Hầu tòa trong vụ án thứ 3: Hà Văn Thắm bị đề nghị mức án từ 10 - 12 năm tù

Nguyên Bảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đại diện VKS đề nghị, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thắm mức án từ 10 - 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp với bản án trước, Hà Văn Thắm phải chịu mức án tù chung thân.

Sáng 28/4, phiên tòa xét xử với bị cáo Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại CP Đại Dương - OceanBank cùng 7 đồng phạm tiếp tục bước sang ngày thứ hai. Tại phiên toà, đại diện VKS đã đưa ra đề nghị mức án với các bị cáo.
 Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên toà.
Đề nghị xem xét lại các hợp đồng khống
Tại phiên toà, bị cáo Thắm đề nghị HĐXX xem xét lại các hợp đồng khống và nâng cao giá trị. Theo bị cáo Thắm, việc các doanh nghiệp đi thuê mặt bằng cho thuê lại thì giá phải cao hơn. Cụ thể, Tập đoàn Đại Dương (OCG) cho OceanBank thuê mặt bằng trong tòa nhà 21 Láng Hạ, OGC thuê toàn bộ tòa nhà với giá 14 USD/m2 nhưng đó là giá thuê nhà thô mà chưa tính đến đầu tư lắp đặt thiết bị… nên giá cho ngân hàng thuê lại là 41 USD/m2.
Trả lời câu hỏi HĐXX về việc vì sao số tiền lại quay trở lại OceanBank, bị cáo Hà Văn Thắm giải thích, đây là tiền cổ tức của bị cáo. Trong tình hình OceanBank đang khó khăn nên bị cáo tạm ứng cổ tức để cho OceanBank vay. 
Ngoài ra, bị cáo Thắm còn đề nghị HĐXX xem xét khoản tiền nộp thuế hơn 11 tỷ đồng trong số khoản tiền mà các doanh nghiệp chiếm hưởng. Theo Hà Văn Thắm, nếu tính cả số tiền này vào thiệt hại vụ án thì bị cáo đề nghị cơ quan thuế hoàn trả lại số tiền này.
Cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội
Theo đại diện VKS, hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống của Hà Văn Thắm và đồng phạm gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 106 tỷ đồng. Hành vi này gây ảnh hưởng tới trật tự quản lý kinh tế xã hội.
 Các bị cáo tại phiên toà.
Quá trình thẩm vấn công khai tại tòa, đại diện VKS cho rằng, việc truy tố Hà Văn Thắm và đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
Trong vụ án này, bị cáo Thắm ra chủ trương, chỉ đạo cấp dưới thực hiện, gây hậu quả thiệt hại về kinh tế nghiêm trọng cho ngân hàng. Do đó, đại diện VKS đề nghị, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thắm mức án từ 10 - 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp với bản án trước, Hà Văn Thắm phải chịu mức án tù chung thân.
Đối với bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy là đồng phạm giúp sức tích cực. Tại tòa, bị cáo Thủy thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có thành tích xuất sắc trong công tác, là mẹ đơn thân, có bố mẹ già yếu nên VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Thủy từ 36 - 42 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố. Tổng hợp hình phạt với bản án cũ Thủy phải chịu mức án từ 7 - 7 năm 6 tháng tù.
Tiếp đó, bị cáo Vũ Thị Thùy Dương có vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Thắm và Thủy. Bị cáo Dương có thành tích xuất sắc trong công tác nên bị đề nghị tuyên phạt từ 36 - 42 tháng tù; tổng hợp với bản án trước là 7 năm - 7 năm 6 tháng tù.
Với các bị cáo còn lại có nhân thân tốt, có nhiều thành tích trong công tác, chỉ là người làm công ăn lương nên bị đại diện VKS đề nghị mức án từ 18 - 36 tháng tù. Trong đó, có nhiều bị cáo được đề nghị cho hưởng án treo.
Trước quan điểm và đề nghị mức án của đại diện VKS, bị cáo Hà Văn Thắm cho biết, các hành vi này đã được phát hiện từ lời khai có trong hồ sơ của vụ án giai đoạn 1 và đã bị xử về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Từ đó, bị cáo Thắm mong HĐXX xem xét cho mình và các bị cáo khác.