Hậu Giang: Khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngọc Phạm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuần lễ Chuyển đổi số diễn ra từ ngày 18/5 đến ngày 20/5 với nhiều hoạt động, hội thảo, triển lãm với các chủ đề, như: Chuyển đổi số cho các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp; chuyển đổi số cho các ngành Nông nghiệp, Y tế, Giáo dục, Du lịch...

Ngày 18/5, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp cùng Hội Tin học TP.HCM (HCA) tổ chức Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2023 với gần 100 gian hàng trưng bày các sản phẩm, mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giải pháp chuyển đổi số từ các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh Hào Châu
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh Hào Châu

Trong khuôn khổ chương trình còn có Hội thảo Xúc tiến đầu tư, Xúc tiến thương mại và Xúc tiến đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin; Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: Hiện tỉnh đã hoàn thành và đưa vào vận hành hiệu quả các nền tảng dùng chung thiết yếu, như: Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh, Ứng dụng di động Hậu Giang (Hau Giang App)... Sau thời gian triển khai được nhiều người dân sử dụng và đánh giá cao.

Đồng thơi, Hậu Giang cũng đã thành lập hơn 600 Tổ Công nghệ số cộng đồng tại tất cả các ấp, khu vực trên địa bàn tỉnh với hơn 4.000 thành viên tham gia. Qua đó hỗ trợ cho người dân tham gia chuyển đổi số, đặc biệt, đã thành lập Khu Công nghệ số tỉnh Hậu Giang, với quy mô 28,5 ha.

Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2023. Ảnh Hào Châu
Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2023. Ảnh Hào Châu

Theo ông Đồng Văn Thanh, môi trường đầu tư kinh doanh của Hậu Giang, năm qua được cải thiện tích cực. Cụ thể, các chỉ số PAPI, PAR INDEX, SIPAS đều tăng từ 5-26 bậc. Trong đó, chỉ số PCI tăng 26 bậc, xếp thứ 12 cả nước và xếp thứ ba vùng ĐBSCL. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh năm 2022 tăng trên 30 bậc so với năm 2021, đứng đầu vùng ĐBSCL và vươn lên thứ 4 của cả nước. Tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 1-2023 tăng 12,67%, lần đầu tiên tăng trưởng quý của tỉnh được xếp đạt mức cao nhất cả nước.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định, khó khăn hiện nay của các địa phương miền Tây trong việc chuyển đổi số đó là thay đổi thói quen. Cạnh đó, thách thức lớn nhất của chuyển đổi số là có nhận thức đúng.

Đại biểu tham quan tại khu trải nghiệm và trưng bày. Ảnh Hào Châu
Đại biểu tham quan tại khu trải nghiệm và trưng bày. Ảnh Hào Châu

“Để nhận thức về chuyển đổi số được nhân rộng, sự kiện Tuần lễ chuyển đổi số hôm nay cũng là cách để nâng cao nhận thức về chuyển đổi số. Tôi hi vọng đây sẽ tiếp tục là hoạt động thường niên để khu vực thúc đẩy việc nâng cao nhận thức và thói quen của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về chuyển đổi số” - ông Nguyễn Huy Dũng gợi ý.

Thứ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cam kết Bộ sẽ luôn đồng hành, sát cánh cùng và các tỉnh miền Tây trong hành trình chuyển đổi số, thúc đẩy công nghiệp công nghệ số thời gian tới.

 

Dịp này, nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực từ các hội viên, đối tác của Hội Tin học TP.HCM trong công tác hoạt động xã hội, cộng đồng của tỉnh Hậu Giang năm 2022, UBND tỉnh Hậu Giang cùng với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đã biểu dương, khen thưởng cho 7 cá nhân, 16 tập thể có nhiều đóng góp tích cực trong năm vừa qua.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần