hợp tác này”. Tổng thống đắc cử Trump cũng bày tỏ mối liên hệ cá nhân gần gũi và thân tình với Anh, ông nói mình tin rằng mối quan hệ đặc biệt sẽ được củng cố.

Trong khi đó, bà May cũng hy vọng thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương với Mỹ, hậu Brexit. Trước đó, hôm 9/11, ngay khi kết quả cho thấy ông Trump trúng cử, Thủ tướng May đã gửi lời chúc mừng ông và nói rằng Anh - Mỹ vẫn duy trì là “đối tác mạnh mẽ, thân thiết về thương mại, an ninh và quốc phòng”. “Tôi mong đợi làm việc với Tổng thống đắc cử Donald Trump, xây dựng quan hệ giữa hai nước để đảm bảo an ninh, thịnh vượng trong những năm tới”, bà May nói.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

26 Nov, 11:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 641/TB-VPCP ngày 25/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình, kết quả triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng gián đoạn thông tin trong mùa lũ

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng gián đoạn thông tin trong mùa lũ

26 Nov, 03:28 PM

Kinhtedothi - Tình trạng người dân Nha Trang mất hoàn toàn sóng điện thoại trong đêm lũ đã tạo ra áp lực lớn lên hạ tầng viễn thông của Khánh Hòa. Trước thực trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chỉ đạo nóng, yêu cầu các nhà mạng chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống thiên tai.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ