DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hậu Giang đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp hệ thống bình oxy

GIANG LAM
05-08-2021 11:10
Kinhtedothi - Chiều 4/8, UBND tỉnh Hậu Giang có công văn gửi Bộ Y tế về việc đề nghị hỗ trợ khẩn cấp hệ thống bình oxy lỏng và dàn hóa hơi cho tỉnh Hậu Giang.
Theo UBND tỉnh Hậu Giang, tỉnh đã chỉ đạo ngành y tế khẩn trương xây dựng các phương án đáp ứng với từng cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong đó, chú trọng việc rà soát và củng cố hệ thống cung cấp khí oxy, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu điều trị Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Tỉnh Hậu Giang đã thiếp lập Trung tâm Cấp cứu, hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19 (ICU) tại Bệnh viện Phổi tỉnh Hậu Giang với khả năng điều trị 60 ca bệnh nặng.
Tuy nhiên, hệ thống oxy trung tâm của đơn vị sử dụng là bình oxy 40 lít, không phải hệ thống oxy lỏng, do đó không đáp ứng được khi có nhiều ca thở máy xâm nhập hoặc HNFC (thở oxy dòng cao).
Bệnh viện Phổi tỉnh Hậu Giang - nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh Hậu Giang
Tỉnh Hậu Giang đã liên hệ các công ty theo danh sách Bộ Y tế cung cấp, tuy nhiên không có đơn vị nào có sẵn bình oxy lỏng để cung cấp cho tỉnh mà phải chờ nhập về từ nước ngoài, với thời gian cung cấp từ 2-3 tháng kể từ ngày đặt hàng.
“Hiện tại số ca mắc tại Hậu Giang là 244 ca, trong đó có 6 ca phải thở máy, Trung tâm ICU vẫn đảm bảo cung cấp đủ oxy cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh Hậu Giang kính đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh 1 hệ thống bình oxy lỏng và dàn hóa hơi, nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ khí oxy cho người bệnh” – UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị.
Được biết, để chuẩn bị nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19 theo cấp độ 2, tỉnh Hậu Giang bố trí Bệnh viện Lao, Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy và Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, là những đơn vị đã được Ban Chỉ đạo tỉnh thống nhất phương án chuyển trạng thái thành bệnh viện dã chiến sẵn sàng đáp ứng công tác cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh lên cấp độ 2. Dự kiến kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch khi chuyển sang cấp độ 2 là trên 47,7 tỷ đồng.
Đến nay tỉnh đã triển khai 8 điểm tiêm chủng trên toàn tỉnh; các hoạt động tiêm chủng đang được tiếp tục triển khai theo kế hoạch, đảm bảo an toàn cho các đối tượng được tiêm chủng. Tổng số người được tiêm ngừa Covid-19 cộng dồn là 8.372 người (tiêm mũi 1 là 3.074 người, tiêm mũi 2 là 5.298 người); tỷ lệ đạt 31,99% trên 28.510 liều vaccine Covid-19 được Bộ Y tế cấp đợt 3/2021…