Hậu sa thải Cố vấn Bolton, ông Trump bất ngờ "dịu giọng" với Iran

Nguyễn Phương (Theo Presstv)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa hé lộ khả năng có thể xem xét giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với chính quyền Tehran.

Chính quyền Mỹ hiện chưa đưa ra quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Iran giữa lúc căng thẳng giữa WashingtonTehran đang kéo dài.
Tuy nhiên, nói về khả năng Mỹ có thể xem xét nới lỏng lệnh cấm vận chống Iran, ông Trump hôm 11/9 cho biết: "Chúng ta sẽ thấy điều gì sẽ xảy ra”.
 Ông Trump để ngỏ khả năng nới lỏng các lệnh trừng phạt chống Iran.
“Tôi nghĩ Iran có một tiềm năng to lớn. Họ là những người phi thường. Chúng tôi không tìm kiếm sự thay đổi chế độ của Tehran. Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể thực hiện một thỏa thuận và nếu chúng tôi không thể đạt được thỏa thuận nào, điều đó cũng không có vấn đề gì. Nhưng, tôi cho rằng họ cũng mong muốn có một thỏa thuận với Mỹ " – ông Trump phát biểu tại một sự kiện tại Nhà Trắng hôm 11/9.
Đây có thể coi là dấu hiệu cho thấy quan điểm của ông Trump đối với chính quyền Iran đã "hạ nhiệt", khi chỉ mới tháng 7 vừa qua Tổng thống Mỹ đã đe dọa xiết chặt cấm vận với Iran và có những hành động quân sự đáng lo ngại ở Vùng Vịnh.
Tuyên bố trên được người đứng đầu Nhà Trắng đưa ra chỉ 1 ngày sau khi ông quyết định sa thải Cố vấn An ninh quốc gia “diều hâu” John Bolton, người ủng hộ phát động cuộc chiến tranh với Iran trong nhiều năm qua.
Trước đó, hôm 9/9 vừa qua, Tổng thống Mỹ nói rằng ông “không có vấn đề gì với ý định” gặp gỡ Tổng thống Iran Rouhani bên lề Đại hội đồng Liên Hợp quốc. Vào ngày 10/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói với báo giới rằng ông Trump đang chuẩn bị “gặp gỡ mà không cần điều kiện tiên quyết”, tuy nhiên các lệnh trừng phạt với Iran vẫn sẽ được áp dụng trong tương lai gần.
Bất chấp tuyên bố “dịu giọng” về các biện pháp trừng phạt đối với Iran, Tổng thống Trump vẫn thể hiện quan điểm cứng rắn về chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo.
"Chúng tôi không thể để Iran có vũ khí hạt nhân và họ sẽ không bao giờ được phép sở hữu vũ khí hạt nhân", ông Trump tuyên bố. "Nếu họ đang có kế hoạch tăng tốc làm giàu uranium, họ nên dừng ngay lập tức việc này, bởi sẽ rất nguy hiểm”./.