Hậu Giang: Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Hữu Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngày 20/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang bà Hồ Thu Ánh vừa ký công văn gửi thủ trưởng các sở, ban ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo thông tin ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay. Trong các ngày vừa qua cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc mới, trung bình có 90 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó; trong đó nhóm từ 50 tuổi trở lên ghi nhận 193 ca (chiếm 30,2% số mắc mới). Số ca nhập viện cũng có xu hướng gia tăng; số bệnh nhân nặng ghi nhận trong tuần là 10 ca, trung bình ghi nhận 1-2 ca nặng mỗi ngày.

Hậu Giang vừa có văn bản tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh Hữu Tuấn
Hậu Giang vừa có văn bản tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh Hữu Tuấn

UBND tỉnh Hậu Giang vừa có yêu cầu Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể; Giám đốc sở; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; tiếp tục thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bùng phát trở lại, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Đồng thời, tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, của Bộ Y tế, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; đặc biệt tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17 tháng 3 năm 2022 của Chính phủ về ban hành Chương trình phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục nâng cao mức cảnh giác, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên địa bàn để kịp thời chỉ đạo, giám sát phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nguy cơ trên địa bàn quản lý, không để dịch bùng phát trở lại.

Thông điệp phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế. Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế
Thông điệp phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế. Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế

Đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động, khuyến khích người dân tham gia công tác phòng, chống dịch đảm bảo an toàn, hiệu quả, kiểm soát dịch bệnh và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng an toàn, linh hoạt, duy trì kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19; đặc biệt, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền công tác tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Sở Y tế thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình dịch bệnh trong nước và trên địa bàn tỉnh để chủ động chỉ đạo khoanh vùng, cách ly và dập dịch; đồng thời, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đảm bảo sẵn sàng và kịp thời ứng phó với các diễn biến bất thường có thể xảy ra trên địa bàn. Khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 trong thời gian tới. Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 khi được Bộ Y tế phân bổ, huy động sự tham gia của chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai việc rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao.

Đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ và Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27 tháng 01 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo cấp độ dịch.

Đối với Sở Thông tin và Truyền thông kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử, các trang, nhóm đăng, phát những thông tin sai sự thật, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống dịch, gây hoang mang dư luận; rà soát, ngăn chặn, xử lý các tài khoản mạng xã hội đăng tải các thông tin xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo Chỉ đạo các trường, cơ sở giáo dục tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho cán bộ, giáo viên và học sinh theo hướng dẫn của ngành Y tế, khuyến khích học sinh đeo khẩu trang khi tới trường học và tuyên truyền cho học sinh tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 đủ liều và đúng thời gian theo quy định. Thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường trường học, vệ sinh lớp học và thực hiện quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, khi phát hiện các trường hợp nhiễm Covid-19 phối hợp ngành Y tế để xử lý kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần