Hậu quả vô cùng lớn khi chính quyền “lỏng lẻo” trong công tác phòng, chống dịch

THANH NIÊN
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc khởi tố vụ án “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh là một quyết định đúng trong thời điểm hiện nay. Sự việc xuất hiện chùm ca lây nhiễm Covid-19 từ sinh hoạt của thành viên Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng là một “điển hình” trong công tác chống dịch “lỏng lẻo” của chính quyền địa phương.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 21/5/2021 Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã có chỉ đạo yêu cầu tạm dừng hoạt động, sự kiện tập trung trên 30 người trong một phòng, người dân không tụ tập quá 20 người…thế nhưng lãnh đạo Phường 3, quận Gò Vấp đã để sự việc vi phạm xảy ra trên địa bàn và điều không ai mong muốn cũng đã đến…TP Hồ Chí Minh phải bước vào cuộc chiến với làn sóng dịch thứ tư.
 Biểu đồ biểu diễn con đường lây nhiễm xuất phát từ Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng
Sáng 27/5, đại diện quận Gò Vấp cho biết qua điều tra Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng sinh hoạt vào ngày chủ nhật. Từ đầu tháng 5 đến nay, gồm 4 ngày, đó là 2/5, 9/5,16/5 và 23/5. Hội thánh sinh hoạt cùng nhau trong một không gian nhỏ hẹp, kém thông thoáng, không đeo khẩu trang. Điều kiện không đảm bảo như trên cùng với biến chủng virus Ấn Độ đã tạo thành một chuỗi lây nhiễm mạnh, số lượng nhiễm cao. Khi cơ quan chức năng kiểm tra sổ hoạt động của Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, một hội viên cố tình xóa danh sách hội viên chỉ để lại tên 20 người để đủ tiêu chuẩn hoạt động không tập trung đông người. Cho đến thời điểm này số ca nhiễm liên quan đến Hội thánh này là 211 ca.
Ngày 1/6 làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh về trách nhiệm của lãnh đạo, chính quyền địa phương khi để xảy ra chuỗi lây nhiễm tại quận Gò Vấp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu TP Hồ Chí Minh đánh giá lại việc kiểm soát dịch tại cơ sở. “Phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" thế nào mà để hoạt động "ổ dịch" này. Chắc chắn tổ dân phố, cảnh sát khu vực, đoàn thể phải biết. Tại sao lại không biết? Đó là điều vô lý”, Phó Thủ tướng nói.
Theo nhà báo Nguyễn Công Khế- Nguyên TBT báo Thanh Niên cho rằng “Không thể nhân danh bất cứ điều gì, để không chấp hành các quy định phòng, chống dịch của nhà nước trong tình hình khẩn cấp của đại dịch như hiện nay”.
 Cuộc họp Hội nghị nhà chung cư này tổ chức ngày 26/05/2021 với trên 40 người tham gia đã vi phạm quy định phòng chống dịch của UBND TP Hồ Chí Minh
Và mới đây nhất tại TP Thủ Đức, tối ngày 26/5/2021 chính quyền Phường An Phú để xảy ra vi phạm phòng, chống dịch trên địa bàn khi cho Ban quản trị chung cư 280 Lương Định Của (phường An Phú, Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) tổ chức Hội nghị nhà chung cư, cuộc họp này với hơn 40 người tham dự, Ban quản trị không tuân thủ về giãn cách phòng chống dịch, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19 điều đáng nói nơi xảy ra vi phạm này cách UBND phường An Phú chỉ 100m2.
Từ sự việc Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng và việc tụ tập đông người trên địa bàn phường An Phú cho thấy, chỉ cần sự lỏng lẻo của chính quyền thì hậu quả xảy ra sẽ vô cùng lớn và khó khắc phục nếu không kiểm soát được tình hình.
Hiện nay cán bộ y bác sĩ, các cấp chính quyền địa phương đang tiến hành nhiều biện pháp khẩn cấp phục vụ cho việc khoanh vùng, điều tra, truy vết, phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh, nhưng bên cạnh đó cũng không ít nơi có biểu hiện “lơ là”, không tuân thủ quy định về phòng, chống dịch bệnh. Để cho công tác chống dịch hiệu quả và đồng bộ cần phải phải áp dụng hình phạt thích đáng đối với những ai cố tình vi phạm quy định chống dịch, gây hậu quả nghiêm trọng trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 này.